Phụ nữ phải nắm trong tay những điều này nếu muốn kinh doanh

Chủ Nhật, ngày 23/06/2019 19:00 PM (GMT+7)

Khởi nghiệp kinh doanh chưa bao giờ dễ dàng đối với phụ nữ. Nhưng cơ hội luôn đến với người tận dụng được những bài học vô giá.

Lynn Perkins - CEO của Công ty Chăm sóc trẻ em UrbanSitter, Anna Zornosa - CEO của Công ty thời trang Ruby Ribbon và Fran Maier - CEO và người sáng lập Công ty đồ dùng trẻ em BabyQuip đã cùng nhau tiến hành khảo sát trên 1000 phụ nữ mong muốn khởi nghiệp kinh doanh tại Mỹ để tìm ra những vấn đề ngăn cản người phụ nữ đạt được thành công.

Dưới đây là những bài học mà 3 nữ CEO đúc kết từ cuộc khảo sát và thấy rằng chúng vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp kinh doanh của phụ nữ.

Đừng xin lỗi

Phụ nữ phải nắm trong tay những điều này nếu muốn kinh doanh - 1

Anna Zornosa - Người sáng lập và CEO của Ruby Ribbon. Nguồn: CNBC.

Maier đã dẫn lời một một doanh nhân khác, Margot Schmorak, CEO của Hostfully, với lời khuyên rằng: “Trong kinh doanh, người phụ nữ đừng bao giờ nói "tôi xin lỗi"”.

Tất nhiên, bạn nên xin lỗi trong cuộc sống cá nhân của bạn nhưng trong kinh doanh thì không. Phụ nữ nói điều đó rất nhiều trong công việc của họ và chính nó có thể khiến người phụ nữ bị mất vị thế, chỗ đứng trong công việc.

Cho dù bạn đến muộn trong một cuộc họp hay bạn đã bỏ qua những con số quan trọng, đừng xin lỗi.

“Cần thật mạnh mẽ để loại bỏ từ đó ra khỏi kho ngôn ngữ của bạn. Hãy tìm những câu nói khác và giúp vị thế của bạn tăng lên”, Maier chia sẻ.

Đừng giải thích quá nhiều

Phụ nữ phải nắm trong tay những điều này nếu muốn kinh doanh - 2

Fran Maier - CEO và người sáng lập của BabyQuip.

Cách thức bạn diễn đạt và trình bày một vấn đề có ý nghĩa vô cùng quan trong tới sự nghiệp. Ngay cả ngôn ngữ bạn sử dụng trong email cũng có thể tạo ra sự khác biệt giữa bạn và các doanh nhân khác.

“Phụ nữ thường viết những email dài hơn để chứng minh quyết định kinh doanh của họ”, Maier cho biết. “Nhưng những điều bị giải thích quá mức có thể dẫn tới một sự nghi ngờ hoặc bất an tới người khác”. Những người đàn ông luôn viết những email ngắn gọn hơn.

Đừng quên nhà đầu tư hàng đầu của bạn là ai

Phụ nữ phải nắm trong tay những điều này nếu muốn kinh doanh - 3

Lynn Perkins - CEO của UrbanSitter.

Đây là câu hỏi phổ biến từ những phụ nữ trẻ muốn khởi nghiệp: “Tôi cần những dữ liệu gì để kêu gọi một nhà đầu tư?”

“Đây hoàn toàn là một câu hỏi sau lầm”, Zornosa khẳng định. “Vì bạn là người đưa ra quyết định cho hành trình của mình và bước đi không ngừng nghỉ nên bạn chính nhà đầu tư lớn nhất cho con đường kinh doanh của mình”.

Nói cách khác, bạn luôn ở vị trí trung tâm của câu hỏi: “Bạn cần phải có dữ liệu gì để đảm bảo đây là khoản đầu tư đúng đắn để bạn thực hiện?”.

Đừng chi tiêu quá tính toán

Một câu nói sáo rỗng, nhưng rất có ý nghĩa: Mất tiền để kiếm tiền, Maier khẳng định.

Ví dụ, nếu bạn muốn thành công trong việc trở thành nhà cung cấp trên nền tảng vật dụng chăm sóc trẻ em BabyQuip, bạn sẽ cần phải chi tiền để mua những chiếc giường cũi có chất lượng tốt cho lũ trẻ.

Ngoài sản phẩm, bạn có thể muốn chi tiền cho các chi phí khác, chẳng hạn như chi phí tiếp thị. Hãy coi đó là những chi tiêu cho chính bản thân bạn.

Đừng hành động nao núng

Giả sử bạn đang đứng trước rất nhiều nhà đầu tư để gọi vốn. Điều mà một nhà đầu tư muốn không bao giờ muốn thấy ở một người kinh doanh là bất kỳ dấu hiệu nào của sự lúng túng hay không chắc chắn về chính công việc kinh doanh của người gọi vốn.

“Họ muốn nhìn thấy niềm đam mê, sự cam kết và sự tự tin”, Maier khẳng định, “thật không may, nhiều phụ nữ không luôn mất tự tin khi những công việc trong tầm tay họ đang gặp phải trục trặc nào đó”.

Luyện tập tác phong kinh doanh với bạn bè của bạn, nhưng đôi khi các nhà đầu tư cũng khó lòng giúp bạn trong vấn đề này. Hãy luyện tập bản thân, Perkins chia sẻ.

Nữ tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam lọt top 100 phụ nữ quyền lực nhất TG

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO của hãng hàng không Vietjet Air được vinh danh ở vị trí thứ 55 trong danh sách này.

Theo Huy Nguyễn (theo CNBC) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh