Môi giới địa ốc bỏ nghề dần quay lại thị trường

Bỏ làm môi giới để bán hàng online năm ngoái, chị Ngọc đang muốn trở lại thị trường địa ốc, tìm lại cơ hội kiếm tiền "to" như trước.

Cách đây vài tuần, Bảo Ngọc, 32 tuổi bắt đầu tìm kiếm thông tin tuyển dụng của các sàn môi giới sau khi thấy một số đồng nghiệp cũ khoe chốt giao dịch thành công từ sau Tết.

Ngọc từng có 5 năm kinh nghiệm làm sale nhà đất thổ cư, chung cư tại Hà Nội. Nhưng đầu năm ngoái, khi thị trường đóng băng, chị bỏ công việc này, chuyển sang kinh doanh thời trang, mỹ phẩm online.

"Thực sự bán hàng online vài tháng không bằng hoa hồng, thưởng nóng vài chục đến hơn trăm triệu đồng khi chốt một giao dịch. Nhớ nghề và muốn kiếm tiền to, tôi quay lại làm môi giới khi thị trường nhà đất có tín hiệu tích cực", Bảo Ngọc chia sẻ.

Trong khi đó, anh Nguyễn Minh Đức, Giám đốc một sàn giao dịch địa ốc có trụ sở ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết gần đây nhận được nhiều cuộc gọi, tin nhắn của nhân viên cũ hỏi về cơ hội họ quay lại. Sàn của anh Đức chuyên phân phối các sản phẩm đất nền ven Hà Nội và các tỉnh như Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang. Lúc cao điểm nhất, sàn này có gần 250 môi giới, nhưng đến cuối năm ngoái còn chưa đến 15 nhân sự.

Để duy trì công ty, anh Đức phải trực tiếp tìm, gặp khách để bán hàng. "May mắn gần đây công ty bán được một số nền đất ở Bắc Giang. Nếu tình hình thuận lợi đến cuối năm, chúng tôi có thể tuyển đến 50 nhân viên môi giới, đón sóng phục hồi của thị trường", anh nói.

Còn đại diện một sàn quy mô lớn hơn, chuyên phân phối các sản phẩm chung cư, liền kề tại các đại đô thị ở phía Bắc cho biết đã tuyển thêm hơn 200 môi giới trong tháng 3.

Thực tế, loạt sàn giao dịch ở phía Bắc đã tăng nhân sự trở lại từ quý cuối năm trước hoặc có kế hoạch tuyển dụng đầu năm nay trong bối cảnh thị trường khởi sắc hơn, nhiều dự án kickoff sau Tết. Một số ông lớn còn có kế hoạch tham vọng, như Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services) muốn có 4.000 môi giới vào cuối quý này, tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Khách hàng và môi giới xem sơ đồ phối cảnh một dự án mở bán giữa tháng 3 ở Hải Phòng. Ảnh: Anh Tú

Khách hàng và môi giới xem sơ đồ phối cảnh một dự án mở bán giữa tháng 3 ở Hải Phòng. Ảnh: Anh Tú

Theo dữ liệu từ đơn vị nghiên cứu của Đất Xanh Services (DXS-FERI), quý đầu năm nay, tỷ lệ nhân sự quay lại ngành bất động sản (gồm nhân viên kinh doanh và nhân sự chuyên môn nghiệp vụ) thuộc nhóm phục hồi nhanh. Cụ thể, trong 760 sale được đơn vị này hỏi vào tháng 3, 13% cho biết đã trở lại nghề. 14% có thể quay lại trong năm nay và 41% nói lại làm môi giới khi thị trường phục hồi.

Còn khảo sát của kênh Batdongsan.vn với 500 môi giới cho thấy, 19% trả lời đơn vị của họ tăng quy mô nhân sự; 26% nói công ty tăng chi phí marketing trong quý I.

Việc các doanh nghiệp tăng tuyển dụng, nhất là đội ngũ kinh doanh trong bối cảnh thị trường đã qua giai đoạn khó khăn nhất, dần hồi phục. Dữ liệu của DXS-FERI cho thấy, ba tháng đầu năm, hơn 1.000 doanh nghiệp quay lại thị trường địa ốc và trên 900 đơn vị môi giới thành lập mới. Tỷ lệ công ty bất động sản dừng hoạt động chỉ 2,9%, trong khi cùng kỳ năm ngoái trên 30%.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) ước tính quý đầu năm khoảng 20-30% nhân viên kinh doanh trở lại hoạt động so với thời điểm thị trường khó khăn nhất. Đồng thời, một lượng lớn môi giới bỏ việc cũng có kế hoạch quay lại ngành này.

Sau thời gian khó khăn, ở lần trở lại này, môi giới ưu tiên chọn sản phẩm phù hợp dễ bán, chủ đầu tư trả phí nhanh, pháp lý an toàn, theo đơn vị nghiên cứu của Đất Xanh Services. Sau đó mới đến các yếu tố như uy tín của chủ đầu tư, dự án.

Tại một tọa đàm hôm 15/4, bà Nguyễn Thu Huyền, Tổng giám đốc NewstarGroup cho rằng khách hàng ngày càng khắt khe hơn khi chọn sản phẩm để xuống tiền. Vì vậy, theo bà Huyền, đơn vị phân phối phải nghiên cứu, thẩm định kỹ lượng về pháp lý, thanh khoản, chủ đầu tư thay vì "cứ thế lao vào bán như trước kia".

Sắp tới, các đơn vị bán hàng được dự đoán có thể bước vào cuộc đua tuyển dụng môi giới, nhất là những người có kinh nghiệm. DXS-FERI cho biết các sàn chủ đầu tư có thể đi đầu nhờ tung ra nhiều chính sách đột phá về lương, phúc lợi. Còn các doanh nghiệp môi giới thu hút nhân sự bằng chính sách phúc lợi, hoa hồng, thưởng nóng, hỗ trợ marketing.

Tuy nhiên, đại diện VARS lưu ý quyết định trở lại thị trường của nhân viên địa ốc cần cân nhắc đến đầu tư nâng cao năng lực và kiến thức khi điều kiện hành nghề này siết chặt hơn từ năm sau.

Nguồn: [Link nguồn]

Khảo sát của Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính Bất động sản Dat Xanh Services cho thấy, khoảng 13% môi giới bỏ việc đã quay lại ngành, 55% môi giới bỏ việc dự kiến sẽ quay lại với bất động sản trong thời gian tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Tú ([Tên nguồn])
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN