Vì sao đêm hôm trước ăn nhiều, sáng hôm sau vẫn thấy đói?

Bạn có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng cơ thể bạn rơi vào trạng thái nhịn ăn mà không cần nhịn ăn cả ngày.

Bạn có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng cơ thể bạn rơi vào trạng thái nhịn ăn mà không cần nhịn ăn cả ngày. Nói một cách đơn giản, cơ thể bạn đạt được trạng thái nhịn ăn sau khi quá trình tiêu hóa kết thúc, vì vậy chỉ vài giờ sau bữa ăn cuối cùng, cơ thể bạn bắt đầu nhịn ăn; nó chỉ là một quá trình sinh lý thuần túy.

Khi nhịn ăn hoặc không ăn trong bất kỳ khoảng thời gian nào, lượng đường trong máu của chúng ta sẽ giảm nhẹ. Để đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể, gan phân hủy glycogen dự trữ và cung cấp năng lượng cho các tế bào của cơ thể.

Một số người thường có cảm giác đói trước khi đi ngủ do lượng đường trong máu giảm. Khi mức năng lượng xuống quá thấp, gan sẽ duy trì bổ sung năng lượng bằng cách sử dụng glycogen dự trữ.

Vì sao đêm hôm trước ăn nhiều, sáng hôm sau vẫn thấy đói? - 1

Khi thức dậy, mức độ đói có thể giảm do gan đã duy trì lượng đường trong máu của bạn trong khi ngủ. Hơn nữa, vì hoạt động thể chất trong khi ngủ là tối thiểu nên mức tiêu hao năng lượng cũng thấp.

Một yếu tố góp phần khác là sự hiện diện của hai loại hormone, leptin và ghrelin, có tác dụng điều chỉnh sự thèm ăn. Mức độ của hai hormone này bị ảnh hưởng bởi chất lượng và độ dài của giấc ngủ, dẫn đến cảm giác đói ít hơn khi thức dậy.

Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ cảm thấy cực kỳ đói vào buổi sáng sau khi ăn một bữa ăn nhiều carb (còn gọi là carbohydrate là một dạng dinh dưỡng đa lượng) trước khi đi ngủ. Điều này là do lượng đường trong máu và insulin tăng cao sau bữa ăn. Vì insulin có tác dụng bình thường hóa lượng đường trong máu của bạn, nên nó có thể xuống quá thấp, dẫn đến cảm giác đói cồn cào khi thức dậy. Vì vậy, nên tránh các bữa ăn nhiều carb trước khi đi ngủ.

Nguồn: [Link nguồn]

Bất cứ ai đã cắt một củ hành tây đều biết rằng nó có thể khiến bạn chảy nước mắt.

Chia sẻ
Theo Phan Hoàng - ScienceABC ([Tên nguồn])
1001 câu hỏi vì sao Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN