FIFA ASEAN Cup 2026: Không còn chỗ cho sai lầm với Indonesia

Lễ tang cha Messi: Không gian kín đáo, hình ảnh riêng tư vẫn bị lan truyền

Vinicius Jr ép Real Madrid phá lệ với khoản thưởng gia hạn chưa từng có?

Lực Nguyễn

Michael Carrick đón Rashford trở lại: Cơ hội cuối cho tiền đạo 28 tuổi?

Marcus Rashford đã trở lại tập cùng đội một Manchester United tại Ireland, lần đầu tiên sau 19 tháng. Từ khi mất chỗ đứng dưới thời Ruben Amorim cuối năm 2024, tiền đạo 28 tuổi lần lượt khoác áo Aston Villa và Barcelona theo dạng cho mượn. Giờ đây, anh trở lại MU trong hoàn cảnh khác: Michael Carrick sẵn sàng tái hòa nhập Rashford và chính cầu thủ người Anh cũng muốn cạnh tranh vị trí.

19 tháng và 2 lần ra đi

Rashford chơi trận gần nhất cho MU ngày 12/12/2024, khi đội bóng thắng Viktoria Plzen 2-1. Sau khi không còn được Amorim trọng dụng, anh chuyển sang Aston Villa vào tháng 1/2025 và kết thúc nửa mùa dưới sự dẫn dắt của Unai Emery với 17 lần ra sân, 4 bàn cùng 5 kiến tạo.

Mùa hè 2025, Rashford tiếp tục sang Barcelona theo hợp đồng cho mượn một mùa kèm điều khoản mua đứt. Đây là giai đoạn anh tìm lại phong độ tốt nhất trong nhiều năm. Tiền đạo người Anh ghi 14 bàn, có 14 kiến tạo sau 49 trận trên mọi đấu trường, đồng thời cùng Barcelona vô địch La Liga và Siêu cúp Tây Ban Nha.

Rashford từng muốn tiếp tục ở lại Catalunya. Barcelona cũng có lựa chọn mua đứt anh với giá khoảng 26 triệu bảng, nhưng không kích hoạt điều khoản này. Đội bóng của Hansi Flick sau đó bổ sung Anthony Gordon và Karim Adeyemi cho hàng công, khiến khả năng Rashford trở lại Camp Nou không còn phù hợp với kế hoạch nhân sự.

Carrick mở lại cánh cửa ở Old Trafford

Rashford vì thế trở về CLB nơi anh trưởng thành và ra mắt đội một từ năm 2016. Khác với những tháng cuối dưới thời Amorim, tình thế của tiền đạo 28 tuổi đã thay đổi sau khi Michael Carrick nắm quyền.

Carrick từng thi đấu cùng Rashford trong trận ra mắt của tiền đạo người Anh và cũng dẫn dắt anh trong quãng thời gian tạm quyền năm 2021. HLV MU đã xác nhận không có vấn đề cá nhân giữa hai người và Rashford được đưa trở lại đội hình chuẩn bị cho mùa giải 2026/27.

Việc hội quân tại Ireland là bước đầu tiên trong quá trình tái hòa nhập. Rashford mới trở lại sau World Cup 2026 nên chưa chắc được sử dụng trong trận giao hữu với Leeds United tại Croke Park lúc 1h30 ngày 13/8 theo giờ Việt Nam. Khả năng anh thi đấu ở trận cuối tiền mùa giải gặp AC Milan được đánh giá cao hơn.

Muốn cạnh tranh vị trí tại MU

Rashford hiện còn 2 năm hợp đồng với Manchester United và muốn ở lại cạnh tranh suất thi đấu. Đây là thay đổi đáng kể so với mùa hè năm ngoái, khi tương lai của anh gần như chỉ hướng về Barcelona.

Cạnh tranh trên hàng công MU lúc này cũng không dễ dàng. Matheus Cunha đã tiếp quản áo số 10, còn Rashford được trao số 14. Carrick đồng thời có thêm nhiều lựa chọn cho tuyến trên khi xây dựng đội hình mùa mới.

14 bàn cùng 14 kiến tạo tại Barcelona giúp Rashford trở về với vị thế tốt hơn thời điểm anh rời Old Trafford đầu năm 2025. Sau 19 tháng không tập cùng đội một MU, những tuần cuối tiền mùa giải sẽ quyết định anh có thể biến lần trở lại này thành một suất thực sự trong kế hoạch của Carrick hay không.

0
637 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu
Chọn hình ảnh
Chọn ảnh từ thư viện
Chọn cảm xúc
Nhấn gửi

Bạn cũng sẽ thích

Ngọc Nguyễn

RB Leipzig mới thành lập năm 2009 và chỉ chơi tại Bundesliga từ 2016, nhưng đã trở thành một trong những CLB kiếm tiền mạnh nhất châu Âu từ bán cầu thủ. Riêng 14 thương vụ lớn được thống kê từ Naby Keita đến Yan Diomande mang về khoảng 819,85 triệu euro, với phần lớn cầu thủ được Leipzig chiêu mộ khi còn trẻ rồi bán lại ở mức giá cao hơn nhiều.

Tuyển cầu thủ trẻ rồi nâng giá trị

Kể từ khi lên Bundesliga năm 2016, Leipzig luôn ưu tiên những cầu thủ còn nhiều khả năng phát triển. CLB đầu tư mạnh vào tuyển trạch, nhắm tới các tài năng trẻ trước khi họ bước vào nhóm ngôi sao hàng đầu, sau đó trao cơ hội thi đấu thường xuyên ở Bundesliga và cúp châu Âu.

Cách làm này giúp Leipzig liên tục tạo ra những thương vụ có lợi. CLB không nhất thiết phải tự đào tạo cầu thủ từ nhỏ. Phần lớn những cái tên đắt giá nhất đều được mua về từ nơi khác, phát triển thêm tại Leipzig rồi mới chuyển tới những đội bóng lớn hơn.

Diomande lập kỷ lục mới

Yan Diomande là thương vụ mới nhất và cũng lớn nhất. Leipzig chi khoảng 20 triệu euro để đưa cầu thủ chạy cánh người Bờ Biển Ngà về từ Leganes hè 2025. Chỉ sau một mùa, anh ghi 13 bàn và có 10 kiến tạo sau 36 trận trên mọi đấu trường, đồng thời gây ấn tượng tại World Cup 2026.

Real Madrid sau đó trả 125 triệu euro phí cố định để sở hữu Diomande. Chỉ riêng thương vụ này, Leipzig đã thu về số tiền cao gấp hơn 6 lần mức đầu tư ban đầu, chưa tính các khoản thưởng đi kèm.

Trước Diomande, Josko Gvardiol giữ kỷ lục bán cầu thủ của Leipzig khi sang Manchester City với giá 90 triệu euro. Benjamin Sesko đến Manchester United với 76,5 triệu euro, Dominik Szoboszlai sang Liverpool với 70 triệu euro, Xavi Simons tới Tottenham với 65 triệu euro và Dani Olmo trở lại Barcelona với 61 triệu euro.

Hàng loạt trụ cột ra đi với giá cao

Christopher Nkunku và Naby Keita cùng mang về 60 triệu euro. Timo Werner chuyển tới Chelsea với giá 53 triệu euro, Loïs Openda sang Juventus với tổng mức phí 42,75 triệu euro, còn Dayot Upamecano gia nhập Bayern Munich với 42,5 triệu euro.

Ibrahima Konate cũng giúp Leipzig thu 40 triệu euro khi sang Liverpool. Ở nhóm thấp hơn, Matheus Cunha được bán cho Hertha Berlin với giá 18 triệu euro, trong khi Ademola Lookman tới Atalanta với mức phí khoảng 16,1 triệu euro.

14 thương vụ này mang về tổng cộng khoảng 819,85 triệu euro. Con số đó chưa tính nhiều vụ bán cầu thủ khác của Leipzig trong cùng giai đoạn.

Diomande là phiên bản rõ nhất của cách Leipzig làm chuyển nhượng

Điểm mạnh của Leipzig nằm ở khả năng phát hiện cầu thủ trước khi giá trị của họ tăng mạnh. Gvardiol, Szoboszlai, Nkunku, Sesko, Olmo hay Diomande đều gia nhập CLB ở độ tuổi còn trẻ và được trao cơ hội thi đấu ở môi trường có tính cạnh tranh cao.

Mô hình này cũng cho phép Leipzig liên tục tái đầu tư. Khi một cầu thủ đạt tới mức giá đủ lớn, CLB sẵn sàng bán rồi dùng một phần doanh thu để tìm người thay thế trẻ hơn.

Diomande là thương vụ thể hiện rõ nhất cách làm đó. Từ khoản đầu tư khoảng 20 triệu euro vào mùa hè 2025, Leipzig thu về 125 triệu euro phí cố định chỉ sau một năm. Sau chưa đầy 10 mùa tại Bundesliga, đội bóng Đức đã xây dựng được một chuỗi mua trẻ, phát triển và bán lại với những khoản phí thuộc nhóm cao nhất thị trường châu Âu.

Xem thêm
0
229 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Thanh Hải

Arsenal sẽ bắt đầu hành trình bảo vệ chức vô địch Premier League bằng trận tiếp Coventry City lúc 2h00 ngày 22/8 theo giờ Việt Nam. Sau mùa giải đăng quang với 85 điểm, thầy trò Mikel Arteta vẫn được Michael Owen đánh giá cao, nhưng cựu tiền đạo tuyển Anh tin rằng cuộc đua mùa 2026/27 sẽ khó khăn hơn khi Manchester City và Manchester United đều có khả năng gây sức ép lớn lên nhà vô địch.

Owen vẫn đặt Man City trong nhóm cạnh tranh trực tiếp

Dù Pep Guardiola đã rời Etihad, Owen không cho rằng sức cạnh tranh của Manchester City sẽ giảm mạnh. Ông đánh giá đội á quân mùa trước vẫn sở hữu nhiều cầu thủ trẻ chất lượng và đủ khả năng tiếp tục bám đuổi Arsenal.

Man City kết thúc Premier League 2025/26 với 78 điểm, kém Arsenal 7 điểm, đồng thời giành FA Cup và Carabao Cup. Enzo Maresca hiện tiếp quản đội bóng và sẽ bước vào mùa giải đầu tiên trên ghế HLV trưởng tại Etihad.

MU là “ngựa ô” trong mắt Owen

Manchester United mới là đội được Owen nhắc tới nhiều nhất ngoài Man City. Michael Carrick tiếp quản đội bóng giữa mùa trước và đưa MU cán đích thứ 3, giành vé dự Champions League.

Owen đánh giá phong độ của MU kể từ khi Carrick xuất hiện đã đạt mức của một đội có thể cạnh tranh chức vô địch. Ông gọi MU là một “ngựa ô”, đồng thời cho rằng đội bóng còn nhiều dư địa tiến bộ sau bước nhảy lớn ở nửa sau mùa 2025/26.

Owen chưa tin Liverpool

Liverpool cũng thay HLV khi Andoni Iraola tiếp quản đội bóng, nhưng Owen thận trọng hơn với khả năng cạnh tranh chức vô địch của đội chủ sân Anfield. Theo ông, Liverpool cần mọi thứ vận hành gần như hoàn hảo nếu muốn chen vào cuộc đua và lực lượng hiện tại vẫn chưa đủ khiến ông tin tưởng như Arsenal, Man City hay MU.

Đây cũng là điểm khác biệt trong đánh giá của Owen trước mùa giải mới. Arsenal vẫn sở hữu bộ khung đã vô địch, Man City chưa mất sức cạnh tranh dù thay HLV, còn MU có đà tiến bộ rõ rệt dưới thời Carrick. Trong khi đó, Liverpool vẫn cần thêm thời gian để Iraola hoàn thiện đội hình và cách chơi.

Arsenal vẫn dẫn đầu nhưng áp lực tăng lên

Arsenal vô địch mùa trước với 85 điểm, hơn Man City 7 điểm. Owen vẫn xem đội bóng của Arteta là ứng viên sáng giá nhất, nhưng ông không kỳ vọng họ sẽ có một mùa giải dễ dàng khi 2 đội bóng thành Manchester đều có cơ sở để tiến gần hơn.

Trận gặp Coventry tại Emirates vì thế mở đầu cho một mùa giải mà Arsenal phải bảo vệ vị thế trước sức ép lớn hơn. Trong cách nhìn của Owen, Man City vẫn là đối thủ quen thuộc, còn MU dưới thời Carrick có thể trở thành biến số đáng chú ý nhất của cuộc đua Premier League 2026/27.

Xem thêm
0
510 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Trang Võ

Florian Wirtz bước vào mùa 2026/27 với yêu cầu cao hơn hẳn năm đầu tại Liverpool. Tiền vệ người Đức khép lại mùa ra mắt với 7 bàn và 10 kiến tạo sau 49 trận trên mọi đấu trường, trong khi đội bóng chỉ đứng thứ 5 Premier League. Sau 1 năm làm quen với bóng đá Anh, Wirtz tin mình đã sẵn sàng hơn để tạo ảnh hưởng trong hệ thống mới của Andoni Iraola.

116 triệu bảng và mùa đầu chưa tương xứng

Liverpool đưa Wirtz về từ Bayer Leverkusen vào hè 2025 với 100 triệu bảng trả trước và 16 triệu bảng phụ phí. Đây là thương vụ đắt nhất lịch sử CLB vào thời điểm đó, trước khi Liverpool tiếp tục phá kỷ lục với Alexander Isak, người cập bến Anfield từ Newcastle với giá 125 triệu bảng.

Wirtz có 33 lần ra sân tại Premier League 2025/26, trong đó 27 trận đá chính, ghi 5 bàn và có 3 kiến tạo. Tính trên mọi đấu trường, anh kết thúc mùa giải với 7 bàn và 10 kiến tạo sau 49 trận. Những con số này thấp hơn kỳ vọng dành cho một cầu thủ được Liverpool đầu tư tới 116 triệu bảng và từng tạo ra 31 lần góp công vào bàn thắng trong mùa cuối tại Bayer Leverkusen.

Liverpool cũng sa sút mạnh

Wirtz gặp khó trong mùa giải mà Liverpool không duy trì được vị thế của nhà đương kim vô địch. Đội chủ sân Anfield chỉ thắng 17 trong 38 trận Premier League, hòa 9, thua 12 và kết thúc ở vị trí thứ 5 với 60 điểm. Arsenal đăng quang với 85 điểm, hơn Liverpool tới 25 điểm.

Vị trí thứ 5 vẫn giúp Liverpool giành vé dự Champions League, nhưng Arne Slot không còn tại vị sau mùa giải thất vọng. Andoni Iraola tiếp quản đội bóng và đang xây dựng cách chơi mới, trong đó Wirtz được định hướng hoạt động phía sau Isak ở vị trí số 10.

Trở lại vị trí sở trường

Wirtz thừa nhận năm đầu tại Anh giúp anh hiểu rõ hơn tốc độ thi đấu, cách các trận Premier League diễn ra và đặc điểm của từng đối thủ. Tiền vệ 23 tuổi cảm thấy mình đã chuẩn bị tốt hơn cho mùa thứ 2 và muốn trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân.

Vai trò dưới thời Iraola cũng phù hợp hơn với sở trường của Wirtz. Anh có thể chơi nhiều vị trí trên hàng công nhưng xem số 10 là nơi mình phát huy tốt nhất. Trong các trận giao hữu gần đây, Iraola bố trí Wirtz chơi gần Isak hơn để tăng khả năng phối hợp giữa 2 bản hợp đồng đắt giá nhất lịch sử Liverpool.

Liverpool sẽ bắt đầu Premier League 2026/27 bằng chuyến làm khách trước Newcastle lúc 22h30 ngày 23/8 theo giờ Việt Nam. Sau 1 mùa ghi 5 bàn và có 3 kiến tạo tại giải đấu, Wirtz bước vào năm thứ 2 với vị trí rõ ràng hơn trong hệ thống và nhiệm vụ trực tiếp hơn: tạo cơ hội, ghi bàn và giúp Liverpool trở lại nhóm cạnh tranh chức vô địch.

Xem thêm
0
87 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Minh Tuấn

Paul Pogba từng trở thành cầu thủ đắt giá nhất thế giới và là trụ cột của tuyển Pháp vô địch World Cup 2018. 10 năm sau thương vụ kỷ lục đưa anh trở lại Manchester United, tiền vệ 33 tuổi đang tiến gần tới việc chia tay AS Monaco sau một mùa giải chỉ chơi 115 phút.

Tỏa sáng ở Juventus, lập kỷ lục tại Man United

Pogba khẳng định tên tuổi trong màu áo Juventus. Qua 2 giai đoạn khoác áo đội bóng thành Turin, anh có 190 trận, ghi 34 bàn và thực hiện 39 kiến tạo. Riêng giai đoạn 2012-2016, tiền vệ người Pháp giành 4 chức vô địch Serie A liên tiếp, 2 Cúp Quốc gia Italy và 2 Siêu cúp Italy, đồng thời góp mặt trong trận chung kết Champions League 2015.

Mùa hè 2016, Man United chi 105 triệu euro đưa Pogba trở lại Old Trafford, biến anh thành cầu thủ đắt giá nhất thế giới thời điểm đó. Anh chơi 233 trận cho “Quỷ đỏ”, ghi 39 bàn và có 51 kiến tạo, cùng đội bóng giành Europa League và Cúp Liên đoàn mùa 2016/17.

Chấn thương nối tiếp án cấm thi đấu

Pogba trở lại Juventus theo dạng tự do năm 2022 nhưng gần như không thể duy trì thể trạng ổn định. Chấn thương đầu gối, cơ khép và nhiều vấn đề thể lực khiến số lần ra sân của anh giảm mạnh.

Tháng 9/2023, Pogba bị đình chỉ sau khi mẫu thử lấy sau trận gặp Udinese cho kết quả dương tính với DHEA. Án cấm ban đầu kéo dài 4 năm, sau đó được Tòa Trọng tài Thể thao giảm xuống 18 tháng. Pogba đủ điều kiện trở lại thi đấu từ tháng 3/2025, nhưng Juventus đã chấm dứt hợp đồng với anh trước đó.

115 phút tại Monaco

Monaco trao cho Pogba cơ hội trở lại bóng đá đỉnh cao bằng bản hợp đồng 2 năm vào tháng 6/2025. Tuy nhiên, mùa 2025/26 của anh tiếp tục bị chia cắt bởi chấn thương. Tiền vệ người Pháp chỉ có 6 lần ra sân với tổng cộng 115 phút.

Bước sang giai đoạn chuẩn bị cho mùa 2026/27, tương lai của Pogba tại sân Louis II ngày càng khó khăn. Giám đốc điều hành Thiago Scuro từng để ngỏ khả năng chia tay anh từ tháng 7. Ngày 11/8, Pogba tiếp tục gặp vấn đề ở đùi trái trong buổi tập của Monaco tại Anh.

Monaco hiện đang thương lượng với Pogba để kết thúc sớm hợp đồng vốn còn thời hạn đến ngày 30/6/2027. Nếu hai bên đạt thỏa thuận, nhà vô địch World Cup 2018 sẽ trở thành cầu thủ tự do sau một năm chỉ có 6 lần khoác áo đội bóng Công quốc.

Xem thêm
0
1,6K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Phạm Vân

Martínez là mảnh ghép cuối cùng

Lisandro Martínez vừa hội quân tại trại tập huấn ở Ireland sau kỳ nghỉ kéo dài vì World Cup, nơi anh góp mặt trong trận chung kết cùng đội tuyển Argentina trước Tây Ban Nha tại East Rutherford ngày 19 tháng 7. Sự trở lại của anh giúp Michael Carrick gần như có đủ lực lượng cho giai đoạn chuẩn bị cuối cùng.

Những gương mặt chủ chốt tái xuất

Trước đó, Marcus Rashford và Kobbie Mainoo nằm trong nhóm chín cầu thủ trở lại vào Chủ nhật. Sự xuất hiện của Rashford diễn ra trong bối cảnh tương lai của anh vẫn là chủ đề được bàn tán, nhưng về mặt chuyên môn, đây vẫn là một trong những trụ cột tấn công quan trọng của đội.

Hoàn thiện đội hình cho chặng nước rút

Với dàn cầu thủ lần lượt trở lại sau World Cup, Carrick có điều kiện lắp ghép đội hình gần với phiên bản thi đấu chính thức. Điều này đặc biệt quan trọng khi chỉ còn hai trận giao hữu trước khi bước vào Ngoại hạng Anh.

Xem thêm
0
7,5K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chia sẻ nổi bật