Diễn biến then chốt của trận đấu
Trận chung kết bóng đá nữ SEA Games 33 giữa đội tuyển nữ Việt Nam và Philippines đã chứng kiến một tình huống gây tranh cãi lớn ở phút 29. Sau đường chuyền dài của Huỳnh Như, Vạn Sự xử lý bóng khéo léo bên cánh phải rồi tạt vào vòng cấm, tạo điều kiện để Bích Thùy băng vào đánh đầu tung lưới đối phương. Tuy nhiên, bàn thắng này đã không được công nhận khi trợ lý trọng tài biên căng cờ báo việt vị, khiến các cầu thủ và người hâm mộ Việt Nam không khỏi bất ngờ và tiếc nuối.
Phân tích tình huống và phản ứng của giới chuyên môn
Pha quay chậm cho thấy rõ ràng Bích Thùy vẫn đứng trên hai hậu vệ của đội tuyển nữ Philippines, hoàn toàn không rơi vào thế việt vị. Đây là một quyết định gây tranh cãi, bởi bàn thắng hợp lệ đã bị từ chối một cách khó hiểu. Cựu tiền vệ Văn Thị Thanh bày tỏ sự bức xúc: “Quá đáng tiếc cho một bàn thắng rất đẹp. Không có lý gì trọng tài lại từ chối bàn thắng đó.” Bình luận viên Long Vũ cũng nhấn mạnh: “Có photoshop xóa cầu thủ bên dưới hàng thủ của ĐT nữ Philippines thì bàn thắng đó cũng không việt vị.”
Vấn đề trọng tài và hệ lụy
Trận đấu do trọng tài chính Rebecca Anne Durcau (Australia) điều khiển, cùng hai trợ lý Kristina Bersenyova (Uzbekistan) và Chanthavong Phutsavan (Lào). Quyết định sai lầm này không chỉ ảnh hưởng đến kết quả trận đấu mà còn đặt ra câu hỏi về chất lượng công tác trọng tài tại các giải đấu lớn, đòi hỏi sự cải thiện để đảm bảo công bằng cho các đội bóng.