Sai lầm tài chính 98% người Mỹ mắc phải, tiền của bạn sẽ bốc hơi nếu không sớm nhận ra

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Cùng với thói quen kiếm tiền có chủ đích, bạn cũng có khả năng mang những thành kiến vô thức ảnh hưởng đến việc ra quyết định tài chính của bạn - và có thể khiến bạn tốn kém tiền bạc. Gần như tất cả 1.211 người Mỹ trả lời khảo sát, 98%, thể hiện một sai lầm về tài chính.

Những thành kiến ​​phổ biến dẫn đến quyết định tiền tệ

Sai lầm tài chính 98% người Mỹ mắc phải, tiền của bạn sẽ bốc hơi nếu không sớm nhận ra - 1

Nhóm nghiên cứu tài chính hành vi của Morningstar phát hiện ra rằng gần như tất cả mọi người có ít nhất một trong bốn thành kiến ​​phổ biến. Mức độ của những khuynh hướng này càng cao thì kết quả tài chính càng kém hơn so với các đồng nghiệp, bao gồm điểm tín dụng kém hơn, số dư tài khoản tiết kiệm và đầu tư thấp hơn. Bốn khuynh hướng phổ biến là:

Thành kiến ​​hiện tại: Xu hướng hưởng thụ thành quả ngay lập tức thay vì các mục tiêu dài hạn. Một người nào đó có thành kiến ​​này có thể trả quá nhiều cho hàng hóa và dịch vụ mang lại cho họ sự hài lòng ngay tức thì và bỏ qua mục tiêu tiết kiệm để nghỉ hưu.

Bỏ qua đánh giá cơ bản: Xu hướng đánh giá xác suất của điều gì đó xảy ra dựa trên thông tin mới, dễ tiếp cận trong khi bỏ qua các giả định ban đầu. Ví dụ, các nhà đầu tư có xu hướng phản ứng quá mức với thông tin mới về một cổ phiếu, thường bán quá mức dựa trên tin xấu hoặc đổ dồn vào dựa trên tin tốt.

Tự tin quá mức: Xu hướng đánh giá quá cao khả năng của bản thân khi đưa ra các quyết định tài chính. Một người nào đó tự cho mình là người thành thạo về tiền điện tử có thể có nhiều khả năng mua một đồng tiền kỹ thuật số mới mà không cần xem xét hoặc hiểu đầy đủ về các rủi ro.

Không thích mất mát: Có xu hướng sợ hãi quá mức về những tổn thất tài chính so với lợi nhuận. Một nhà đầu tư thể hiện hành vi này có thể ngần ngại bán một cổ phiếu đang giảm giá bởi vì họ sợ thua lỗ, khi bán và tái đầu tư vào một công ty có triển vọng hơn có thể là khôn ngoan hơn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mức độ khuynh hướng thấp thường đi đôi với sức khỏe tài chính. Ví dụ, những người được khảo sát có mức độ khuynh hướng hiện tại thấp có khả năng chi tiêu ít hơn thu nhập của họ gần gấp 3 lần so với các đồng nghiệp khác. Họ cũng có khả năng lập kế hoạch trước cho tương lai cao hơn gấp 7 lần.

Để vượt qua những thành kiến ​​về tài chính, hãy 'xây dựng cuộc sống tiền bạc' phù hợp với các ưu tiên của bạn

Các nhà nghiên cứu của Morningstar cho biết, cách tốt nhất để tránh những khuynh hướng xấu xảy ra là đặt các "gờ giảm tốc" để giúp bạn làm chậm lại quá trình ra quyết định tài chính. Chẳng hạn, quy tắc yêu cầu bạn đợi 3 ngày mới đưa ra các quyết định tài chính quan trọng có thể giúp đảm bảo rằng bạn không thực hiện các hành vi bốc đồng hoặc cảm tính.

Trước khi bạn đi sâu vào các quyết định tài chính, hãy tự hỏi điều gì quan trọng đối với bạn và cách bạn có thể quản lý tiền của mình để giúp bạn đạt được chúng. Ông nói: “Đầu tư thực sự bắt đầu bằng việc đầu tư vào sự phát triển cá nhân của bạn. Nếu bạn bắt đầu với những thứ phi tài chính, bạn sẽ có một tay lái hoặc bánh lái đưa bạn đi đúng hướng.”

Có được định hướng này cũng sẽ giúp bạn nhận ra những tin tức và lời khuyên có thể cám dỗ bạn trong những quyết định ngắn hạn. Ông nói rằng nếu bạn đã tự hỏi mình những câu hỏi quan trọng thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi đọc một nội dung nào đó và đánh giá rằng nó tốt hay xấu đối với mình. Nếu chỉ nhìn vào ý tưởng tốt của người khác mà không biết bạn đang cố gắng đạt được điều gì, bạn có thể sẽ đi đến một kết cục tồi tệ.

Nguồn: http://danviet.vn/sai-lam-tai-chinh-98-nguoi-my-mac-phai-tien-cua-ban-se-boc-hoi-neu-khong-som-n...

Sau giai đoạn ”hái ra tiền”, dân chơi ”sân chơi nóng” quay cuồng nỗi lo mất tiền, mất Tết

Thị trường chứng khoán đã khởi sắc hơn phiên ngày hôm qua nhưng số mã giảm sàn vẫn còn khá nhiều.

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung