Cả nước cạn kiệt điện vì dân thi nhau đào Bitcoin

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Số người khai thác bất hợp pháp tăng cao và việc chuyển địa điểm hoạt động hàng loạt sau lệnh cấm khai thác tiền điện tử ở Trung Quốc đã làm quá tải mạng lưới điện của nước này.

Matthew Heard, một kỹ sư phần mềm đến từ San Jose, cảm thấy lo lắng về 33 máy khai thác bitcoin của mình ở Kazakhstan. Trong tuần qua, họ đã liên tục phải ngừng hoạt động vì lưới điện quốc gia hạn chế nguồn điện được sử dụng cho các thợ đào tiền điện tử.

Cả nước cạn kiệt điện vì dân thi nhau đào Bitcoin - 1

Heard nói: “Đã nhiều ngày kể từ khi máy đào của tôi mất kết nối. Tuần trước, ngay cả khi các máy hoạt động thì vẫn rất khó để duy trì.”

Kazakhstan đã gặp rất nhiều khó khăn để đối phó với tình trạng gia tăng mạnh mẽ số lượng các cơ sở khai thác tiền điện tử, được thúc đẩy trong năm nay một phần là do giá trị tiền điện tử tăng mạnh và một phần là do sự di chuyển ồ ạt của các thợ mỏ sang biên giới nước này sau khi Trung Quốc thực hiện các biện pháp cấm khai thác bất hợp pháp vào tháng Năm.

Sau khi ba nhà máy điện lớn ở miền bắc nước này ngừng hoạt động khẩn cấp vào tháng trước, nhà điều hành lưới điện Kegoc đã cảnh báo rằng họ sẽ bắt đầu phân bổ nguồn điện cho 50 công ty khai thác tiền điện tử đã đăng ký với chính phủ và cho biết họ sẽ “bị ngắt kết nối đầu tiên” nếu lưới điện gặp sự cố.

Heard đến Kazakhstan vào tháng 8 và các máy của anh ấy được quản lý bởi Enegix, một công ty cho thuê không gian để chạy các máy khai thác tiền điện tử.

Anh ấy cho biết thu nhập của anh từ bitcoin đã giảm từ mức trung bình 1.200 USD mỗi ngày xuống còn 800 USD vào tháng 10 và trong tuần qua, máy của anh ấy chỉ hoạt động được 55% thời gian. Chủ sở hữu máy không được thông báo khi nào sẽ bị ngừng cung cấp điện hoặc khi nào họ sẽ được kết nối trở lại.

Áp lực đối với hệ thống điện do hoạt động khai thác tiền số đã khiến gần như toàn bộ các khu vực tại Kazakhstan không đủ điện năng sử dụng kể từ tháng 10. Bộ Năng lượng ước tính, nhu cầu sử dụng điện đã tăng 8% kể từ đầu năm 2021 khi các công ty kéo đến từ Trung Quốc, trong khi những năm trước chỉ 1-2%.

Giới chức nước này và chuyên gia trong ngành cho biết các "thợ đào xám" - công ty và cá nhân hoạt động bất hợp pháp tại những tầng hầm, nhà máy bị bỏ hoang, là nguyên nhân gây ra tình trạng mất điện diện rộng. Bộ Năng lượng ước tính, nhóm người này đang tiêu tốn 1.200 MW điện, nhiều gấp đôi so với các "thợ đào trắng" đã đăng ký hoạt động.

Trong nỗ lực tìm cách giải quyết tình trạng thiếu điện, Kazakhstan đã ban hành quy định yêu cầu các thợ đào hợp pháp sẽ phải trả phụ phí 1 tenge Kazakhstan (0,0023 USD)/kWh từ năm 2022. Trong khi đó, Kazakhstan phải nhờ đến sự hỗ trợ từ phía Nga, họ bắt đầu đàm phán với công ty năng lượng Inter RAO để tăng cường cung cấp năng lượng.

Việc cắt điện trong thời gian dài cũng làm dấy lên mối lo ngại mới về sự bền vững của cơ sở hạ tầng năng lượng tại Kazakhstan. Luca Anceschi - giáo sư tại Eurasian Studies thuộc Đại học Glasgow, cho biết: “Chắc chắn sự hỗ trợ của Nga sẽ giúp Kazakhstan giải quyết vấn đề hiện tại trong ngắn hạn. Các chính phủ cho rằng khai thác Bitcoin sẽ mang lại lợi nhuận nhưng lại không quan tâm đến việc tạo ra đủ năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu khai thác.”

Nguồn: http://danviet.vn/ca-nuoc-can-kiet-dien-vi-dan-thi-nhau-dao-bitcoin-502021212133656752.htm

Thành phố giàu nhất Trung Quốc phong tỏa vì lo sợ làn sóng Covid-19 mới

Thượng Hải (Trung Quốc) đã hủy hơn 500 chuyến bay và phong tỏa các trung tâm thương mại do lo ngại bùng phát dịch Covid-19....

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo FT) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung