Vì sao bồ câu đưa thư biết cần bay đến đâu?

Nhờ quá trình huấn luyện đặc biệt và khả năng định hướng bẩm sinh, bồ câu trở thành những "người đưa thư" xuất sắc và thiết yếu trong lịch sử.

Hơn 3.000 năm trước, người ta gửi tin nhắn bằng ngựa hoặc đi bộ. Tuy nhiên, phương pháp này không đáng tin cậy do các yếu tố không thể đoán trước như người đưa tin không trung thực, tai nạn, mất tin nhắn, sự chậm trễ không mong muốn và thiếu quyền riêng tư được đảm bảo. Điều này dẫn đến nhu cầu về một hệ thống phân phối nhanh hơn và đáng tin cậy hơn.

Chim bồ câu là lựa chọn phổ biến để thuần hóa vì chúng dễ bắt, sinh sản nhanh và tương đối hiền lành. Chúng có khả năng định hướng mạnh mẽ, điều này khiến chúng trở nên hoàn hảo để tạo ra những con chim bồ câu dẫn đường.

Chim bồ câu đá hay Gầm ghì đá, là loài bồ câu đã được chọn lọc và lai tạo để tạo ra những con chim bồ câu chuyên dẫn đường, có thể tìm đường trở về “nhà”.

Loài bồ câu này được huấn luyện bằng cách đưa chúng ngày càng xa “tổ” trước khi thả chúng bay về nhà. Bằng cách này, chim bồ câu có thể được lập trình để bay về nhà từ nhiều địa điểm khác nhau.

Vì sao bồ câu đưa thư biết cần bay đến đâu? - 1

Chim bồ câu có thể sử dụng các tín hiệu thị giác, chẳng hạn như các địa danh tự nhiên và dần dần phát triển một con đường đã biết để quay trở lại nơi ở của chúng.

Đặc biệt, gầm ghì đá có một khả năng bẩm sinh được gọi là khả năng định vị từ tính, cho phép chúng phát hiện và tự định hướng dựa trên từ trường.

Điều thú vị là người ta phát hiện ra rằng gầm ghì đá bay đường dài theo hướng bắc và nam chính xác hơn nhiều so với hướng đông và tây, do hướng tự nhiên của từ trường giữa Bắc Cực và Nam Cực.

Khi hệ thống chim bồ câu đưa thư lần đầu tiên được triển khai, người ta phát hiện ra rằng những con chim bồ câu có thể nhớ được hai vị trí được cho ăn khác nhau.

Bằng cách này, những con chim có thể được dụ bay qua bay lại giữa hai điểm, mang theo thông điệp qua lại.

Nguồn: [Link nguồn]

Các loài động vật có các hoạt động giống như đang trong buổi tối hoặc hành vi báo hiệu sự lo lắng.

Chia sẻ
Theo Phan Hoàng - ScienceABC ([Tên nguồn])
1001 câu hỏi vì sao Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN