Facebook dừng làm tiền số, rục rịch thanh lý hết tài sản tại trụ sở

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Diem Association đang bán các tài sản công nghệ của mình cho ngân hàng, sau khi vấp phải sự phản đối của các cơ quan quản lý.

Hơn hai năm sau khi được công bố, dự án tiền mã hóa của Facebook với tên gọi ban đần là Libra đang đứng trước việc bị khai tử hoàn toàn. Theo báo cáo của Bloomberg, tổ chức Diem Association do Facebook thành lập để quản lý đồng tiền mã hóa mới của mình, đang bắt đầu bán tài sản, sau khi vấp phải sự phản đối của các cơ quan quản lý.

Facebook dừng làm tiền số, rục rịch thanh lý hết tài sản tại trụ sở - 1

Hiệp hội tiền tệ kỹ thuật số (FB.O) của Meta Platforms Inc hiện đã tạo ra cơn bão lớn trong giới công nghệ khi bán công nghệ của mình cho Silvergate Capital Corp (SI.N) có trụ sở tại California với giá khoảng 200 triệu USD.

Meta, trước đây là Facebook Inc, lần đầu tiên công bố kế hoạch phát hành tiền điện tử Libra vào tháng 6 năm 2019 trong một phần của nỗ lực mở rộng ngoài mạng xã hội sang thương mại điện tử và thanh toán toàn cầu.

Dự án ngay lập tức vấp phải sự phản đối dữ dội từ các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu, nhiều chuyên gia cho rằng nó có thể làm xói mòn quyền kiểm soát đối với hệ thống tiền tệ, kích hoạt tội phạm và gây tổn hại đến quyền riêng tư của người dùng.

Trong quá trình tìm kiếm sự chấp thuận theo quy định, Facebook sau đó đã đổi tên đồng tiền kỹ thuật số của mình thành 'Diem' và thu nhỏ tham vọng toàn cầu của mình để tập trung vào Hoa Kỳ bằng cách thông báo ra mắt đồng stablecoin bằng đô la Mỹ, là loại tiền điện tử được gắn với tiền tệ truyền thống.

Tuy nhiên ngay cả như vậy, ý tưởng mới của Facebook vẫn gặp rất nhiều khó khăn để có thể thực hiện. Mới đây, Facebook đã ra mắt ví kỹ thuật số được phát triển từ ban đầu để hỗ trợ đồng Diem. Nhưng khi ra mắt, ví kỹ thuật số này lại hỗ trợ một đồng ổn định khác của Paxos. Mặc dù vẫn cho phép người dùng chuyển từ USD thành đồng ổn định và chuyển tiền cho nhau, nhưng đồng Diem vẫn chưa hề được ra mắt.

Gần đây, một đòn giáng mạnh đã xảy ra khi David Marcus, giám đốc điều hành công nghệ tài chính của Facebook, người đang giám sát nỗ lực phát triển Diem, đã rời công ty để bắt tay vào nghiên cứu một thứ gì đó mới.

Nguồn: http://danviet.vn/facebook-dung-lam-tien-so-ruc-rich-thanh-ly-het-tai-san-tai-tru-so-50202228119...

Một nửa dân số tại quốc gia láng giềng của Việt Nam sử dụng tiền số

Campuchia là một trong những nước đầu tiên trên thế giới cho ra đời đồng tiền kỹ thuật số có sự tham gia của ngân...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo WSJ) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung