Jack Ma lúc nghèo nhất chỉ có 700 nghìn trong tay, bạn có tin không?

Chủ Nhật, ngày 10/02/2019 13:00 PM (GMT+7)

Là người sáng lập của Tập đoàn Alibaba, nhất cử nhất động của Jack Ma đều được mọi người chú ý tới. Đúng là nói về sự giàu có, Jack Ma giàu hơn bạn rất nhiều nhưng nói đến lúc nghèo khó thì Jack Ma cũng thảm không kém bạn.

Jack Ma từng khởi nghiệp rất nhiều lần. Ông từng mở một công ty dịch thuật, kết quả phải nhờ vào việc bán tất để bù vào tiền kinh doanh công ty đó. Ông cũng từng lập ra trang mạng “The Chinese yellow pages”, từng đi đến từng gia đình một để gõ cửa bán hàng, nhưng người đáp lại thì ít, người cho rằng ông là tên lừa gạt thì nhiều. Lúc thành lập Alibaba, thời điểm nghèo nhất, trong tài khoản ngân hàng của Jack Ma chỉ còn đúng 200 tệ (khoảng 700 nghìn VNĐ). Có lúc vì để tiết kiệm tiền mà Jack Ma phải ăn mỳ gói mấy tháng trời, giờ nhìn thấy mỳ gói là thấy ngấy đến tận cổ.

Đoàn đội Alibaba lúc ban đầu từng làm một hạng mục chính phủ ở Bắc Kinh. Mặc dù ở Bắc Kinh cũng không tồi, nhưng vì cảm thấy ở đó bản thân không có quyền chủ động, không thể quyết định được việc mình muốn làm vì vậy mà Jack Ma quyết định quay trở lại Hàng Châu khởi nghiệp một lần nữa. Trước ngày về Hàng Châu, họ rủ nhau đi leo Vạn lý trường thành. Buổi tối hôm đó, ngoài trời tuyết rơi dày đặc, mọi người ngồi lại trong một quán ăn nhỏ, cùng nhau uống rượu, cùng nhau ăn thịt, cùng nhau khóc lớn, cùng nhau hát bài “Chân tâm anh hùng”. Những người cùng đi lúc đó đã không nhớ Jack Ma hôm đó đã nói những gì, nhưng có một điều họ đều ý thức được đó là không biết sẽ phải đối mặt với ngày mai ra sao.

Jack Ma lúc nghèo nhất chỉ có 700 nghìn trong tay, bạn có tin không? - 1

Jack Ma từng nghèo đến mức chỉ còn đúng 700 nghìn trong tài khoản

Sau đó, Jack Ma thực sự về Hàng Châu tiếp tục con đường lập nghiệp của mình, tên công ty vẫn là Alibaba, đồng thời cũng lập ra Taobao. Không có một đoàn đội tuyệt vời nhất, cũng không có hình mẫu thành công nào của nước Mỹ để tham khảo, so với Bắc Kinh, Thượng Hải hay Quảng Châu, Alibaba từng là “vịt con xấu xí” của ngành thương mại điện tử.

Alibaba sau khi được thành lập phải đối mặt với áp lực tài chính, thời điểm túng quẫn nhất chỉ còn đúng 200 tệ trong ngân hàng. Một lần, Jack Ma đi gặp nhà đầu tư ở New York, đối phương đưa ra điều kiện khá ngặt nghèo. Jack Ma không hài lòng nhưng cũng do dự, vì vậy đã điện về hỏi tài vụ, nhận được thông tin rằng công ty đã hết tiền.

Jack Ma lúc nghèo nhất chỉ có 700 nghìn trong tay, bạn có tin không? - 2

Hết tiền không có nghĩa là Jack Ma đánh mất đi tầm nhìn và khả năng của mình

Nhưng Jack Ma cuối cũng vẫn cắn răng từ chối lần đầu tư này. Đây có lẽ là những tháng ngày khốn đốn của ông. 15 năm sau, tại buổi “Roadshow” chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York, Jack Ma nói đùa về câu chuyện năm xưa: “15 năm trước, vì khoản đầu tư 2 triệu USD (khoảng 46 tỷ VNĐ), tôi đến New York, 15 năm sau tôi vẫn không từ bỏ, lần này đến New York là muốn kiếm thêm ít tiền về.”

Vậy mới nói, khi nhìn thấy những thành tựu của Alibaba và Jack Ma, bạn cũng cần phải biết được rằng những thành tựu đó được xây dựng trên sự khó khăn và vất vả đến nhường nào.

Từng siêu ghét Bill Gates nhưng Jack Ma đã thay đổi  chỉ vì điều này

Trong mắt Jack Ma, Bill Gates từng là một “nỗi thất vọng” dù ông nổi tiếng là nguồn cảm hứng của mọi doanh nhân.

Theo Như Nguyễn (Theo Sohu) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung