Nghịch cảnh: Tiền vứt đầy đường nhưng trẻ em ở đây đang bên bờ vực chết đói

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Tại một bếp súp trong một khu ổ chuột trên sườn đồi nhìn ra Caracas, những người đầu bếp chuẩn bị thịt lợn hầm, cơm và salad cho khoảng 50 đứa trẻ trong khi chờ đến bữa ăn.

Khi một tình nguyện viên sử dụng thước dây để kiểm tra chu vi cánh tay của một bé gái, mẹ của cô bé, Eileen Cabello, bày tỏ sự lo lắng: “Hãy nhìn cánh tay của con bé xem nó nhỏ tới mức nào.” Cô bé nói. “Cháu gần 5 tuổi nhưng thiếu chiều cao và cân nặng của một đứa trẻ 5 tuổi.”

Nghịch cảnh: Tiền vứt đầy đường nhưng trẻ em ở đây đang bên bờ vực chết đói - 1

Trên thực tế, nhiều trẻ em ở đây còn nhỏ bé quá mức so với độ tuổi của chúng, phản ánh cuộc khủng hoảng suy dinh dưỡng ngày càng gia tăng trên khắp Venezuela. Trong một cuộc khảo sát được công bố vào tháng 5 năm 2021, nhóm phát triển Caritas phát hiện ra rằng 42% trong số hơn 46.000 phép đo được thực hiện từ trẻ em ở các khu dân cư nghèo nhất của Venezuela phản ánh tình trạng thấp còi hoặc gầy còm. Điều đó có nghĩa là trẻ quá thấp hoặc nhẹ cân so với lứa tuổi của chúng.

Susana Rico, quyền Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc tại Venezuela, cho biết đây là một vấn đề cần phải được xử lý ngay lập tức.

Tháng 5/2021, nhóm từ thiện Caritas phát hiện ra 42% trong số 46.0000 trẻ sống ở những khu dân cư nghèo nhất Venezuela mà họ kiểm tra đều có chiều cao và cân nặng dưới chuẩn. Tình trạng suy dinh dưỡng đã tác động nghiêm trọng tới thể trạng những đứa trẻ.

Các nhà phân tích chính trị cho biết cuộc khủng hoảng lương thực ở Venezuela phần lớn là do việc nước này đang phải chịu lệnh cấm vận từ Mỹ. Bên cạnh đó, việc chính phủ mắc sai lầm trong quản lý cũng khiến tình trạng thiếu lương thực trở nên trầm trọng.

Gần đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh lượng lớn tiền mặt, được cho là của Venezuela, bay la liệt như lá cây khắp vệ đường nhưng không ai buồn nhặt. Việc đồng tiền nước này liên tục mất giá đã thực sự khiến tiền giấy có giá trị chỉ như "giấy vụn". Đó là lý do tại sao không ai có đủ tiền để mua được một bữa ăn dinh dưỡng.

Trong nhiều trường hợp, cha mẹ của những đứa trẻ chỉ có thể chi trả thực phẩm rẻ tiền như bánh mì và ngũ cốc mà không thể mua thịt hoặc các sản phẩm từ sữa. Bác sĩ nhi khoa Lisber Guerra, người điều trị cho những trẻ bị suy dinh dưỡng và đang khám cho một cậu bé gầy gò tại văn phòng Caracas, cho biết: "Một đứa trẻ 7 tuổi nên nặng từ 20-24kg. Tuy nhiên, những đứa trẻ được kiểm tra thường chỉ nặng khoảng 18-19kg".

Suy thoái khiến bữa ăn của người Venezuela trở nên đắt đỏ hơn nhiều so với thu nhập của họ. Thậm chí, rất nhiều người còn không thể biết bữa ăn tiếp theo của họ là khi nào khi vẫn đang phải chạy ăn từng bữa. Đó cũng là lý do tại sao các tổ chức từ thiện thường phát phát những bữa ăn miễn phí tại các khu ổ chuột ở Caracas.

Gần đây, Venezuela tuyên bố đã từng bước kiểm soát được lạm phát. Quốc gia này cũng hạn chế in thêm tiền mới, sử dụng đồng USD một cách không chính thức. Tuy nhiên, những tác động đó sẽ còn lâu mới tới được với người nghèo, những người đã chẳng còn gì ngoài hai bàn tay trắng.

Nguồn: http://danviet.vn/nghich-canh-tien-vut-day-duong-nhung-tre-em-o-day-dang-ben-bo-vuc-chet-doi-502...

Nữ đại gia là mẹ chồng hoa hậu Việt Nam, từng làm osin đến năm 16 tuổi để kiếm sống

Nữ đại gia này có gương mặt phúc hậu và cách ăn mặc khá giản dị.

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo WPR) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung