15 mẫu xế hộp song hành cùng lịch sử hiện đại nước Mỹ

Chủ Nhật, ngày 13/05/2012 06:00 AM (GMT+7)

Model T của Ford là người mở đầu trào lưu sử dụng xe hơi tại Mỹ, trong khi Ford Mustang hay Toyota Prius đã trở thành người bạn đường không thể thiếu của hầu hết các công dân Mỹ.

Tác giả Paul Ingrassia vừa cho ra mắt cuốn sách “Lịch sử nước Mỹ hiện đại qua 15 mẫu xế hộp” trong đó, mỗi chương của cuốn sách miêu tả một dòng xe cụ thể và lý do tại sao nó lại gắn bó với sự phát triển của đất nước hùng cường nhất thế gới. Dưới đây là những mẫu xe có tên trong cuốn sách của Phó Tổng biên tập Reuters.

Ford Model T

15 mẫu xế hộp song hành cùng lịch sử hiện đại nước Mỹ - 1

Model T là ông vua của thị trường xe hơi Mỹ những năm 1908 - 1927. Chiếc xe này là niềm mơ ước của trẻ em nước Mỹ thời điểm đó, và đạt doanh số 15 triệu chiếc trong khoảng thời gian này, kỷ lục mà phải đến 45 năm sau, mới có một model xe khác phá được.

General Motor La Salle

15 mẫu xế hộp song hành cùng lịch sử hiện đại nước Mỹ - 2

La Salle được coi là chiếc xe hơi đầu tiên được sản xuất hàng loạt với mục đích phục vụ số đông người tiêu dùng. Ngay sau khi ra mắt vào năm 1927, sản phẩm này đã giành được vô số danh hiệu lớn nhỏ và trở thành “phương tiện để con người bộc lộ cảm xúc”, theo mô tả của Ingrassia.

Chevrolet Corvette

15 mẫu xế hộp song hành cùng lịch sử hiện đại nước Mỹ - 3

Chevrolet Corvette được coi là một chiếc “xe thể thao vĩ đại”, có sức ảnh hưởng đến cả các ca khúc nhạc pop và các show truyền hình. Nó là biểu tượng cho sức mạnh của nước Mỹ, đứng ngang hàng với những Lamborghini hay Ferrari của Ý kể từ khi ra đời năm 1953.

Cadillac Eldorado

15 mẫu xế hộp song hành cùng lịch sử hiện đại nước Mỹ - 4

Là mẫu xe sản xuất dài hơi nhất trong lịch sử nước Mỹ (1953 - 2002), Cadillac Eldorado tất nhiên không thể thiếu trong bản danh sách này. Mẫu xe này được xem là đỉnh cao trong lịch sử thiết kế ô tô, khi nó là mẫu xe đầu tiên dùng kính chắn gió hình chữ U. Thiết kế này sau đó đã được áp dụng trên tất cả các mẫu xe khác. Sự to lớn, mạnh mẽ và đầy tiện nghi chính là ưu điểm khiến ông hoàng nhạc Rock'n'Roll Elvis Presley mê mệt, sắm tới hai chiếc Eldorado.

Volkswagen Beetle

 15 mẫu xế hộp song hành cùng lịch sử hiện đại nước Mỹ - 5

Chiếc Volkswagen Beetle nguyên bản được biết đến với cái tên “tiểu Hitler” tại Đức. Đây cũng là mẫu xe bán chạy nhất tại Mỹ trong những năm thập niên 60. Trong bối cảnh người dân Mỹ đang mãn nguyện với những chiếc xe cơ bắp, góc cạnh thì Bettle ra mắt với thân hình “mỏng cơm” đầy quyến rũ và nhanh chóng thay đổi quan niệm về xe hơi của người dân nước này.

Volkswagen Microbus

15 mẫu xế hộp song hành cùng lịch sử hiện đại nước Mỹ - 6

Cùng với Beetle, Microbus được coi là một trong những biểu tượng văn hóa mới của nước Mỹ trong những năm thập niên 60. Chiếc xế hộp của Volkswagen còn gắn liền với câu chuyện thần kỳ của cố CEO Steve Jobs, khi nó chính là món tài sản duy nhất mà ông này bán đi nhằm sáng lập ra một trong những hãng công nghệ vĩ đại nhất thế giới là Apple.

Chevrolet Corvair

15 mẫu xế hộp song hành cùng lịch sử hiện đại nước Mỹ - 7

Là mẫu xe đầu tiên của General Motors được trang bị động cơ làm mát bằng không khí, Chevrolet Corvair cũng là chiếc xe đầu tiên được thử nghiệm loại động cơ đặt sau cùng hệ thống treo độc lập trên bốn bánh. Chiếc xe này được biết đến rộng rãi từ thời điểm ra mắt, nhưng phải đến khi nó xuất hiện trên một ấn phẩm có tên Unsafe at Any Speed do “kẻ phá bĩnh” trong các cuộc tranh cử tổng thống Ralph Nader viết, làm cho hãng GM điêu đứng và khiến mẫu xe này bị ngừng sản xuất vào năm 1969.

Ford Mustang

15 mẫu xế hộp song hành cùng lịch sử hiện đại nước Mỹ - 8

Không cần phải bàn luận nhiều về mẫu xe Mustang - chiếc xe cơ bắp là niềm mơ ước của mọi đứa trẻ tuổi teen nước Mỹ. Gắn bó với cuộc sống đời thường, thăng hoa trên màn bạc, mẫu xe có tuổi thọ gần 50 năm này được xem là “ông vua lạnh lùng trong lịch sử điện ảnh nước Mỹ”. Ford Mustang chính là biểu tượng của dòng xe cơ bắp nước Mỹ.

Pontiac GTO

15 mẫu xế hộp song hành cùng lịch sử hiện đại nước Mỹ - 9

Nằm trong top những mẫu xe cơ bắp nhất thập niên 60-70, 10 xe tốt nhất mọi thời đại của Mỹ và 10 xe tốt nhất cho các tín đồ drift, Pontiac GTO là sản phẩm tiên phong trong việc tạo dựng một chiếc xế hộp có động cơ mạnh nhất gắn trong một chiếc xe nhẹ nhất.

Honda Accord

15 mẫu xế hộp song hành cùng lịch sử hiện đại nước Mỹ - 10

Chiếc xế hộp đầu tiên vượt mặt tất cả các dòng xe nội địa để trở thành mẫu xe bán chạy nhất nước Mỹ vào năm 1989 chính là Honda Accord. Accord nhanh chóng được thị trường đón nhận bởi đặc điểm tốn ít nhiên liệu và dễ lái.

Chrysler minivan

15 mẫu xế hộp song hành cùng lịch sử hiện đại nước Mỹ - 11

Trông giống như một chiếc tủ lạnh đặt trên bốn chiếc bánh, theo mô tả của Ingrassia, nhưng chính điều đó khiến người dùng Mỹ đặc biệt yêu thích bởi nó có thể mang theo cả một kho đồ đạc phục vụ cho những cuộc dã ngoại vốn không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người Mỹ. Ra mắt từ năm 1985 nhưng cho đến thời điểm hiện tại, mức độ phổ biến của mẫu xe này vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm.

BMW 3-Series

15 mẫu xế hộp song hành cùng lịch sử hiện đại nước Mỹ - 12

Dòng 3-Series của BMW ra mắt lần đầu tiên vào giữa thập niên 70. Nó được xem như là chiếc xe mặc định của giới doanh nhân vào thời điểm đó và gây lên cuộc chiến quyết liệt giữa những người mang tư tưởng tiến bộ và những người quyết tâm gìn giữ những nét văn hóa truyền thống của người Mỹ.

Jeep

15 mẫu xế hộp song hành cùng lịch sử hiện đại nước Mỹ - 13

Xe Jeep ra mắt vào năm 1987 với mục tiêu trở thành một người đồng hành của giới thượng lưu, nhưng sau đó nó lại trở thành phương tiện không thể thiếu của hàng triệu người dùng bình dân Mỹ, đặc biệt là những người sinh sống ở vùng ngoại ô. Nó cũng là chiếc xe mở ra trào lưu sử dụng xe thể thao đa dụng (SUV) tại Mỹ.

Ford F-Series

15 mẫu xế hộp song hành cùng lịch sử hiện đại nước Mỹ - 14

Dòng F-Series ban đầu không được coi là xe đường phố khi ra mắt vào những năm 40 thế kỉ trước, nhưng sau đó nó nhanh chóng thu hút người dùng tại nông thôn. Kể từ năm 1978, nó luôn là một trong những model bán chạy nhất nước Mỹ mọi thời đại.

Toyota Prius

15 mẫu xế hộp song hành cùng lịch sử hiện đại nước Mỹ - 15

Toyota Prius nằm trong chương cuối cùng trong cuốn sách của Ingrassia. Nó là mẫu xe hybrid bản thương mại đầu tiên được bán ra tại Mỹ. Chiếc xe được cho là đã tạo ra một cuộc cách mạng mới trong ngành công nghiệp ô tô cùng với dòng xe chạy điện hoàn toàn Nissan Leaf và Chevrolet Volt.

Theo (Infonet.vn)