Clip: Đi vào "vùng cấm", tạt đầu xe tải, ô tô con gặp nạn đáng sợ

Chủ Nhật, ngày 02/10/2022 00:35 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ô tô con bị xe tải tông vỡ kính, ủi về trước khi chuyển làn.

Đoạn clip được thành viên nhóm Facebook OFFB chia sẻ mới đây cho thấy, chiếc ô tô con vượt 2 xe tải cùng chiều. Tuy nhiên, tài xế lái ô tô con mắc sai lầm khi chuyển làn, đi vào điểm mù xe tải lớn. Chiếc ô tô con sau đó tạt đầu xe tải. Chiếc ô tô con bị xe tải tông xoay ngang trước đầu xe và ủi về trước.

Hình ảnh clip cho thấy, xe tải sau đó đã dừng lại nhưng ô tô con bị vỡ tan kính chắn gió phía sau.

Đoạn clip thu hút nhiều bình luận từ thành viên nhóm OFFB, đa số các ý kiến cho rằng tài xế ô tô mắc sai lầm đi vào điểm mù xe tải.

“Điểm mù” của xe ô tô được hiểu là vùng không gian mà lái xe không quan sát được khi ngồi ở tư thế lái bình thường, không xoay đầu hoặc nghiêng người, kể cả có sự trợ giúp của gương chiếu hậu. Nói cách khác, điểm mù là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất, không nằm trong tầm nhìn của lái xe; nhất là phương tiện xe tải lớn, xe xi-tec, xe kéo container.

Clip: Đi vào "vùng cấm", tạt đầu xe tải, ô tô con gặp nạn đáng sợ - 1

1. Điểm mù phía trước xe, tạo ra bởi chiều cao đầu xe; 2. Điểm mù hai bên là vùng gương chiếu hậu không thể chiếu tới; 3. Điểm mù phía sau xe. (Ảnh: Csgt.vn)

Khi tham gia giao thông, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ… được khuyến cáo tuyệt đối không đi gần, đi phía trước đầu xe hoặc đi sát hai bên thành xe vì rất có thể sẽ rơi vào “điểm mù” của người lái xe. Khi đến các đoạn đường cong cua hoặc cần chuyển hướng, xe mô tô, xe thô sơ nên giảm tốc độ, nhường đường cho các loại xe ô tô đi trước, tuyệt đối không được vượt qua xe ô tô khi các phương tiện đó đã có tín hiệu chuyển hướng.

Trao đổi với PV về các quy định chuyển làn, vượt xe, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết, Luật giao thông đường bộ quy định, trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Về việc xử lý lỗi chuyển làn với người điều khiển xe ô tô, luật sư Kiên cho biết, theo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

Về quy định vượt xe, luật sư Lê Văn Kiên cho biết, Luật giao thông đường bộ quy định về vượt xe tại điều 14, theo đó, xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi;

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

Về xử phạt, theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng đối với người điều khiển xe ô tô vượt xe trong những trường hợp không được vượt.

"Trong trường hợp bị xác định vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông, tài xế điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng. Ngoài ra, tài xế còn bị phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng", luật sư Kiên cho hay.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/clip-i-vao-34-vung-cam-34-tat-au-xe-tai-o-to-con-gap-nan-ang-so-a5725...

Clip: Chạy cực mạo hiểm, xe bán tải “đứng hình”, may mắn thoát đại họa

Tới đoạn đường vòng, khuất tầm nhìn, chiếc ô tô bán tải vẫn tăng tốc vượt chiếc xe đầu kéo phía trước.

Chia sẻ
Theo Tuấn Minh (Người đưa tin)
sự kiện Bác tài ơi! đi chậm thôi
Báo lỗi nội dung