Vẫn chưa hủy “lệnh cấm” hoa hậu Diễm Hương

Thứ Năm, ngày 24/04/2014 17:16 PM (GMT+7)

Theo Cục Kiểm tra văn bản, sau hơn 20 ngày bị đề nghị hủy “lệnh cấm” đối với hoa hậu Diễm Hương, Cục Nghệ thuật biểu diễn vẫn chưa thực hiện.

Theo Cục Kiểm tra văn bản, sau hơn 20 ngày bị đề nghị hủy “lệnh cấm” đối với hoa hậu Diễm Hương, Cục Nghệ thuật biểu diễn vẫn chưa thực hiện.

Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề nghị chỉ đạo hủy “lệnh cấm vận” đối với hoa hậu Diễm Hương.

Như đã đưa tin, tại cuộc họp cuối tháng 3 vừa qua, Cục Kiểm tra văn bản đã đề nghị Cục Nghệ thuật biểu diễn hủy bỏ “lệnh cấm” đối với hoa hậu. Nhưng đến nay, cơ quan này vẫn chưa thực hiện.

Trước đó, đầu tháng 3, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá-Thể thao- Du lịch) ban hành Công văn số 131/NTBD-PQL tạm dừng cho phép bà Lưu Thị Diễm Hương (tức hoa hậu Diễm Hương) biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp, người mẫu. Lý do là hoa hậu có hành vi gian dối khi đã lấy chồng nhưng không khai báo để đủ điều kiện tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới năm 2012.

Trong công văn, cơ quan này đề nghị Sở VHTT&DL của 63 tỉnh, thành phố “tạm dừng cho phép bà Lưu Thị Diễm Hương hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thời trang, thi người đẹp, người mẫu; thông báo đến các công ty trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật không được cho hoa hậu Diễm Hương tham gia.

Theo Cục KTVB, Công văn nói trên đã vi phạm Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, các Nghị định của Chính phủ, trái thẩm quyền, vi phạm các quyền, lợi ích hợp pháp của công dân được quy định tại Hiến pháp.

Vẫn chưa hủy “lệnh cấm” hoa hậu Diễm Hương - 1

Theo Cục Kiểm tra văn bản, đề nghị hủy “lệnh cấm” đối với hoa hậu Diễm Hương vẫn chưa được thực hiện.

Tại cuộc hợp ngày 31/3, Cục Kiểm tra văn bản đã đề nghị Cục NTBD thu hồi, hủy bỏ Công văn 131 và xem xét việc khắc phục hậu quả do “lệnh cấm” gây ra. Việc thu hồi, hủy bỏ cần khẩn trương, trong thời hạn 3 ngày để hạn chế hậu quả lớn hơn có thể xảy ra. Vậy nhưng theo Cục Kiểm tra văn bản, đến nay Cục NTBD vẫn chưa thu hồi, huỷ bỏ Công văn trên.

Vì vậy, trong văn bản gửi Bộ VH-TT-DL mới đây, Cục KTVB đề nghị Bộ trưởng Bộ VHTT&DL chỉ đạo  hủy bỏ Công văn 131 và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả của “lệnh cấm”. Mặt khác, cơ quan này đề nghị xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân, trong đó có trách nhiệm của người đứng đầu Cục NTBD trong việc ban hành “lệnh cấm”.

Cũng theo Cục KTVB, đây không phải là lần đầu Cục NTBD ban hành Công văn trái pháp luật. Năm 2007, Cục NTBD từng ban hành Công văn cấm học sinh, sinh viên các trường VH-NT biểu diễn, tham gia biểu diễn tại các quán bar, vũ trường, quán Karaoke… Sau đó, Cục KTVB đã phải yêu cầu hủy bỏ. Gần đây, dư luận cũng biết đến vụ việc Văn bản của Cục NTBD cấm thi “Nữ hoàng Biển” đã kiện Công ty TNHH Quảng cáo và Truyền thông Rồng Việt ở cấp sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hoà.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
sự kiện Hoa hậu Diễm Hương