Lái xe ngay sau khi khởi động, điều này nên hay không nên?

Thao tác chuẩn được khuyến nghị đó là: khởi động xe, chờ từ 60-90 giây cho động cơ ổn định rồi vào số cho xe chuyển động từ từ thay vì đạp thốc ga - Lời khuyên từ Cựu kỹ sư cơ khí của General Motors - Vink B Quan (Mỹ).

Nhiều tài xế có thói quen lái xe ngay sau khi khởi động, nhưng điều này thực sự không nên. Sau khi khởi động xe, hãy chờ ít giây để động cơ ổn định rồi mới vào số lái xe đi.

Lái xe ngay sau khi khởi động, điều này nên hay không nên? - 1

Trước hết, bạn cần hiểu về cơ chế bơm dầu động cơ, thao tác khởi động xe sẽ kích hoạt luôn cơ chế này vì chúng kết nối với nhau.

Chỉ trong vài giây, dầu được bơm vào các bộ phận chuyển động của động cơ. Khoảng thời gian ít ỏi đó cũng đủ bôi trơn động cơ trong lúc trục khuỷu quay ở tốc độ 600-700 vòng/phút.

Khi đó, dầu động cơ đã kịp tuần hoàn hàng trăm lần qua các chi tiết bên trong. Nếu bạn nổ máy và cài số cho xe chuyển động ngay tức khắc cũng không gây hại gì. Nhưng bạn có thể đợi vài phút để dầu bôi trơn tất cả theo cách người ta vẫn thường gọi “làm nóng” động cơ. Tuy nhiên, động cơ xe chỉ thực sự nóng sau khoảng 10 phút khởi động.

Lái xe ngay sau khi khởi động, điều này nên hay không nên? - 2

Thường thì không ai đủ kiên nhẫn ngồi chờ xe nổ máy 5-10 phút rồi mới lái xe đi. Phần lớn chỉ chờ khoảng 1 phút, đủ thời gian cài dây an toàn và có các thao tác điều chỉnh cần thiết trước khi lái xe.

Nếu không thể chờ lâu như vậy, sau khi khởi động xe, bạn hãy cố nghe tiếng động cơ. Nếu thấy tiếng động cơ nổ bình thường (không gằn hoặc không kêu to), bạn có thể bắt đầu vào số và lái xe đi. Việc chờ 5-10 phút cho động cơ được làm nóng là không cần thiết, tuy nhiên việc ngay lập tức thốc ga khi đề nổ cũng có thể gây hại cho động cơ.

Các quy trình đưa xe đi đăng kiểm với những bác tài mới nên nhớ

Chỉ riêng trong khu vực TP.HCM hiện có 13 Trung tâm Đăng kiểm, được đặt tại nhiều khu vực. Việc đưa xe đi đăng kiểm...

Chia sẻ
Theo Thu Trang (Khám Phá)
Siêu xe Xem thêm
Báo lỗi nội dung