Clip: Người đàn ông gây tai nạn cho tài xế xe máy sau hành động trái luật

Sự kiện: CAMERA 24H

Tại đoạn đường có dải phân cách cứng, không có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, người đàn ông vẫn băng sang đường và khiến tài xế xe máy gặp tai nạn.

Hình ảnh vụ tai nạn trên đường Hà Nội được chia sẻ trên nhóm Facebook về giao thông mới đây cho thấy, tại đoạn đường có dải phân cách, không có lối đi cho người đi bộ, người đàn ông vẫn băng sang đường. Khi đi bộ tới giữa đường, người đàn ông va chạm với người đi xe máy khiến tài xế xe máy ngã xuống đường. May mắn, ô tô (gắn camera hành trình) phía sau cũng kịp tránh va chạm với tài xế xe máy bị ngã.

Đoạn clip thu hút hàng chục bình luận từ người dùng Facebook, trong đó, nhiều ý kiến chê trách, lên án hành vi đi bộ qua đường không đúng quy định của người đàn ông khiến tài xế xe máy gặp nạn.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy định xử lý người đi bộ không đúng phần đường quy định, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Luật Giao thông đường bộ quy định, người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

Ngoài ra, luật cũng quy định, người đi bộ không được vượt qua dải phân cách.

“Hình ảnh từ clip cho thấy, đoạn đường người đàn ông đi bộ qua đường có dải phân cách cứng bằng bê tông và không hề có vạch kẻ đường cho người đi bộ. Vì vậy, nếu đi bộ vượt dải phân cách sang đường tại đoạn đường này là trái quy định.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, với hành vi không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn, người đi bộ sẽ bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng. Trong trường hợp đi bộ trái luật gây ra tai nạn làm nạn nhân tử vong hoặc tỷ lệ tổn thương cơ thể nạn nhân từ 61% trở lên thì người đi bộ có thể bị xem xét xử lý hình sự.”- luật sư Tuấn Anh cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Do một ô tô bất ngờ dừng trên cầu khiến hàng loạt ô tô phía sau phải giảm tốc độ. Trong đó, một xe không phanh kịp đã tông vào xe phía trước khiến hàng loạt ô tô tông liên hoàn như hiệu ứng domino.

Chia sẻ
Theo Minh Khang ([Tên nguồn])
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN