Enzo Maresca chưa đá trận chính thức nào cùng Manchester City, nhưng đã phải xử lý một thay đổi lớn trong phòng thay đồ. Bernardo Silva rời Etihad để gia nhập Real Madrid sau 9 năm, 460 trận và 20 danh hiệu, khiến City mất đội trưởng thứ 2 chỉ trong 2 mùa hè liên tiếp sau Kevin De Bruyne.
Khoảng trống thủ lĩnh ngày càng lớn
De Bruyne rời City năm 2025 sau 10 mùa giải, còn Bernardo được Pep Guardiola trực tiếp trao băng đội trưởng mùa 2025/2026. Đây là quyết định khác với truyền thống để cầu thủ và ban huấn luyện bỏ phiếu lựa chọn nhóm thủ lĩnh. Bernardo sau đó dẫn City giành cả Carabao Cup lẫn FA Cup trước khi chia tay đội bóng.
Maresca vì thế thừa hưởng một phòng thay đồ đã mất 2 nhân vật có tiếng nói lớn chỉ trong hơn một năm. Khi được hỏi về vấn đề đội trưởng cuối tháng 7, HLV người Italy xác định Ruben Dias, Rodri và Erling Haaland là 3 thành viên hiện tại của nhóm lãnh đạo, đồng thời thừa nhận City cần bổ sung thêm người sau sự ra đi của Bernardo.
Rodri khiến Maresca phải chờ
Tương lai Rodri đang tác động trực tiếp tới quyết định này. Ngày 7/8, Manchester City từ chối đề nghị mở màn trị giá 38,5 triệu bảng của Barcelona và muốn ít nhất 60 triệu bảng. Tiền vệ 30 tuổi đã bước vào năm cuối hợp đồng, trong khi các cuộc đàm phán giữa 2 CLB vẫn tiếp diễn.
Nếu Rodri rời Etihad, Dias và Haaland sẽ trở thành 2 ứng viên giàu sức nặng nhất. Dias đã nằm trong nhóm đội trưởng của City từ năm 2021, còn Haaland được Guardiola bổ sung vào nhóm này từ đầu năm 2025.
Foden có lợi thế đặc biệt
Phil Foden đang nổi lên như phương án giúp Maresca bổ sung tiếng nói của một cầu thủ Anh và trưởng thành từ chính học viện City. Ở tuổi 26, Foden đã gia hạn tới năm 2030, đạt mốc 100 lần góp dấu giày vào bàn thắng tại Premier League cho CLB và công khai mong muốn đảm nhận trách nhiệm lớn hơn.
Trong chiến thắng 3-1 trước K-League All-Stars ngày 5/8, Foden đã được trao băng thủ quân sau giờ nghỉ, một thử nghiệm đáng quan tâm trong quá trình Maresca xây dựng bộ khung mới.
City còn trận giao hữu với Atletico Madrid ngày 9/8 trước Community Shield gặp Arsenal ngày 16/8. Quỹ thời gian của Maresca vì thế không còn nhiều: tương lai Rodri cần sớm được giải quyết để đội bóng bước vào mùa 2026/2027 với một hệ thống lãnh đạo ổn định cả trên sân lẫn trong phòng thay đồ.