Phiên tòa xét xử lại 7 nhân viên y tế liên quan đến cái chết của huyền thoại bóng đá Diego Maradona năm 2020 chính thức bắt đầu ngày 14/4 tại Argentina. Ngay phần mở đầu, phía công tố đưa ra loạt cáo buộc gay gắt, đặt dấu hỏi lớn về cách chăm sóc y tế dành cho biểu tượng bóng đá của đội tuyển vô địch World Cup 1986.
Công tố nói về “cái chết có thể tránh được”
Công tố viên Patricio Ferrari khẳng định Maradona “bắt đầu cận kề cái chết từ 12 giờ trước đó” và nếu được chuyển viện kịp thời, ông “đã có thể sống”. Ông Ferrari cáo buộc các bị cáo có hàng loạt thiếu sót nghiêm trọng trong quá trình điều trị, gọi đây là một ca “chăm sóc tàn nhẫn và vô trách nhiệm”, là “một nhóm làm việc tùy tiện, thiếu chuyên môn”.
Cáo buộc, phản biện và mức án treo lơ lửng
Bảy nhân viên y tế, gồm bác sỹ, y tá và chuyên gia tâm lý, bị truy tố tội “ngộ sát có chủ ý gián tiếp”, tức được cho là nhận thức được nguy cơ tử vong nhưng không hành động phù hợp. Luật sư Fernando Burlando, đại diện cho hai con gái của Maradona là Dalma và Gianinna, cho rằng trong suốt nhiều ngày, không ai kiểm tra tim cho ông và nhấn mạnh “ông ấy đã có rất nhiều cơ hội sống sót, nhưng đã bị tước mất”.
Bối cảnh cái chết gây chấn động
Maradona qua đời ngày 25/11/2020 ở tuổi 60 do suy tim kèm phù phổi, sau nhiều giờ đau đớn tại nơi điều trị tư nhân ở Tigre, ngoại ô Buenos Aires, khi đang hồi phục sau ca phẫu thuật thần kinh. Cái chết của ông từng khiến Argentina để quốc tang 3 ngày và tổ chức lễ viếng tại Phủ Tổng thống, tạo nên làn sóng phẫn nộ và đòi hỏi làm rõ trách nhiệm y tế quanh những giờ phút cuối cùng của huyền thoại.