"Loạn" danh xưng hoa hậu tại Việt Nam!

Thứ Năm, ngày 31/08/2017 19:00 PM (GMT+7)

Cục nghệ thuật biểu diễn sẽ xử lý nghiêm hành vi "ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế theo quy định phải có giấy phép mà không có giấy phép."

"Loạn" danh xưng hoa hậu tại Việt Nam! - 1

Đầu năm 2017, người đẹp Nguyễn Thị Thành từng bị phạt vì cố tình đi thi hoa hậu ở Ai Cập

Việc người đẹp Việt thi chui hoa hậu không còn là chuyện hiếm xảy ra ở nước ta. Nhớ trước kia, người đẹp Thái Nhã Vân, Oanh Yến, Ngô Quỳnh Mai từng bị phạt vì đi thi hoa hậu, người mẫu ở nước ngoài mà không xin phép Cục nghệ thuật. Rồi cách đây không lâu (hồi tháng 4.2017), người đẹp Nguyễn Thị Thành cũng gây bao ồn ào khi bỏ qua quy định của Cục để đi thi hoa hậu (Miss Eco International) ở Ai Cập. 

Mới đây, thông tin cô gái sinh năm 1997 - Phạm Anh Thư bị tố thi chui Hoa hậu Phụ nữ Sắc đẹp ở Thái Lan lại gây ồn ào dư luận. Theo như chia sẻ của Thứ trưởng Vương Duy Biên với báo chí, "Phạm Anh Thư hoàn toàn không hề làm hồ sơ xin cấp phép dự thi Hoa hậu Phụ nữ Sắc Đẹp 2017. Hành vi này vi phạm quy định tại Nghị định số 79 và 158 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Cục sẽ có chỉ đạo để Sở VH-TT nơi người đẹp này đăng ký hộ khẩu thường trú có biện pháp xử phạt theo quy định."

"Loạn" danh xưng hoa hậu tại Việt Nam! - 2

Người đẹp Phạm Anh Thư bị tố thi chui cuộc thi Hoa hậu Phụ nữ Sắc đẹp 2017

Một vài trường hợp cố tình đi thi sắc đẹp như trên làm khán giả thêm ngỡ ngàng trước thực tế danh xưng hoa hậu đang "nở rộ". Liên hệ với Cục nghệ thuật biểu diễn, Cục cho biết: "Trong những năm gần đây, một số doanh nghiệp tại Việt Nam đã liên kết với một số tổ chức, cá nhân ở nước ngoài để tổ chức các đêm thi hoa hậu, nữ hoàng, người đẹp… sau đó đưa các cá nhân là công dân Việt Nam sang tham dự, trao giải thưởng Hoa hậu, Nữ hoàng…

Việc tổ chức đưa các cá nhân Việt Nam ra nước ngoài dự thi không đúng quy định pháp luật, không chặt chẽ đã tạo cơ hội cho một số cá nhân được trao danh hiệu trong các cuộc thi này thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Việc này cũng ảnh hưởng đến những cá nhân được trao danh hiệu Hoa hậu, Hoa khôi… đúng quy định pháp luật, có hoạt động nghề nghiệp chân chính.

Các cá nhân ra nước ngoài dự thi và doanh nghiệp đưa các cá nhân dự thi các cuộc thi sắc đẹp nêu trên đã vi phạm quy định pháp luật vì vậy danh hiệu được trao trong các cuộc thi trên không có giá trị pháp lý tại Việt Nam."

"Loạn" danh xưng hoa hậu tại Việt Nam! - 3

Quế Vân đi thu chui hoa hậu vì không biết luật

Khán giả bàn tán rằng người đẹp Việt bất chấp quy định đi thi sắc đẹp là để nổi tiếng, tăng giá cát-sê mỗi khi đi sự kiện... Ở trong nước, đa số công chúng chỉ biết đến cuộc thi Hoa hậu Việt Nam và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Việc xin cấp phép tổ chức thi hoa hậu trong nước cũng rất nghiêm ngặt và vòng tuyển chọn rất khó khăn, nên nhiều người đẹp đã chọn ra nước ngoài dự thi sắc đẹp. Các cuộc thi mới, tên tuổi mờ nhạt, quy mô nhỏ đều bị gọi là cuộc thi "ao làng".

Trên thực tế, có nhiều mỹ nhân đi thi chui hoa hậu, đạt giải cao nhưng khán giả vẫn nhanh chóng quên lãng danh hiệu đó. Đơn cử là người đẹp Quế Vân, từng đoạt ngôi Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt 2013 và bị phạt 15 triệu đồng vì thi chui. 

Trần tình trước truyền thông về án phạt khi đó, Quế Vân nói: "Quả thực tôi không nghĩ việc mình thi là thi chui. Tôi không biết quy định đi thi với tư cách cá nhân phải xin phép. Nếu đúng quy định pháp luật như thế, nếu sai, tôi sẵn sàng chấp nhận bị phạt…" Giờ đây, khán giả hầu như chỉ nhớ tới Quế Vân với vai trò người mẫu, "tình cũ Trường Giang" và mác xấu mỹ nhân scandal trong showbiz thay vì gọi cô là á hậu. 

Tình trạng "loạn" danh xưng hoa - á hậu khiến khán giả ngày càng thờ ơ với các cuộc thi nhan sắc. Một vài độc giả bình luận, họ biết đến cô hoa hậu, á hậu nào đó là khi họ gây lùm xùm tình ái, yêu đương đại gia hay bị đại gia rũ bỏ, chứ việc họ đi thi khi nào hay đăng quang cuộc thi nào thì không biết. 

Cục Nghệ thuật khẳng định thời gian tới sẽ xử lý nghiêm hành vi "ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế theo quy định phải có giấy phép mà không có giấy phép." Thực tế trên có khả năng sẽ không thể tiếp diễn. 

Nguyễn Thị Thành bị triệu tập khẩn vì cố tình thi Miss Eco

Nguyễn Thị Thành bị triệu tập khẩn sau khi cố tình đi thi Miss Eco International 2017.

Theo Anh Đào (Dân Việt)
sự kiện Người đẹp