Không vi phạm mới được nâng hạng bằng lái

Luật và những quy định về bằng lái xe ở một số bang tại Australia có sự khác nhau.

Tuy nhiên, cầm bằng lái của bang Victoria cấp có thể lái xe ở bất cứ đâu trong lãnh thổ vì giao thông ở bang này được coi là khó nhất nước.

Anh Phạm Thái – người Việt định cư tại bang Victoria cho biết: Theo quy định thì phải đến năm 30 tuổi mới có được bằng lái xe tải nhẹ, trong khi đó điều kiện kinh tế ngày một khó khăn. Thời gian và điều kiện nâng hạn quá khắt khe rất dễ làm những người có nhu cầu nản lòng.

Không vi phạm mới được nâng hạng bằng lái - 1

Việc lấy được bằng lái xe ở Australia cực kỳ khó khăn

Chưa đỗ lý thuyết chưa được học lái

Ở Australia, 18 tuổi có thể tham gia sát hạch lấy bằng lái xe. Trước hết phải tham gia thi trắc nghiệm lý thuyết luật (Learner Permit Test) trên máy tính gồm 32 câu hỏi trong thời gian 45 phút và phải đạt ít nhất 78%. Những câu hỏi này được rút ra từ kho đề 320 câu. Trước đó, có thể luyện tập qua trang web của cơ quan quản lý giao thông bang.

Sau khi đạt yêu cầu sẽ được cấp bằng L (Learner Permit). Với bằng này, bạn thể lái xe với điều kiện một người có bằng lái full lisence ngồi cùng với vai trò hướng dẫn và phải có tấm bảng có chữ L màu đen trên nền vàng kích cỡ 15x15cm phía trước và sau xe.

Bước sát hạch tiếp theo, xử lý tình huống trên máy tính (Hazard Perception Test) và thi thực hành lái xe (Real Driving Test) sau 6 tháng nếu bạn trên 21 tuổi nhưng dưới 25 tuổi. Nếu trên 25 tuổi thời hạn rút xuống chỉ còn 3 tháng và có thể thi các phần còn lại để lấy bằng P (Probationary Lisence), bao gồm P đỏ và P xanh. Tức là, người có bằng này phải có tấm biển tương ứng kích gắn trên xe phía trước và phía sau. Bằng P đỏ bị một số hạn chế như hoàn toàn không được uống rượu khi lái xe, không được kéo rơ moóc, không được sử dụng điện thoại khi lái xe…Thời hạn bằng P đỏ kéo dài ít nhất một năm. Sau một năm, không vi phạm luật lệ sẽ được chuyển lên P xanh. Sau 6 tháng P xanh nếu bạn chấp hành luật lệ tốt và không có vi phạm sẽ được cấp bằng đầy đủ (Full lisence). Độ tuổi tối thiểu để được cấp bằng Full lisence là 22.

30 tuổi mới được lái xe khách

Ở đây, những ai muốn kinh doanh taxi thì ít nhất cũng phải 22 tuổi, có 3 năm kinh nghiệm và có bằng lái Full. Để lái xe khách ít nhất phải có bằng MR - Medium rigid tương tự với số chỗ ngồi. Các hạng bằng lái gồm: MR- Medium rigid (tải nhẹ), HR- Heavy rigid (tải nặng), HC - heavy combination (kéo rơ moóc). Ngoài ra còn có MC - multicombination (cho phép kéo đến 2 moóc có độ dài trên 30m).

Điều kiện lái xe khách/ xe tải/ container ít nhất phải 30 tuổi, sau khi có bằng lái Full 7 năm và không vi phạm lỗi nào trong hồ sơ cảnh sát mới được học để nâng hạng lên MR- Medium rigid. Sau 3 năm tiếp theo không phạm lỗi nào mới được nâng hạng. Để được nâng hạng, thì hồ sơ phải sạch và bắt buộc phải có giấy chứng nhận làm việc liên tục của người sử dụng lao động.

Tất nhiên, không phải ai cũng đồng ý với những quy định khắt khe này, nhất là những người muốn sớm nâng hạng để hành nghề. Dù vậy, ông Anthony Albanese - Bộ trưởng Bộ cơ sở hạ tầng và GTVT Australia vẫn giữ nguyên quan điểm vì theo ông, đây không phải là chuyện luật làm khó dân, mọi quy định về điều kiện hành nghề và cấp phép đều được căn cứ trên những số liệu khoa học để đảm bảo rằng bất cứ ai lái xe sẽ được bảo vệ và tự bảo vệ. Còn chuyên gia Y tế giao thông của Bộ Y tế – bà Robert Wexler giải thích cụ thể hơn: “Tôi có thể hiểu những cảm giác của mọi người. Nhưng những tiêu chuẩn đó hướng đến an toàn. Đến một thời điểm cụ thể trong đời, lái xe mới có đủ sức khỏe, khả năng đối phó với áp lực, kinh nghiệm xử lý tình huống trên đường để không gây ra những sự cố đáng tiếc”.

Còn anh Phạm Thái đã nói ở trên vừa phải nhận một vé phạt 352 AUD (gần 7 triệu đồng) và 3 điểm trừ vì lỗi vượt đèn đỏ sớm 2 giây. Những điểm trừ này sau 3 năm không vi phạm mới được bù lại. Trong 3 năm, mỗi lái xe chỉ có 12 điểm. Định kỳ bị kiểm tra y tế bất chợt (random check), phát hiện có chất gây nghiện, tùy mức độ có thể bị trừ cả 12 điểm, thậm chí treo bằng vĩnh viễn.

Australia áp dụng Luật Giao thông bên trái. Người Việt Nam đã có bằng lái được phép lái xe tại đây với điều kiện bằng lái phải được dịch ra tiếng Anh và có dấu công chứng. Việc này có thể tiến hành tại Việt Nam hoặc tại một văn phòng dịch thuật bất kỳ tại Australia.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Minh (giaothongvantai)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN