Chống trộm trên xe hơi, phương thức nào là hiệu quả nhất

Làm thế nào để chống trộm ô tô hay phụ tùng ô tô là câu hỏi kiến nhiều người phải đau đầu suy nghĩ để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Tại Việt Nam, ô tô không đơn giản chỉ là phương tiện di chuyển, mà còn là tài sản lớn của người tiêu dùng. Nỗi lo sợ bị mất ô tô hay thậm chí là các bộ phận trên xe luôn thường trực trong tâm trí người đi xe khi tình trạng trộm cắp bằng những “thủ đoạn" tinh vi ngày càng trở nên phổ biến . Làm thế nào để chiếc ô tô của bạn an toàn nhất?

Dưới đây, sẽ là những kinh nghiệm được tổng hợp cho các bạn những mẹo hữu ích nhất giúp bạn chống lại trộm cắp đối với chiếc ô tô quý giá của mình:

Chống trộm trên xe hơi, phương thức nào là hiệu quả nhất - 1

Sử dụng chìa khoá Keyless, lắp đặt hệ thống định vị GPS và đánh dấu gương xe

Chống trộm trên xe hơi, phương thức nào là hiệu quả nhất - 2

Chỉ với một phút giây bất cẩn quên khoá cửa xe là bạn có thể “nối giáo cho giặc” cướp đi luôn chiếc xe yêu quý của mình. Với chìa khóa Keyless, tài xế chỉ cần để trong túi, đến gần xe sẽ tự động mở khóa hoặc rời xe một khoảng cách nhất định xe sẽ được tự động khóa. Như vậy, sẽ vừa đề phòng tính bất cẩn của mình mà còn hạn chế việc “hành nghề" của bọn trộm cướp.

Mặc dù hệ thống định vị GPS khá đắt tiền nhưng việc lắp đặt hệ thống định vị này cho ô tô đặc biệt phát huy hiệu quả khi sử dụng. Có thể xác định vị trí của ô tô bị mất cắp qua GPS sẽ giúp cảnh sát dễ dàng phá án hơn.

Chống trộm trên xe hơi, phương thức nào là hiệu quả nhất - 3

Chỉ với vài thao tác đơn giản và nhẹ nhàng là kẻ trộm có thể gỡ ngay chiếc gương trên xế yêu của mình. Vì thế, cách tốt nhất là nên khắc lên mặt gương tên chủ xe hoặc số điện thoại bằng axit chuyên dụng. Những dòng khắc này sẽ đi theo mặt gương xe suốt đời và khó có thể tẩy xóa. Phương pháp này sẽ khiến trộm xe khó có thể bán lại

Để bánh xe quay về phía lề đường khi đỗ và đừng tạo cơ hội cho kẻ trộm

Chống trộm trên xe hơi, phương thức nào là hiệu quả nhất - 4

Các chuyên gia cho rằng, tài xế nên giữ bánh xe quay về phía lề đường khi dừng đỗ xe. Bởi vì, mẹo nhỏ này có thể gây khó khăn nhất định cho những kẻ đạo chích muốn ăn cắp chiếc xe của bạn. Cách đỗ xe gây khó trên sẽ khiến kẻ trộm sớm từ bỏ ý định vì mất nhiều thời gian và gây sự chú ý tới những người xung quanh.

Nạn đạo chích phụ tùng ngày càng trở nên phổ biến, nhiều nhất ở các bãi đỗ xe công cộng, trạm xăng, ngã tư hoặc các vị trí gần các máy ATM. Để phòng ngừa trộm cắp, tài xế luôn nhớ phải đóng cửa sổ, thiết lập chế độ cảnh báo trước khi rời ô tô, ngay cả khi trả tiền tại các trạm xăng, hạn chế tránh đỗ xe ở những chỗ vắng vẻ, không có camera hay bảo vệ.

Đặc biệt, không nên lái xe một mình vào ban đêm, đây là thời gian kẻ trộm hoạt động nhiều và trắng trợn nhất. Đồng thời chủ động trang bị các thiết bị bảo vệ chiếc xe, cố gắng đỗ xe ở những bãi đỗ có người trông coi, đèn chiếu sáng và trang bị camera quan sát.

Luôn cẩn trọng với chìa khóa thông minh và đồ đạt để trong xe

Chống trộm trên xe hơi, phương thức nào là hiệu quả nhất - 6

Đối với các mẫu xe hiện đại, chìa khóa thông minh là một trang bị quan trọng và cực kỳ tiện lợi. Tuy nhiên, nhược điểm những chiếc chìa khóa này rất dễ bị kẻ gian xâm nhập tín hiệu, lợi dụng điểm yếu để ăn cắp chiếc xe bởi những thiết bị để kích sóng tín hiệu của chìa khóa thông minh đang nằm trong túi áo, trong nhà của bạn, để sao chép mã nhằm tiếp cận chiếc xe.

Theo các chuyên gia, để giúp chiếc xe của bạn tránh được cách ăn trộm này thì nên bọc chìa khóa thông minh vào giấy bạc, lò vi sóng, hoặc để trong túi Faraday (loại túi được làm bằng chất liệu có thể ngăn cách được hoàn toàn thiết bị kết nối với mạng viễn thông).

Khi trên xe có các đồ giá trị như điện thoại, laptop hay ipad, chủ xe nên cất giữ trong hộc đồ hoặc mang theo người. Tránh để ở xe vì kẻ gian sẽ tìm cách để trộm.

Khoá bàn đạp phanh và Lựa chọn vị trí đỗ xe

Chống trộm trên xe hơi, phương thức nào là hiệu quả nhất - 7

Cực kì đơn giản và an toàn, việc khóa bàn đạp phanh giúp tài xế tránh khỏi bị đánh cắp xe. Chiếc khóa sẽ được móc vào bàn đạp phanh hoặc ly hợp và đầu kia móc vào vô-lăng.

Đừng xem nhẹ việc đỗ xe và có thể tuỳ tiện dừng lại đỗ ở bất kì đâu cũng đươc. Bên cạnh tác dụng tránh mưa tránh gió, chọn một vị trí đỗ xe giúp bạn tránh khỏi sự thu hút của các tên trộm. Tài xế nên hạn chế đỗ xe ở các khu vực hẻo lánh, khuất tầm nhìn vì khi đó trộm sẽ có cơ hội để phá kính. Luôn ghi nhớ đỗ xe khu vực dễ quan sát, khu vực có đèn hay gần bảo vệ thì càng tốt.

Lắp đặt camera nhỏ trong ô tô

Chống trộm trên xe hơi, phương thức nào là hiệu quả nhất - 8

Việc lắp đặt một chiếc camera siêu nhỏ sẽ giúp bạn ghi lại những diễn biến một cách bí mật, đây sẽ là bằng chứng để bảo vệ quyền lợi của bạn trong nhiều trường hợp.

Khi lắp đặt thiết bị theo dõi nhỏ gọn này, người chủ sở hữu có thể quan sát mọi diễn biến trong xe. Thậm chí còn có thể nghe thấy mọi âm thanh đang diễn ra trong xe. Do đó, kẻ trộm sẽ do dự khi đột nhập vào chiếc ô tô của bạn.

Những cách thức trên tuy đơn gian nhưng cũng đủ làm bạn và chiếc xe của bạn thoát khỏi những tình cảnh éo le nhất khi gặp phải người có ý đồ xẫu muốn trộm chiếc xe cửa bạn. Dù hiện nay tại thị trường Việt Nam chỉ xảy ra một số trường hợp nếu trên và công nghệ trộm cắp xe hơi vẫn chưa đạt được mức cao như các nước phát triển khác.

Bí quyết khởi hành ngang dốc tuy khó mà dễ

Nếu không lái quen xe số sàn, việc khởi hành xe ngang dốc thực sự là một thử thách với các tay lái và cũng là nguyên nhân...

Chia sẻ
Theo LAN ANH (t/h) (Khám Phá)
Mỗi ngày một kinh nghiệm Xem thêm
Báo lỗi nội dung