Hyundai, Kia thừa nhận dối trá về mức tiêu thụ nhiên liệu

Sau cuộc điều tra tiến hành bởi EPA, Hyundai và Kia buộc phải thừa nhận đã “nói quá” về mức tiêu thụ nhiên liệu của 900 ngàn xe từ năm 2010.

Hai công ty Hyundai, Kia cũng đã công bố sẽ trung thực hơn khi công bố mức độ tiêu thụ nhiên liệu của các mẫu xe 2012-13, đồng thời có kế hoạch đền bù cho các chủ xe chịu thiệt hại do đưa ra các thông tin sai lệch về mức tiêu thụ nhiên liệu của số lượng xe trên.

Hyundai, Kia thừa nhận dối trá về mức tiêu thụ nhiên liệu - 1

Cả Hyundai và Kia đều đã thừa nhận nói quá về mức tiêu thụ nhiên liệu của xe

Chủ tịch Hyundai Motor Mỹ John Krafcik cho biết: “Nhận thức rõ tầm quan trọng của tiết kiệm nhiên liệu với tất cả chúng ta, chhungs tôi thành thật xin lỗi về những sai sót này. Chúng tôi sẽ sửa sai.”

35% trong số các mãu xe 2011-13 của thương hiệu Hyundai và Kia đã bán ra trong tháng 10 được điều chỉnh lại thông số tiêu thụ nhiên liệu. 580 ngàn xe có mức tiết kiệm nhiên liệu giảm xuống 1mpg, 240 ngàn xe giảm 2 mpg, 80 ngàn xe còn lại sẽ giảm từ 3 đến 4 mpg.

Ví dụ, mẫu Hyundai Elantra 2013 và Veloster sẽ có mức tiêu thụ nhiên liệu trên đường trường theo EPA là 37 mpg (6,36L/100 km) thay vì con số đẹp như mơ 40 mpg (5,88L/100 km)

Sau khi EPA phát hiện ra chênh lệch giữa kết quả tính mức tiêu thụ nhiên liệu theo thống kê và thực nghiệm của họ và số liệu của Hyundai, nhà sản xuất đã cho rằng họ phát hiện ra “những lỗi quy trình” trọng quá trình thử của họ. Hyundai cho biết quá trình thử của họ “mô phỏng lực cản khí động học, lực cản từ lốp, ma sát của hệ động cơ và truyền động và cung cấp các số liệu kỹ thuật để lập trình nên bài thử sức đo lực, từ đó cho ra kết quả về mức tiết kiệm nhiên liệu.”

Tiến sĩ W. C. Yang, trưởng phòng kỹ thuật của trung tâm R&D của Hyundai/Kia nói: “tôi xin chân thành xin lỗi tất cả các khách hàng của Hyundai và Kia bị ảnh hưởng bởi những sai sót trên, chúng tôi rất lấy làm tiếc. Với những con số kiểm nghiệm của EPA, chúng tôi sẽ có những hành động ngay lập tức nhằm điều chỉnh lại con số tiêu thụ nhiên liệu của xe và tiến hành sửa sai.”

Hyundai cũng đang cho in gấp các tấm sticker mới lên cửa sổ xe thông báo mức tiêu thụ nhiêu liệu mới theo chuẩn EPA.

Hyundai và Kia cũng sẽ đền bù cho chủ xe số tiền mà họ có thể tiết kiệm được nếu như xe của họ đạt được mức tiêu thụ nhiên liệu đúng như quảng cáo, dựa trên giá xăng tại địa phương và số km đã đi.

2 nhà sản xuất sẽ cung cấp cho các chủ xe một thẻ debit trong đó sẽ trả thêm 15% tổng số tiền, coi như khoản đền bù thêm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Minh (TTVN)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN