Điện thoại di động có thể đồng loạt tăng giá vì đề xuất mới

Thứ Ba, ngày 07/05/2019 11:30 AM (GMT+7)

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa đề xuất bổ sung một số mặt hàng vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt trong đó đáng chú ý là điện thoại di động.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Đây là ý kiến trong văn bản TP.HCM gửi Bộ Tài chính góp ý cho dự thảo "Đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn nguồn thu ngân sách Nhà nước".

Ngoài điện thoại di động, đại diện thành phố này cho rằng, có thể bổ sung thêm một số đối tượng như: camera, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game, dịch vụ thẩm mỹ.

Điện thoại di động có thể đồng loạt tăng giá vì đề xuất mới - 1

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại di động.

Theo UBND TP. HCM, nước hoa và dịch vụ thẩm mỹ nên được bổ sung vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt vì loại hàng hóa, dịch vụ này thuộc nhóm khá cao cấp. 

Với những hàng hóa còn lại, tuy không phải là hàng hóa, dịch vụ cao cấp song Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, đây cũng không phải là hàng hóa, dịch vụ rất thiết yếu.

Riêng với điện thoại đi dộng, lãnh đạo TP.HCM nêu quan điểm: Tuy đây là hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc nhưng đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để điều tiết thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ khá trở lên, có nhu cầu và khả năng thu nhập thường xuyên sử dụng các sản phẩm thế hệ mới.

Mặt khác, về thuế giá trị gia tăng, UBND TP.HCM cho rằng, hiện có tới 25 nhóm hàng hóa, dịch vụ không thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng. Con số này theo đánh giá là quá nhiều so với thông lệ quốc tế (thường từ 4 đến 8 nhóm).

Bởi vậy, TP.HCM đề xuất thu hẹp diện không chịu thuế, chỉ giữ lại đối tượng như vũ khí, khí tài phục vụ quốc phòng, an ninh, hàng hóa, dịch vụ khó xác định giá trị gia tăng như dịch vụ cấp tín dụng, kinh doanh chứng khoán,...

Đáng chú ý, về thuế tài sản, UBND TP.HCM góp ý, hiện nay Việt Nam mới đánh thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng phi nông nghiệp mà chưa đánh thuế đối với nhà và công trình kiến trúc trên đất (bất động sản).

Qua đó, theo TP.HCM, việc nghiên cứu đánh thuế bất động sản với một ngưỡng miễn thuế nhất định để không đánh thuế vào người có thu nhập thấp là một khả năng nên xem xét mở rộng cơ sở thuế tài sản.

Cảnh báo: “Sớm hay muộn cũng phải đánh thuế tài sản”

Tiến sĩ Vũ Sỹ Cường (Học viện Tài chính) cho rằng, Quốc hội có thể trì hoãn việc đánh thuế tài sản hoặc các loại...

Theo Phương Linh (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh