Clip: Phóng như bay tông đầu ô tô tải, lái xe máy văng xa chục mét nằm sấp mặt

Sự kiện: Lái xe an toàn

Phóng xe tốc độ cao va phải xe tải đang chuyển hướng sang đường, xe máy văng vào vỉa hè, còn tài xế ngã sấp mặt.

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên mạng xã hội facebook mới đây cho thấy, sau tai nạn, nam tài xế đi xe máy không đội mũ bảo hiểm có dấu hiệu thoát đại nạn nên đã có thể đứng dậy.

Đoạn clip thu hút hàng chục bình luận từ người dùng mạng xã hội, trong đó nhiều ý kiến cho rằng lái xe máy phóng nhanh không làm chủ tốc độ nhưng cũng không ít ý kiến cho rằng cần xem xét trách nhiệm của lái xe tải khi chuyển hướng sang đường đã đảm bảo an toàn hay chưa?

Liên quan tới vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy định chuyển hướng, luật sư Trần Văn Tư (Phó Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết: Luật giao thông đường bộ hiện hành đã có quy về chuyển hướng xe tại điều 15.

Theo đó, khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ; Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

“Theo các quy định trên, ô tô khi muốn chuyển hướng rẽ trái sang đường giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ. Lái xe ô tô phải nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác”, luật sư Tư cho biết.

Về xử lý vi phạm, luật sư Tư cho biết, Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng đối với người điều khiển xe chuyển hướng, chuyển làn, quay đầu xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

Đối với xe máy, theo luật sư Tư, với các hành vi không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ gây tai nạn giao thông, người điều khiển xe máy sẽ phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000, tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

“Với hành vi không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển, ngồi trên xe máy tham gia giao thông trên đường bộ, tài xế sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng.”- luật sư Tư cho hay.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/clip-phong-nhu-bay-tong-au-o-to-tai-lai-xe-may-vang-xa-chuc-met-nam-s...

Clip: Tông liên tiếp vào xe máy, ô tô Mercedes, nữ tài xế nằm gục

Nữ tài xế điều khiển xe máy ngã văng xuống đường nằm gục sau khi tông liên tiếp phải xe máy và ô tô Mercedes.

Chia sẻ
Theo Minh Khang (Người đưa tin)
Lái xe an toàn Xem thêm
Báo lỗi nội dung