MU chi 85 triệu bảng cho tuyến giữa mới, Milan lập tức chỉ ra vấn đề

Amorim thắng MU với sơ đồ từng gây tranh cãi ở Old Trafford

Thua AC Milan, Man Utd lập tức lộ loạt "tử huyệt" khiến HLV Carrick kêu trời?

Xuân Nam

1,65 tỷ bảng đổi lấy 30% Liverpool: Bezos thực sự muốn gì ở Anfield?

Liverpool đang đứng trước một thay đổi lớn ở cấp thượng tầng. Fenway Sports Group đã đạt thỏa thuận bán khoảng 30% cổ phần cho 1892 Holdings, liên danh do Amit Bhatia dẫn đầu, có sự góp mặt của Jeff Bezos và Eduardo Saverin, với giá khoảng 1,65 tỷ bảng. Thương vụ đưa Liverpool lên mức định giá khoảng 5,5 tỷ bảng. FSG vẫn nắm quyền kiểm soát CLB, trong khi Bhatia trở thành phó chủ tịch. Sự xuất hiện của nhóm cổ đông mới mở ra thêm cơ hội phát triển về thương mại, công nghệ và thị trường quốc tế.

Liverpool vốn đã có nguồn thu rất lớn

Bezos không bước vào một CLB đang gặp khó về tiền bạc. Trong năm tài chính kết thúc ngày 31/5/2025, Liverpool đạt doanh thu kỷ lục 703 triệu bảng. Trong đó, hoạt động thương mại mang về 323 triệu bảng, bản quyền truyền hình đóng góp 264 triệu bảng và doanh thu ngày thi đấu đạt 116 triệu bảng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của CLB chỉ còn 8 triệu bảng, khi chi phí nhân sự đã tăng lên 428 triệu bảng và tổng chi phí quản lý chạm mức 657 triệu bảng.

Khoảng cách lớn giữa doanh thu và lợi nhuận cho thấy Liverpool vẫn phải kiểm soát chặt chi phí dù nằm trong nhóm CLB có doanh thu cao nhất châu Âu. Để duy trì khả năng cạnh tranh ở Premier League và Champions League, đội bóng phải chi mạnh cho tiền lương, chuyển nhượng, cơ sở vật chất và giữ chân những trụ cột hàng đầu.

Bezos không mang tới tấm séc trắng

Khoản 1,65 tỷ bảng trong thương vụ này là tiền mua cổ phần từ FSG, không phải ngân sách được chuyển thẳng cho Andoni Iraola để mua cầu thủ. Việc thay đổi cơ cấu cổ đông cũng không làm thay đổi trực tiếp kế hoạch chuyển nhượng hiện tại của Liverpool.

Liverpool vốn đã có khả năng đầu tư lớn trước khi liên danh của Amit Bhatia xuất hiện. Vì vậy, ảnh hưởng đáng kể hơn từ Bezos nằm ở mạng lưới kinh doanh, công nghệ, truyền thông và khả năng mở rộng thị trường. Amazon không còn nắm bản quyền phát trực tiếp Premier League tại Anh từ mùa 2025/26, nhưng Prime Video vẫn phát Champions League tại thị trường này và đã gia hạn quyền phát trận đấu lựa chọn hàng đầu tối thứ Ba đến hết mùa 2030/31. Với hệ sinh thái đó, Liverpool có thêm cơ hội tăng doanh thu từ nội dung số, bán hàng trực tuyến, tài trợ và khai thác lượng người hâm mộ đông đảo tại châu Á và châu Mỹ.

Bản sắc Anfield trước sức ép thương mại

Khoản đầu tư lớn từ nhóm cổ đông mới đồng nghĩa Liverpool sẽ tiếp tục chịu sức ép phải tăng doanh thu và nâng giá trị CLB. Những nhà đầu tư bỏ ra số tiền rất lớn để sở hữu cổ phần sẽ kỳ vọng đội bóng phát triển mạnh hơn về mặt kinh doanh. Với Liverpool, đây là vấn đề nhạy cảm bởi đội bóng vẫn gắn chặt với cộng đồng địa phương và những CĐV lâu năm tại thành phố.

Liverpool có thể tiếp tục mở rộng nguồn thu từ tài trợ, bán hàng, nội dung số, các chuyến du đấu và hoạt động thương mại tại những thị trường lớn. Những nguồn thu đó giúp CLB duy trì khả năng cạnh tranh, nhưng ban lãnh đạo vẫn phải cân bằng giữa mục tiêu tăng trưởng và mối liên kết lâu đời với cộng đồng CĐV tại Liverpool.

Iraola chịu áp lực phải thắng ngay

Andoni Iraola tiếp quản Liverpool từ ngày 4/6/2026 sau 3 mùa dẫn dắt Bournemouth. Đội bóng của ông lần lượt đứng thứ 12, thứ 9 rồi thứ 6 tại Premier League. Riêng mùa 2025/26, Bournemouth giành 57 điểm, đứng thứ 6 và lần đầu có vé dự cúp châu Âu, với suất Europa League 2026/27.

Iraola đến Anfield đúng lúc Liverpool thay đổi mạnh ở cấp thượng tầng và tham vọng của CLB tiếp tục được đẩy lên cao. Với đội hình giàu chất lượng, nguồn thu lớn và thêm những nhà đầu tư có tiềm lực, HLV người Tây Ban Nha sẽ không có nhiều thời gian để thử nghiệm. Ông phải nhanh chóng ổn định lối chơi, duy trì khả năng cạnh tranh tại Premier League và tiến sâu ở Champions League.

Sự xuất hiện của Bezos cùng nhóm cổ đông mới mang đến cho Liverpool thêm lợi thế về mạng lưới kinh doanh, công nghệ và khả năng phát triển thương mại. Sức ép thành tích với Iraola vì thế vẫn rất lớn. Ông sẽ bị đánh giá bằng danh hiệu và khả năng khai thác đội hình ngay từ mùa đầu, trong khi ban lãnh đạo phải tiếp tục cân bằng mục tiêu tăng trưởng với mối liên kết lâu đời cùng CĐV thành phố.

0
3,1K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu
Chọn hình ảnh
Chọn ảnh từ thư viện
Chọn cảm xúc
Nhấn gửi

Bạn cũng sẽ thích

LE NGOC

Phản ứng công khai hiếm hoi

Rafael Leão đã trực tiếp lên tiếng sau khi xuất hiện thông tin cho rằng anh mâu thuẫn với Rúben Amorim và bị huấn luyện viên mới của AC Milan xem là ảnh hưởng tiêu cực trong phòng thay đồ.

Trên X, cầu thủ người Bồ Đào Nha trả lời bài đăng dẫn lại thông tin này bằng câu ngắn gọn: “Có lẽ vì bạn đang nói dối”. Phản ứng hiếm hoi ấy cho thấy Leão không chấp nhận cách mối quan hệ giữa anh với Amorim đang được mô tả.

Chấn thương, không phải án phạt

Việc Leão vắng mặt trong trận giao hữu với Manchester United tại Wrocław từng làm những đồn đoán về tương lai của anh tăng thêm. Tuy nhiên, sự vắng mặt này xuất phát từ một vấn đề cơ nhẹ. Trường hợp của Leão khác với Christopher Nkunku, Fikayo Tomori, Youssouf Fofana và David Odogu, những cầu thủ đã bị Amorim tách khỏi kế hoạch chuyên môn trong giai đoạn chuẩn bị mùa giải.

Thông tin mới nhất từ Italy cũng xác định Leão vẫn nằm trong đội hình Milan nếu không xuất hiện đề nghị chuyển nhượng phù hợp. Vì vậy, việc anh không dự trận gặp Manchester United không liên quan đến án kỷ luật hay mâu thuẫn với Amorim.

Không khí mới dưới thời Rúben Amorim

Milan thắng Manchester United 4-2 tại Ba Lan trong trận giao hữu cuối cùng trước mùa giải. Đây cũng là chiến thắng đầu tiên của Amorim trong giai đoạn chuẩn bị, sau các trận hòa Celtic, Inter và thất bại trước Chelsea. Nhà cầm quân người Bồ Đào Nha lần đầu gặp lại Manchester United kể từ khi bị đội bóng Anh sa thải vào tháng 1/2026.

Amorim tiếp quản Milan từ Massimiliano Allegri vào tháng 6 và đang thực hiện nhiều thay đổi về chiến thuật lẫn nhân sự. Sau trận thắng đội bóng cũ, ông khẳng định đây chỉ là một trận giao hữu và mục tiêu quan trọng hơn là trận mở màn Serie A gặp Torino. Trong quá trình sắp xếp lại đội hình, Leão vẫn được giữ trong nhóm cầu thủ thuộc kế hoạch chuyên môn.

Cửa rời Milan vẫn chưa đóng

Việc Leão bác bỏ tin bất hòa với Amorim không đồng nghĩa tương lai của anh tại Milan đã được đảm bảo. Fenerbahçe và Galatasaray từng theo đuổi cầu thủ 27 tuổi trong mùa hè. Milan ban đầu giữ mức định giá khoảng 50 triệu euro, trong khi các đề nghị từ Thổ Nhĩ Kỳ chưa đáp ứng yêu cầu này. Fenerbahçe từng được cho là chuẩn bị khoảng 40 triệu euro và các khoản thưởng có thể nâng tổng giá trị lên 50 triệu euro.

Diễn biến gần đây đã thay đổi phần nào. Galatasaray chuyển sự chú ý sang Gabriel Martinelli sau khi không thể hoàn tất thương vụ Leão, còn Milan được cho là sẵn sàng cân nhắc mức giá khoảng 40-45 triệu euro thay vì giữ cứng mốc 50 triệu euro.

Leão hiện vẫn tập trung vào công việc tại Milan. Anh cũng công khai khẳng định chỉ gia đình và đội ngũ luật sư được phép đại diện cho mình trong các vấn đề liên quan đến tương lai. Vì vậy, tình hình hiện tại khá rõ: Leão không bị Amorim loại khỏi đội hình, nhưng Milan vẫn để ngỏ khả năng bán nếu nhận được đề nghị phù hợp trước khi kỳ chuyển nhượng khép lại.

Xem thêm
0
89 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Nguyễn Thông

Nỗi nhớ Budapest chưa nguôi

Gabriel Magalhães vẫn chưa quên thất bại của Arsenal trước Paris Saint-Germain ở chung kết Champions League mùa 2025/26. Tại Puskás Aréna, 2 đội hòa 1-1 sau 120 phút trước khi Arsenal thua 3-4 trong loạt luân lưu.

Gabriel thực hiện lượt sút thứ 5 của đội bóng thành London nhưng đưa bóng vọt xà, khiến cơ hội giành chức vô địch châu Âu đầu tiên trong lịch sử câu lạc bộ khép lại đầy đau đớn. Trước anh, Eberechi Eze cũng đá hỏng, trong khi David Raya cản được cú sút của Nuno Mendes.

Không để cú sút hỏng trở thành gánh nặng

Gabriel từng thừa nhận thất bại tại Budapest mang lại cảm giác rất đau đớn. Trung vệ người Brazil là người chủ động nhận lượt sút thứ 5 sau khi nhiều cầu thủ thường xuyên đá phạt đền của Arsenal không còn ở trên sân. Mikel Arteta cũng bảo vệ học trò và nhấn mạnh đội đã chuẩn bị cho kịch bản này trong tập luyện.

Bước vào mùa giải mới, Gabriel không muốn mang cú đá hỏng ấy theo như một sức ép tâm lý. Trước trận Community Shield với Manchester City, nhiệm vụ của anh và các đồng đội là tập trung vào những mục tiêu phía trước. Arsenal vừa trải qua mùa giải thành công nhất trong nhiều năm, nhưng trận thua ở Budapest vẫn nhắc họ rằng khoảng cách giữa tiến rất gần và thực sự nâng cúp đôi khi chỉ nằm ở một khoảnh khắc.

Từ chức vô địch Premier League đến 5 đấu trường

Arsenal đã chấm dứt 22 năm chờ đợi để vô địch Premier League mùa 2025/26. Họ đăng quang sau 3 mùa liên tiếp về nhì, qua đó giành chức vô địch Ngoại hạng Anh thứ 4 và danh hiệu quốc gia thứ 14 trong lịch sử.

Mùa 2026/27, đội bóng của Arteta có cơ hội cạnh tranh 5 chiếc cúp gồm Community Shield, Premier League, Champions League, FA Cup và League Cup. Trận gặp Manchester City tại Cardiff ngày 16/8 là cơ hội đầu tiên để Arsenal bổ sung danh hiệu sau chức vô địch quốc nội.

Niềm tin đi kèm sự cảnh giác

Ở tuổi 28, Gabriel đã trở thành một trong những cầu thủ giàu kinh nghiệm của Arsenal. Anh từng trải qua những mùa giải đội bóng liên tục tiến gần danh hiệu rồi hụt bước, trước khi cuối cùng lên ngôi tại Premier League.

Việc bảo vệ chức vô địch sẽ không dễ dàng, trong khi Champions League vẫn là mục tiêu Arsenal chưa từng chinh phục. Đội hình của Arteta còn phải đối mặt với vấn đề thể lực sau một mùa giải kéo dài và World Cup 2026, trong đó William Saliba hiện phải nghỉ vì chấn thương lưng.

Tự nhìn lại sau Budapest

Cú đá luân lưu hỏng ở Budapest vẫn là một trong những khoảnh khắc khó quên nhất sự nghiệp Gabriel, nhưng trung vệ Brazil từng chứng minh khả năng phản ứng sau sai lầm. Anh nhiều lần nói về việc một hậu vệ phải giữ bình tĩnh, tiếp tục thi đấu và sửa chữa những gì vừa xảy ra thay vì để sai sót ảnh hưởng đến phần còn lại của trận đấu.

Mùa giải mới bắt đầu bằng Community Shield trước Manchester City. Với Gabriel, cú sút hỏng ở Budapest không thể thay đổi, còn những trận đấu phía trước mới là nơi Arsenal có cơ hội biến thất bại ấy thành động lực để tiếp tục giành danh hiệu.

Xem thêm
0
50 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Thanh Minh

Chiếc cúp mở màn và thực tế lạnh lùng

Community Shield là trận đấu truyền thống mở màn mùa bóng Anh, giữa đội vô địch Ngoại hạng Anh và đội giành Cúp FA. Năm nay, Arsenal bước vào trận đấu với tư cách đương kim vô địch Ngoại hạng Anh, còn Manchester City vừa giành Cúp FA và cũng về nhì tại giải quốc nội.

Hai đội gặp nhau tại Principality Stadium ở Cardiff ngày 16/8. Tuy nhiên, lịch sử từ khi Ngoại hạng Anh ra đời cho thấy chiến thắng ở Community Shield hiếm khi báo trước đội sẽ đăng quang vào cuối mùa.

Tỷ lệ vô địch thấp hơn nhiều kỳ vọng

Tính từ Community Shield 1992 đến trận đấu năm 2025, tương ứng 34 mùa Ngoại hạng Anh đã hoàn tất, chỉ 8 đội giành Charity Shield hoặc Community Shield sau đó tiếp tục vô địch quốc gia. Đáng chú ý, 5 trong số 8 trường hợp xuất hiện trong khoảng 2005-2010.

Đội gần nhất làm được điều này là Manchester City. Họ thắng Chelsea 2-0 ở Community Shield 2018 rồi lên ngôi Ngoại hạng Anh mùa 2018/19. Trước đó, Manchester United thắng Chelsea ở Community Shield 2010 trước khi giành chức vô địch mùa 2010/11. Trong 15 mùa Ngoại hạng Anh gần nhất đã hoàn tất, Manchester City 2018/19 là trường hợp duy nhất vừa thắng Community Shield vừa kết thúc mùa ở vị trí số 1.

Bên thua lại vô địch nhiều hơn

Thống kê còn xuất hiện một chi tiết trái với suy nghĩ thông thường: đội thua Community Shield sau đó vô địch Ngoại hạng Anh nhiều hơn đội chiến thắng. Kể từ năm 1992, đã có 10 trường hợp đội thất bại trong trận mở màn này sau đó đăng quang ở giải quốc nội, nhiều hơn 2 lần so với phía đoạt Shield.

Manchester City là ví dụ nổi bật nhất trong những năm gần đây. Họ thua Leicester City ở Community Shield 2021, Liverpool năm 2022 và Arsenal năm 2023, nhưng vẫn vô địch Ngoại hạng Anh ở cả 3 mùa tiếp theo. Chuỗi kết quả ấy cho thấy một trận đấu vào tháng 8 khó phản ánh chính xác sức mạnh của đội bóng trong hành trình kéo dài 38 vòng.

Nhiều nhà vô địch còn không dự Community Shield

Trong 34 mùa Ngoại hạng Anh từ 1992/93 đến 2025/26, có tới 16 nhà vô địch không góp mặt ở Community Shield trước khi mùa giải bắt đầu. Arsenal mùa 2025/26 là trường hợp mới nhất. Đội bóng thành London không dự Community Shield 2025, nơi Crystal Palace đánh bại Liverpool, nhưng sau đó vẫn vượt Manchester City để giành chức vô địch Ngoại hạng Anh.

Như vậy, trong 34 nhà vô địch Ngoại hạng Anh của giai đoạn này, chỉ 8 đội bước vào mùa giải với Community Shield trong tay, 10 đội vừa thua trận tranh cúp và 16 đội thậm chí không góp mặt. Với Arsenal và Manchester City, trận đấu tại Cardiff vẫn mang ý nghĩa danh hiệu và tạo đà trước mùa mới, nhưng lịch sử cho thấy kết quả ngày 16/8 không nói được nhiều về đội nào sẽ nâng cao chiếc cúp Ngoại hạng Anh vào tháng 5 năm sau.

Xem thêm
0
222 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Tien Tai

Khoảng trống trung phong buộc Barcelona tính phương án khác

Barcelona bước vào mùa 2026/27 với một khoảng trống rõ rệt ở vị trí trung phong. Robert Lewandowski đã chia tay đội bóng sau 4 mùa, còn Ferran Torres vừa chuyển sang Paris Saint-Germain với mức phí khoảng 50 triệu euro. Hansi Flick vì thế không còn một tiền đạo giàu kinh nghiệm theo mẫu truyền thống trong đội một và phải chuẩn bị nhiều cách bố trí khác nhau cho hàng công.

Barcelona từng có kinh nghiệm chơi mà không sử dụng trung phong cố định. Mùa trước, Flick đã thử Dani Olmo ở vị trí tiền đạo ảo, cho cầu thủ này lùi xuống nhận bóng, kết nối với tuyến giữa và tạo khoảng trống cho các cầu thủ tấn công khác di chuyển vào khu vực cấm địa. Phương án đó từng mang lại hiệu quả, nhưng chủ yếu được sử dụng tùy từng trận thay vì trở thành cách chơi cố định.

Dani Olmo là một trong nhiều lựa chọn

Trong đội hình hiện tại, Dani Olmo vẫn là một trong những cầu thủ phù hợp với vai trò tiền đạo ảo nhờ khả năng xử lý giữa các tuyến, chuyền bóng và xâm nhập khu vực cấm địa. Tuy nhiên, Flick không thiếu lựa chọn nếu muốn chơi mà không có một trung phong cố định.

Anthony Gordon đã gia nhập từ Newcastle, còn Karim Adeyemi chuyển đến từ Borussia Dortmund. Cả 2 đều có tốc độ và khả năng hoạt động rộng. Adeyemi thậm chí từng chơi trung phong bên cạnh sở trường ở 2 cánh. Lamine Yamal, Raphinha và Fermín López cũng có thể được điều chỉnh vị trí tùy cách Barcelona triển khai tấn công. Trong quá trình chuẩn bị mùa giải, Flick còn thử tài năng trẻ Ebrima Tunkara ở vị trí tiền đạo ảo.

Giới hạn khi không có số 9 thực thụ

Sự linh hoạt giúp Barcelona có nhiều cách bố trí, nhưng không hoàn toàn giải quyết được khoảng trống ở vị trí trung phong. Khi gặp những đối thủ phòng ngự thấp, đội bóng vẫn cần một cầu thủ thường xuyên hiện diện trong khu vực cấm địa, tranh chấp với trung vệ và trở thành điểm đến cho những đường chuyền từ 2 biên.

Flick cũng muốn bổ sung một trung phong thực thụ. Việc mất Lewandowski rồi Ferran khiến khả năng ghi bàn của Barcelona phụ thuộc nhiều hơn vào Yamal, Raphinha, Gordon, Adeyemi và các tiền vệ thường xuyên dâng cao. Vì vậy, phương án tiền đạo ảo phù hợp với một số trận đấu nhưng khó trở thành lời giải duy nhất cho cả mùa giải.

Julián Álvarez vẫn là mục tiêu khó nhất

Julián Álvarez là cái tên Barcelona theo đuổi quyết liệt nhất cho vị trí trung phong. Chủ tịch Joan Laporta từng xác nhận đội bóng đã đưa ra đề nghị 100 triệu euro, nhưng Atlético Madrid giữ lập trường cứng rắn. Giám đốc điều hành Miguel Ángel Gil Marín tuyên bố đội bóng không muốn bán Álvarez và khẳng định ngay cả mức 150 hay 200 triệu euro cũng không làm họ thay đổi ý định.

Đến giữa tháng 8, Álvarez đã trở lại tập luyện cùng Atlético sau kỳ nghỉ hậu World Cup. Barcelona vẫn dành sự quan tâm cho tiền đạo Argentina, nhưng khả năng hoàn tất thương vụ trước khi kỳ chuyển nhượng đóng cửa đang gặp trở ngại lớn từ lập trường của đội bóng thành Madrid.

Hamza Abdelkarim là phương án cho tương lai

Barcelona vẫn có một trung phong trẻ đáng chú ý là Hamza Abdelkarim. Tiền đạo 18 tuổi người Ai Cập gia nhập đội trẻ theo dạng cho mượn từ Al Ahly vào tháng 2/2026. Sau khi anh ghi 6 bàn trong 9 trận tại giải trẻ, Barcelona quyết định kích hoạt điều khoản mua đứt và ký hợp đồng đến ngày 30/6/2029.

Hamza có khả năng di chuyển rộng, phối hợp với đồng đội và dứt điểm tốt, nhưng hiện vẫn được định hướng phát triển ở Barça Atlètic thay vì lập tức gánh vị trí trung phong đội một. Vì vậy, trước khi thị trường chuyển nhượng đóng cửa, Flick vẫn phải chuẩn bị 2 kịch bản: đưa về một số 9 đủ chất lượng hoặc khai thác sự linh hoạt của Dani Olmo cùng dàn cầu thủ tấn công hiện có.

Xem thêm
0
17 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Vũ Dân

Manchester United khép lại trận giao hữu với AC Milan bằng thất bại 2-4, nhưng tỷ số chưa phải chi tiết khiến Michael Carrick lo nhất. Từ phút 57 đến 71, MU nhận liền 3 bàn và đánh mất hoàn toàn lợi thế 2-1. Phần lớn sức ép nguy hiểm của Milan trong quãng thời gian ấy tập trung vào hành lang trái, nơi Luke Shaw liên tục bị kéo khỏi vị trí và không nhận đủ sự hỗ trợ từ tuyến trên.

Milan liên tục khai thác phía Shaw

Samuel Chukwueze thường xuyên gây sức ép vào khu vực Luke Shaw trấn giữ. Với tốc độ và khả năng đổi hướng tốt, cầu thủ Milan khiến Shaw nhiều lần rơi vào thế khó: bước lên áp sát thì dễ lộ khoảng trống phía sau, còn lùi sâu lại tạo điều kiện cho đối thủ có thêm không gian xử lý bóng.

Milan khai thác điểm này khá rõ. Mỗi khi Shaw bó vào trong để giữ khoảng cách với trung vệ, họ nhanh chóng đưa bóng ra biên. Khi Shaw dạt ra theo người, khoảng trống giữa anh và trung vệ lại xuất hiện, tạo cơ hội cho một cầu thủ khác băng vào.

Chukwueze ghi bàn gỡ 1-1 ở phút 37 trong một tình huống hàng thủ MU phối hợp không tốt. Đây không phải lỗi riêng của Shaw, nhưng sang hiệp 2, phía trái tiếp tục bị Milan nhắm tới và trở thành khu vực khiến Carrick phải lo ngại nhất.

3 bàn thua trong 14 phút

Patrick Dorgu đưa MU vượt lên dẫn 2-1 ở phút 51, nhưng đội bóng của Michael Carrick chỉ giữ được lợi thế trong 6 phút. Alphadjo Cisse gỡ hòa ở phút 57, trước khi Gonçalo Ramos và Ruben Loftus-Cheek lần lượt ghi bàn ở các phút 68 và 71.

Chỉ trong 14 phút, Milan đã lật ngược thế trận từ 1-2 thành 4-2. MU đặc biệt lúng túng khi đối thủ chuyển bóng nhanh sang hai biên rồi khai thác khoảng trống phía sau hàng thủ.

Tuyến giữa của MU cũng hỗ trợ phòng ngự chưa tốt. Mỗi khi Shaw phải dâng lên áp sát, cầu thủ phía trên bên cánh trái thường không lùi về kịp để bọc lót. Khoảng cách giữa Shaw, trung vệ và tiền vệ vì thế bị kéo giãn, tạo điều kiện cho Milan phối hợp và xâm nhập vào khu vực nguy hiểm.

Thay người khiến MU mất sự chắc chắn

Từ khoảng phút 60, Carrick thay nhiều vị trí để thử nghiệm đội hình. Sau những điều chỉnh này, MU nhận thêm 2 bàn chỉ trong 11 phút.

Khi nhiều cầu thủ mới cùng vào sân, khả năng phối hợp phòng ngự của MU giảm rõ rệt. Cự ly giữa các tuyến không còn được giữ tốt, trong khi Milan tận dụng những tình huống chuyển từ phòng ngự sang tấn công để đánh vào khoảng trống giữa tuyến giữa và hàng thủ.

Vì vậy, Shaw không phải người duy nhất phải chịu trách nhiệm cho những bàn thua. Cánh trái của MU gặp vấn đề ở cả hệ thống, từ khả năng hỗ trợ của cầu thủ phía trên đến việc các tiền vệ lùi về bọc lót khi Shaw phải dâng lên áp sát.

MU cần thêm hậu vệ trái

Luke Shaw bước vào mùa giải mới ở tuổi 31 sau khi đá chính đủ 38 trận Ngoại hạng Anh mùa trước. Thể trạng của anh đã ổn định hơn nhiều, nhưng MU sẽ trở lại Champions League và phải đối mặt với lịch thi đấu dày đặc hơn. Chỉ dựa vào Shaw ở vị trí hậu vệ trái vì thế là phương án khá mạo hiểm.

Patrick Dorgu có thể đá hậu vệ trái, nhưng Carrick đang muốn sử dụng anh cao hơn. Trước Milan, Dorgu cũng ghi bàn khi thường xuyên xuất hiện gần vòng cấm đối phương. Nếu kéo cầu thủ này xuống hàng thủ quá nhiều, MU sẽ mất đi một phương án giàu tốc độ, có khả năng pressing và hỗ trợ tấn công tốt bên cánh trái.

MU vì thế đã tính đến việc bổ sung hậu vệ trái, với Lewis Hall, Joaquin Seys và Antonee Robinson nằm trong số những cái tên được nhắc đến. Thất bại trước Milan không phải lý do duy nhất khiến đội bóng cần mua người, nhưng trận đấu này làm những hạn chế ở hành lang trái lộ ra rõ hơn.

Mùa giải mới đã cận kề, trong khi Carrick cần chiều sâu tốt hơn để xoay tua và duy trì sự chắc chắn bên cánh trái. Việc MU thủng 3 bàn chỉ trong 14 phút trước Milan càng cho thấy vị trí hậu vệ trái vẫn là khu vực cần được tăng cường trước khi thị trường chuyển nhượng đóng cửa.

Xem thêm
0
9,0K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chia sẻ nổi bật