Trở lại ghế nóng Real Madrid sau 13 năm, José Mourinho mở màn nhiệm kỳ 2 bằng chiến thắng 2-1 trên sân Espanyol, được định đoạt ở phút 90 bởi tân binh Carlos Espí. Kết quả này giúp nhà cầm quân người Bồ Đào Nha có khởi đầu thuận lợi trong trận đấu ông sử dụng và thử nghiệm nhiều nhân tố mới.
Tân binh lên tiếng đúng lúc
Carlos Espí chỉ cần 10 phút trên sân để tạo dấu ấn đầu tiên tại La Liga trong màu áo Real. Vào sân ở phút 80, tiền đạo 21 tuổi chớp thời cơ sau tình huống Kylian Mbappé đột phá vào vòng cấm, đưa bóng vào lưới ở phút 90. Mùa trước, Espí ghi 11 bàn tại La Liga cho Levante và là cầu thủ ghi nhiều bàn nhất của đội tại giải.
Real chi 25 triệu euro để đưa Espí về từ Levante, mức phí tương ứng điều khoản giải phóng của tiền đạo này. Mourinho đánh giá cao khả năng săn bàn của học trò. Nhà cầm quân 63 tuổi nói Espí đang “sống trong mơ”, nhưng vẫn tập luyện cực kỳ chăm chỉ và sở hữu những phẩm chất cần thiết để ghi bàn.
Cuộc thử nghiệm lớn ở ngày mở màn
Trên sân Espanyol, Mourinho cho 3 tân binh đá chính gồm Denzel Dumfries, Ibrahima Konaté và Bernardo Silva. Marc Cucurella bắt đầu trận đấu trên ghế dự bị trước khi được sử dụng trong hiệp 2.
Jude Bellingham mở tỷ số ở phút 9 bằng cú đánh đầu từ quả đá phạt của Arda Güler, trước khi Álex Calatrava, thường được gọi là Cala, gỡ hòa cho Espanyol ở phút 30. Sang hiệp 2, Mourinho tiếp tục thay đổi nhân sự để tìm bàn thắng và cuối cùng Espí trở thành người giải quyết trận đấu.
Bellingham và lựa chọn vị trí của Mourinho
Bellingham có trận đá chính đầu tiên cho Real sau khi cùng tuyển Anh dự World Cup, nhưng không chơi trọn 90 phút. Tiền vệ người Anh thi đấu đến phút 80 trước khi nhường chỗ cho Espí. Mourinho thừa nhận từng phân vân giữa việc cho Bellingham đá chính hay vào sân từ ghế dự bị, nhưng đánh giá cao nền tảng thể lực và tinh thần của anh.
Ông muốn Bellingham chơi gần khung thành, kết nối với các tiền đạo và tận dụng khả năng ghi bàn. Theo Mourinho, Bellingham vẫn có thể chơi thấp hơn, nhưng khi đó Real sẽ mất đi khả năng đưa anh tới gần cầu môn đối phương.
Chiến thắng và thông điệp
Mourinho khẳng định Real xứng đáng giành chiến thắng nhờ kiểm soát trận đấu tốt hơn, gây sức ép và chấp nhận nhiều rủi ro trong hiệp 2, dù ông cũng thừa nhận Espanyol “không đáng thua”. Real tạo ra 21 cú sút với xG 2,92, trong khi Espanyol có 8 lần dứt điểm và xG 1,12.
Ba điểm trên sân RCDE Stadium giúp Mourinho khởi đầu nhiệm kỳ 2 bằng chiến thắng, với bàn quyết định ở phút 90 của một tân binh. Real sẽ trở về Bernabéu gặp Real Sociedad ngày 26/8 trong trận đấu bù vòng 1 La Liga.