Limousine hộ tống lãnh đạo Liên Xô mất tích

Thứ Ba, ngày 11/12/2012 14:36 PM (GMT+7)

Lực lượng An ninh Liên bang Nga (FSB) đang tiến hành điều tra sự biến mất của hàng loạt xe cổ như Zil hay Chaika mà dưới thời Xô Viết vốn chuyên đề chở các yếu nhân như Fidel Castro, Nikita Khrushchev hay Yury Gagarin.

Những chiếc limousine trị giá hàng chục triệu USD vốn là một phần trong bộ sưu tập của bảo tàng quân sự Ryazan ở thành phố cùng tên, trong bộ sưu tập của bảo tàng quân sự Ryazan ở thành phố cùng tên, phía nam Moscow. Chúng đã được chuyển giao cho một gara thuộc sở hữu nhà nước nằm ở Rublevka – khu phố dành cho các ngôi sao hạng A, doanh nhân và chính trị gia – sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov cho đóng cửa bảo tàng vào năm 2010. Tuy nhiên, hiện giờ đang có thông tin cho rằng một số xe đã biến mất trên đường vận chuyển và được bán cho nhiều cá nhân.

Limousine hộ tống lãnh đạo Liên Xô mất tích - 1

Chiếc Zil-117 từng hộ tống nhà lãnh đạo Cuba – Fidel Castro

Bảo tàng Ryazan được mở vào năm 1994, trong chương trình quốc gia kỷ niệm 50 năm Liên Xô giành chiến thắng trong Thế chiến II. Bảo tàng này sở hữu ZIS-110 trị giá 796.200 USD từng được Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô – Nikita Khrushchev – sử dụng, hay ZiL-117 dùng để hộ tống nhà lãnh đạo Cuba – Fidel Castro – trong chuyến thăm Liên Xô năm 1972. Bảo tàng này cũng lưu giữ chiếc xe Zil-111 cabriolet chở nhà du hành vũ trụ Gagarin đến Quảng trường Đỏ sau khi ông trở thành người đầu tiên đi vào không gian năm 1961.

Bộ trưởng Serdyukov đã bị Tổng thống Nga cách chức hồi tháng 11 do dính líu đến sai phạm trong vụ bán đất đai của quân đội.

Hãng xe ZIL tháng trước tuyên bố đã sản xuất chiếc limousine loại mới sang trọng cho Tổng thống Putin, sau nhiều năm bị lãng quên.

Limousine hộ tống lãnh đạo Liên Xô mất tích - 2

ZIS-110

Nguyễn Thanh (Tổng hợp)