Bán xăng giả, đại gia Trịnh Sướng mất chức tại doanh nghiệp nghìn tỷ

Sự kiện: Tin chứng khoán

Sau khi dính án liên quan đến vụ sản xuất và buôn bán xăng giả, đại gia xăng dầu miền Tây Trịnh Sướng vừa bị miễn nhiệm khỏi HĐQT công ty Đầu tư và Phát triển Đô thị Dầu khí Cửu Long.

Trưa 7/6, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) công bố văn bản về việc miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT với ông Trịnh Sướng của CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Dầu khí Cửu Long.

Theo đó, ông Trịnh Sướng không còn là thành viên HĐQT của doanh nghiệp này từ ngày 6/6. Lý do là ông Sướng bị khởi tố điều tra vụ án kinh tế của riêng cá nhân ông. 

Bán xăng giả, đại gia Trịnh Sướng mất chức tại doanh nghiệp nghìn tỷ - 1

Đại gia Trịnh Sướng bị miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT công ty dầu khí Cửu Long.

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Dầu khí Cửu Long cũng nhấn mạnh việc ông Trịnh Sướng vi phạm pháp luật không liên quan, không ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Theo biên bản họp, Hội đồng quản trị CCL cũng cho biết vẫn còn 4 thành viên sau khi miễn nhiệm ông Trịnh Sướng, chưa giảm quá một phần ba so với quy định. Số lượng thành viên Hội đồng quản trị độc lập cũng không có sự thay đổi. Do vậy, Hội đồng quản trị thống nhất sẽ bầu bổ sung thành viên mới trong kỳ họp đại hội đồng cổ đông gần nhất.

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Dầu khí Cửu Long được thành lập năm 2007 với vốn điều lệ ban đầu là 250 tỷ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản.

Đại gia Trịnh Sướng tham gia HĐQT của doanh nghiệp này từ tháng 4/2017 và hiện là cổ đông lớn nhất của công ty với hơn 10,5% cổ phần. 5.000.000 cổ phần ông Sướng nắm giữ có giá trị hơn 21 tỷ đồng.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 6/6 Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án, khởi tố 23 bị can, bắt tạm giam 22 người và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú một bị can trong đường dây sản xuất, mua bán xăng giả lớn nhất từ trước đến nay.

Theo CQĐT, đường dây này do 3 đối tượng Trịnh Sướng, Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan cầm đầu.

Tại CQĐT, các bị can thừa nhận trong thời gian dài, nhóm này đã chế tạo xăng giả bằng cách pha trộn dung môi vào xăng kém chất lượng cộng thêm chất kích RON, chất tạo màu để làm ra xăng E5 RON 92 và RON 95.

Xăng giả sau đó được phân phối đến nhiều tỉnh, thành phố như Đắk Nông, Đắk Lắk, TP.HCM, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Khánh Hòa, Nghệ An.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ ngày 1/1/2017 đến khi bị bắt, trung bình mỗi tháng nhóm này đưa ra thị trường trên 6 triệu lít xăng giả, tương đương 174 triệu lít trong hơn 2 năm, thu lợi bất chính ước tính hàng nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, bước đầu nhóm bị can trên chỉ mới thừa nhận bán ra thị trường 19,5 triệu lít xăng giả, thu lợi khoảng 135 tỷ đồng.

Hiện công an đã tạm giữ hơn 3,2 triệu lít dung dịch các loại, trong đó gần 2,2 triệu lít đã trộn thành xăng giả, hơn 420.000 lít dung môi chứa chất pha, 3 tàu thủy, 6 xe bồn, 5 máy bơm, 50kg tạo màu.

Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, có tổng số 200 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát được huy động tham gia mật phục tại các cơ sở sản xuất xăng giả suốt gần 1 năm trời.

Kết quả điều tra cho thấy từ 1/1/2017 đến nay, các bị can chi tới 3.000 tỷ đồng để mua dung môi phục vụ việc sản xuất xăng giả.

Đại biểu Quốc hội đề nghị báo cáo đầy đủ về tăng giá điện, xăng

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, nhiều ý kiến đại biểu đề nghị Chính phủ đánh giá, báo cáo đầy đủ...

Chia sẻ
Theo Đình Văn (Người đưa tin)
Tin chứng khoán Xem thêm
Báo lỗi nội dung