Hỗ trợ tiền cho lao động thuê nhà: Tiêu không hết một nửa gói 6.600 tỷ

Chiều 7/9, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội (LĐ,TB&XH) đã thông tin về kết quả triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Báo cáo cho thấy, ngoài 3 tỉnh là Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng không có đối tượng cần hỗ trợ, tại 60 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận được hơn 5,2 triệu lượt lao động, với kinh phí cần hỗ trợ là hơn 3.700 tỷ đồng (tương đương với gần 58% kinh phí đề xuất ban đầu).

Cơ quan chức năng đã phê duyệt được hơn 5 triệu hồ sơ với kinh phí đề nghị hỗ trợ là hơn 3.600 tỷ đồng (chiếm 96,6% số hồ sơ đề nghị).

Tuy nhiên, hết thời hạn giải ngân do Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH ấn định ngày 30/8, nhưng nhiều địa phương chưa hoàn thành. Và những hồ sơ đã được phê duyệt nhưng chưa giải ngân kịp sẽ được tiếp tục giải ngân cho đến khi hết hồ sơ, một đại diện Bộ LĐ,TB&XH cho Báo Giao thông biết.

Hỗ trợ tiền cho lao động thuê nhà: Tiêu không hết một nửa gói 6.600 tỷ - 1

Kinh phí đề nghị hỗ trợ đến nay thấp hơn nhiều so với dự kiến (khoảng 54,83% so với 6.600 tỷ đồng). Ảnh: Minh họa

Cụ thể, đến nay, mới chi trả cho hơn 4,6 triệu lượt lao động với kinh phí hơn 3.100 tỷ đồng (đạt 86,1 % số hồ sơ đã được phê duyệt), tương đương khoảng 46,9% so với kinh phí dự kiến ban đầu (6.600 tỷ đồng).

Cụ thể, đến nay, đã có 41 tỉnh, thành phố hoàn thành giải ngân 100%; Còn 6 tỉnh giải ngân dưới 80% là Bình Dương, Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hưng Yên. Và các tỉnh còn lại

Bộ LĐ,TB&XH nhận xét, những tỉnh chưa hoàn thành giải ngân là những địa phương có số lượng hồ sơ lớn.

Việc giải ngân chậm cũng có một số nguyên nhân như: Một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức, tinh thần trách nhiệm chưa cao; chưa quyết liệt trong việc triển khai chính sách;

Quá trình thực hiện tại một số địa phương, người sử dụng lao động yêu cầu người lao động cung cấp các giấy tờ bổ sung để chứng minh về tình trạng ở thuê, ở trọ…làm kéo dài thời gian thẩm định hồ sơ.

Ngoài ra còn do người sử dụng lao động chưa thực sự tìm hiểu về các điều kiện được hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, doanh nghiệp còn chưa chủ động trong việc triển khai thực hiện, công tác tuyên truyền đến người lao động;…

Còn về việc kinh phí đề nghị hỗ trợ đến nay thấp hơn nhiều so với dự kiến (khoảng 54,83% so với 6.600 tỷ đồng), Bộ LĐ,TB&XH lý giải là do khi xây dựng chính sách, số địa phương thống kê cả lao động đang làm việc không thuộc phạm vi, đối tượng áp dụng.

Hơn nữa, dự kiến dự kiến hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà nhưng có nhiều người lao động chỉ thuê nhà và xin đề nghị hỗ trợ theo số tháng thực tế thuê nhà là 1-2 tháng.

Nguồn: [Link nguồn]

Thống đốc Ngân hàng chỉ đạo ''nóng'' liên quan gói hỗ trợ nhà ở 40.000 tỷ

Liên quan đến gói hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng không hạ chuẩn, nới lỏng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Hạnh ([Tên nguồn])
Kinh tế "kháng sốc" COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN