Chiến thắng tối thiểu của Man City trước Burnley với pha lập công của Erling Haaland đã đẩy Arsenal xuống vị trí thứ hai Ngoại hạng Anh. Hai đội cùng 70 điểm, hiệu số +37 sau 33 trận, nhưng Arsenal kém hơn về số bàn thắng. Trong bối cảnh Man City đá bán kết Cup FA với Southampton, Arsenal có cơ hội trở lại ngôi đầu nếu hạ Newcastle trên sân Emirates.
Phản ứng của Arteta trước câu chuyện áp lực
Mikel Arteta được hỏi về tác động tâm lý khi Arsenal đánh mất chuỗi 26 vòng, 208 ngày đứng đầu bảng. Ông trả lời ngắn gọn: “Không, với tôi là không”. Arteta nhắc lại giai đoạn dài trước đó, khi Arsenal luôn bị bám đuổi suốt nhiều tháng. Ông nhấn mạnh trọng tâm của đội là trận đấu kế tiếp, không phải những gì đã mất. Theo HLV người Tây Ban Nha, năng lượng và niềm tin trong đội đang tăng lên, với mục tiêu rất rõ ràng là thắng cả 5 trận còn lại.
Tháng 4 – điểm trũng dưới thời Arteta
Dù vậy, dữ liệu cho thấy tháng 4 luôn là giai đoạn khó khăn với Arsenal của Arteta. Đây là tháng họ có số điểm trung bình mỗi trận thấp nhất ở Ngoại hạng Anh, nếu tính các tháng có ít nhất 5 trận. Arsenal chỉ thu về 40 điểm sau 27 trận tháng 4, tương đương 1,48 điểm mỗi trận. 18% số trận thua của Arsenal tại giải dưới thời Arteta cũng diễn ra trong tháng này, với 9 thất bại trong 51 trận. Đội bóng đang có dấu hiệu chững lại khi thua 4 trong 6 trận gần nhất trên mọi đấu trường, chỉ thắng một, hòa một, nhiều hơn tổng số trận thua trong 52 trận trước đó.
Tâm lý được đặt lên trên chiến thuật ở chặng nước rút
Trước câu hỏi về tầm quan trọng của yếu tố tâm lý so với chiến thuật trong 5 vòng cuối, Arteta thừa nhận đó là cách diễn đạt phù hợp với bối cảnh hiện tại. Ông cho rằng vị trí trên bảng điểm và số trận còn lại khiến khía cạnh tâm lý trở nên nổi bật, bắt đầu ngay từ trận gặp Newcastle. Dù cuộc đua có thể được quyết định bởi hiệu số hoặc số bàn thắng, Arteta khẳng định Arsenal không thay đổi cách tiếp cận, vẫn giữ sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự. Về nhân sự, ông có thêm lựa chọn khi Bukayo Saka nhiều khả năng trở lại, Riccardo Calafiori chưa chắc kịp góp mặt, còn Jurrien Timber tiếp tục vắng mặt, trong bối cảnh Arsenal còn trận bán kết lượt đi Champions League với Atletico vào ngày 29/4.