NTK Đỗ Mạnh Cường: Đệ nhất "đụng hàng"!

Thiết kế và ý tưởng trong thiết kế của Đỗ Mạnh Cường giống với rất nhiều nhà thiết kế trong nước lẫn ngoài nước.

Thời trang xưa nay vốn được xem là vòng tuần hoàn giữa cũ và mới. Một số sáng tạo mới là kết quả của sự phát triển trên nền tảng những thiết kế cũ. Bởi vậy mới có chuyện những xu hướng mốt từ thời xa xưa quay trở lại và làm mưa làm gió trên sàn catwalk hiện đại và bỗng chốc trở thành trào lưu thịnh hành. Nói như vậy không có nghĩa là cứ lục lọi những thiết kế thời trang xưa, cóp nhặt lại y nguyên rồi gọi là quy luật xoay vòng.

Trong làng mốt Việt, rất nhiều nhà thiết kế trẻ lẫn những tên tuổi có tiếng như Hoàng Hải, Đỗ Mạnh Cường, Công Trí... đến một số nhà thiết kế trẻ không ít lần có những sản phẩm có chi tiết tương đồng với một vài trang phục đã từng rất nổi danh trước đó. Tuy nhiên, mật độ "đụng hàng" nhiều nhất trong số những nhà thiết kế (NTK) tên tuổi có lẽ phải kể đến NTK Đỗ Mạnh Cường.

"Đụng hàng" với Công trí

Mới đây nhất, chuyện "đụng hàng" của hai nhà thiết kế nổi danh nhất nhì làng mốt Việt là NTK Đỗ Mạnh Cường và NTK Công Trí lại dấy lên làn sóng bàn tán xôn xao từ những người mộ điệu thời trang trong nước. Hai BST có mang họa tiết cánh bướm xuất hiện gần như cùng một thời điểm. BST của Đỗ Mạnh Cường có tên là Những cánh bướm cuối thu sẽ được trình diễn vào ngày 12/11 sắp tới. Còn BST Công Trí thực hiện mang tên Côn trùng (bao gồm bướm, chim, chuồn chuồn...) được thực hiện bởi 3 người học trò là NTK Châu Kha, Tố Quỳnh, Minh Hùng. BST được ra mắt vào ngày 14/9 vừa qua và có những nét tương đồng với BST của NTK Đỗ Mạnh Cường. Trước đó, BST của NTK Công Trí đã được bày bán cách đó vài tháng và siêu mẫu Thanh Hằng cũng từng lựa chọn một sản phẩm để mặc với vai trò giám khảo của chương trình Vietnam's Next Top Model. Theo lời Đỗ Mạnh Cường từng phát biểu trên một bài báo thì BST của anh cũng được lên ý tưởng từ vài tháng trước.

Họa tiết cánh bướm bản to xuất hiện nhiều và dày đặc trên mẫu trang phục trong cả hai BST được xem là sự trùng lắp "hoành tráng" nhất từ trước tới nay. Xét một cách công bằng, khi đặt mẫu thiết kế lên bàn cân, mẫu thiết kế của Đỗ Mạnh Cường có vẻ nhỉnh hơn về chất liệu, phom dáng; BST của học trò Công Trí còn đôi chút vụng về về phom dáng, chất liệu xử lý chưa hẳn tinh tế.

Sự trùng lắp ý tưởng này có thể xuất phát từ nguyên nhân cả hai đều đi chung một dòng chảy thuộc xu hướng thời trang quốc tế. Tuy nhiên, vụ "đụng hàng" đình đám này không khỏi dấy lên những hồ nghi "chơi khăm" hay cóp nhặt của một trong hai BST đối với các tín đồ thời trang trong nước.

NTK Đỗ Mạnh Cường: Đệ nhất "đụng hàng"! - 1

Những cánh bướm nằm trong BST sẽ được trình diễn vào tháng 11 tới đây của Đỗ Mạnh Cường. Ý tưởng thực hiện bộ sưu tập được anh công bố hồi tháng 5/2013

NTK Đỗ Mạnh Cường: Đệ nhất "đụng hàng"! - 2

Thiết kế dựa trên ý tưởng về côn trùng của học trò NTK Công Trí. Cả hai "gặp" nhau đôi chút về ý tưởng họa tiết

Trùng ý tưởng với Balenciaga

Trước khi "đụng độ" về ý tưởng đối với học trò của Công Trí, Đỗ Mạnh Cường cũng từng "đụng độ" về kiểu dáng chiếc váy hạ eo nằm trong BST của Victoria Beckham. Lần này, chiếc váy của Đỗ Mạnh Cường "ra đời" trước, nó nằm trong BST Le Jardin xuân hè 2012. Trong BST xuân hè 2014 vừa được Victoria Beckham giới thiệu tại tuần lễ thời trang New York, cũng có một thiết kế có phom dáng gần như tương tự chiếc váy Lê Thị Thúy từng mặc để quảng bá cho Đỗ Mạnh Cường.

Sự trùng lặp này nhanh chóng được một số đầu báo cho rằng, Victoria Beckham đang "nhái" lại ý tưởng của Đỗ Mạnh Cường. Giới thời trang Việt chưa kịp tự hào vì sự kiện này thì ngay lập tức, một số tín đồ thời trang sành sỏi và tinh ý đã phát hiện ra, cả 2 thiết kế của Victoria và Đỗ Mạnh Cường cùng quá giống một thiết kế nằm trong BST của Balenciaga được ra đời vào năm 1951. Nếu đặt cả 3 chiếc váy này lên bàn cân, chúng dường như chẳng hề khác nhau về phom dáng, kết cấu tạo khối. Đó đều là những chiếc váy hạ eo free size với vành bèo nhún rộng, tạo cho người mặc cảm giác thoải mái và trẻ trung.

NTK Đỗ Mạnh Cường: Đệ nhất "đụng hàng"! - 3

Chiếc váy nằm trong BST của Balenciaga ra đời vào năm 1951

NTK Đỗ Mạnh Cường: Đệ nhất "đụng hàng"! - 4

Ba thiết kế của Balenciaga, Victoria Beckham và Đỗ Mạnh Cường không khác biệt về phom dáng là mấy

Trước đó, BST diễn trong show The Muse của Đỗ Mạnh Cường gây ấn tượng bởi tông màu đen trầm mặc và ống tay loe phồng quyền quý. Nhiều người cho rằng đây là một trong những ý tưởng độc đáo của Đỗ Mạnh Cường. Tuy nhiên, thiết kế của anh cũng nhanh chóng đặt lên bàn cân với những trang phục của các NTK nổi tiếng trên thế giới bởi ý tưởng "na ná" giống nhau. Ý tưởng ống tay loe được xem là bị ảnh hưởng bởi thiết kế của Balenciaga năm 1950.

Được biết Balenciaga là một nhãn hàng mà Đỗ Mạnh Cường rất yêu thích và dày công nghiên cứu. Tuy nhiên, sự "giống nhau" thái quá khiến giới mộ điệu thời trang không khỏi bị ám ảnh bởi hai từ cóp nhặt.

NTK Đỗ Mạnh Cường: Đệ nhất "đụng hàng"! - 5

NTK Đỗ Mạnh Cường: Đệ nhất "đụng hàng"! - 6

NTK Đỗ Mạnh Cường: Đệ nhất "đụng hàng"! - 7

Kết cấu ống tay loe mà Đỗ Mạnh Cường "sáng tạo" bị phát hiện giống với thiết kế của Lanvin

NTK Đỗ Mạnh Cường: Đệ nhất "đụng hàng"! - 8

Nhưng ý tưởng tông màu đen và kết cấu ống tay phồng này chẳng khác thiết kế của Balenciaga năm 1950

Đụng độ với nhiều tên tuổi lớn khác

Không chỉ với Công Trí hay Balenciaga, Đỗ Mạnh Cường từng dính nghi án cóp nhặt của nhiều tên tuổi lớn trên thế giới. Năm 2011, bộ đầm vàng cam của Đỗ Mạnh Cường bị cư dân mạng cho là bản "sao chép" từ đầm của Versace và Gucci về phom dáng. Sau lùm xùm vụ Thanh Hằng hút thuốc lá trên sàn diễn, trong show của Đỗ Mạnh Cường, xuất hiện chiếc váy có phom dáng giống với hãng thời trang giá rẻ H&M.

NTK Đỗ Mạnh Cường: Đệ nhất "đụng hàng"! - 9

Váy của Đỗ Mạnh Cường thiết kế rất giống váy của H&M

NTK Đỗ Mạnh Cường: Đệ nhất "đụng hàng"! - 10

Bộ đầm vàng cam của Đỗ Mạnh Cường bị cư dân mạng cho là bản "sao chép" từ đầm của Versace (trái) và Gucci (phải) về phom dáng

Tác phẩm được xem là sáng tạo nghệ thuật phải có những bước cải biến đột phá hơn rất nhiều so với nền tảng thiết kế cũ. Tuy nhiên, ranh giới nhập nhằng giữa cóp nhặt và phát triển mong manh như sợi chỉ nhỏ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hân Di ([Tên nguồn])
Scandal thời trang Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN