Từng bán nhà để khởi nghiệp, 8X Hà Nội có doanh thu chục tỷ đồng/năm

Chủ Nhật, ngày 14/02/2021 19:00 PM (GMT+7)

Từng phải bán căn chung cư mua trả góp để trả hết nợ và cùng những người bạn của mình khởi nghiệp lại, nhưng đến nay anh Nguyễn Tuấn Dũng đã trở thành chủ của doanh nghiệp với hơn 400 nhân sự, trong đó có đến hơn 200 kiến trúc sư, hàng chục chi nhánh công ty hiện diện ở nhiều thành phố lớn trên cả nước.

Anh Nguyễn Tuấn Dũng, sinh năm 1983 tại Hà Nội, sau khi tốt nghiệp ĐH Giao thông Vận tải, chuyên ngành kỹ sư Cầu đường năm 2006, anh nhanh chóng tìm được một công việc ổn định, lương cao trong một công ty xây dựng.

Từng bán nhà để khởi nghiệp, 8X Hà Nội có doanh thu chục tỷ đồng/năm - 1

Anh Nguyễn Tuấn Dũng chia sẻ từng phải bán nhà để khởi nghiệp lại sau những thất bại đầu đời

Vốn nhanh nhẹn lại có năng lực nổi trội nên chỉ sau 2 năm ra trường, anh đã được cất nhắc lên vị trí giám đốc xí nghiệp, quản lý hơn 20 nhân viên. Tuy nhiên, thành công quá sớm cũng khiến anh phải đối mặt với không ít áp lực. Năm 2009, trong một lần triển khai gói thầu xây dựng, khi dòng vốn ngân sách về dự án bị chậm, công ty anh làm cũng lập tức quay lưng, đẩy phần rủi ro lên xí nghiệp của anh. Gánh trên vai khoản nợ lớn, Dũng phải gồng mình trả nợ.

Vấp ngã đầu đời khiến anh cảm thấy “sốc” và thất vọng. Cuối năm đó, anh trở lại công việc làm thuê cho một doanh nghiệp của Nhật Bản tại Việt Nam. Trong 5 năm làm việc tại đây, anh có được thu nhập cao. Ngoài việc trả hết nợ cũ, anh còn mua trả góp một căn chung cư.

Tuy có mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt nhưng đến năm 2013 chàng trai trẻ quyết định vừa làm thuê vừa khởi nghiệp riêng một lần nữa với lĩnh vực thời trang.

Anh cho biết trong suốt 1 năm, anh làm việc 16 tiếng mỗi ngày, 7 ngày trong tuần.  Ngoài giờ làm việc tại công ty thì anh còn làm ở shop, vừa tự đi chọn hàng, nhập hàng, chụp ảnh mẫu, làm fanpage, đăng bài, quản trị…. Tuy nhiên, do không thể cùng lúc làm 2 nơi, shop thời trang phải đóng cửa vào cuối năm với cùng lý do là “thuận lợi ban đầu, khó khăn về sau". Sau thất bại đó anh đã nhận ra rằng “Nếu không có sự chuyên tâm hoàn toàn thì sẽ mãi chẳng có gì”.

“Chẳng lẽ mình sẽ mãi đi làm chỉ để trả nợ mua nhà?” cũng là câu hỏi anh tự đặt ra cho bản thân mình khi đó.

Từng bán nhà để khởi nghiệp, 8X Hà Nội có doanh thu chục tỷ đồng/năm - 2

Trong những ngày đầu cả 4 người sáng lập phải trực tiếp chăm sóc khách hàng và bê hàng, vận chuyển tới nhà khách hàng

Đầu năm 2014 anh có quyết định táo bạo là xin nghỉ việc ở công ty của Nhật và bán luôn căn nhà đang trả góp dở dang để trả hết nợ. Với số tiền còn lại, chàng trai trẻ rủ thêm 3 người bạn góp vốn khởi nghiệp trong lĩnh vực nội thất với các sản phẩm thông minh, dành cho căn hộ nhỏ và những người có thu nhập trung bình.

Anh chia sẻ quyết định của mình thời điểm đó được xem là liều lĩnh và vấp phải ý kiến phản đối gay gắt của gia đình. Mẹ anh rất giận, gia đình ai cũng khuyên nên suy nghĩ kỹ, mọi người sợ anh lại một lần nữa thất bại. Tuy nhiên, chàng trai trẻ vẫn quyết tâm làm bằng được.

Không có chuyên môn trong lĩnh vực nội thất, để tìm hiểu thị trường, Dũng và những người bạn của mình bỏ thời gian, lang thang trên các con phố chuyên về đồ gỗ ở Hà Nội sau đó lại phóng xe máy hàng chục cây số, tìm về tận các làng nghề, công xưởng sản xuất.

Những ngày đầu khởi nghiệp rất khó khăn và đầy thử thách. Thời điểm đó, các cơ sở sản xuất nội thất đã quen chế tạo sản phẩm hàng loạt. Họ rất ngại sản xuất mẫu mới, với số lượng rất ít. Nhưng cuối cùng, một cơ sở rồi tiếp đó là nhiều cơ sở sản xuất đã chấp nhận hợp tác với anh.

Cùng với đó, cả 4 người sáng lập phải trực tiếp chăm sóc khách hàng và bê hàng, vận chuyển tới nhà khách hàng. Dù khó khăn chồng chất, nhưng nhờ theo đuổi dòng sản phẩm mang tính đột phá, lại đi đầu trong việc tận dụng hiệu quả quảng cáo Facebook nên số lượng khách hàng cứ tăng dần. Sau một năm, từ vỏn vẹn 4 nhân viên, công ty đã mở rộng quy mô với 40 nhân viên và thành lập thêm chi nhánh ở Hải Phòng. Doanh thu ngay những năm đầu cũng đã lên tới cả chục tỷ đồng mỗi năm.

Anh Dũng chia sẻ, hiện nay công ty của anh đang có lượng khách lớn tại Việt Nam với hệ thống các công ty, Showroom tại 10 tỉnh thành phố lớn và 1 Văn phòng đại diện tại Singapore. Doanh nghiệp cũng nắm trong tay đội ngũ gần 400 kiến trúc sư, kỹ sư, cử nhân…. Là mô hình chuỗi đầu tiên trong lĩnh vực thiết kế thi công Nội thất tại Việt Nam. Cùng với đó, công ty cũng tạo thêm công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động phổ thông.

Từng bán nhà để khởi nghiệp, 8X Hà Nội có doanh thu chục tỷ đồng/năm - 3

Anh cho biết đến nay công ty đã mở rộng với hàng trăm nhân sự

Anh cũng cho biết, cho đến giờ tờ giấy A4 ghi lại kế hoạch khởi nghiệp từ khi mới chập chững vào nghề vẫn được giữ lại và lưu truyền trong công ty như động lực cho các nhân viên khác phấn đấu.

Trải qua chặng đường 12 năm khởi nghiệp, thành công có nhưng thất bại cũng không ít, chàng trai 8X chia sẻ đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm. Anh cũng luôn chia sẻ với tập thể nhân viên của mình rằng: “Bán được nhiều sản phẩm chúng ta sẽ có tiền – nhưng nếu tạo ra được sản phẩm chúng ta sẽ có tương lai”.

Theo anh, để tránh những thất bại giống mình đã trải qua trong quá trình khởi nghiệp, những bạn trẻ muốn khởi nghiệp hiện nay cần chuẩn bị đủ kiến thức và  hiểu biết ngay từ khi bắt đầu thay vì chỉ có sự tự tin và khát khao của bản thân.

Nguồn: http://danviet.vn/tung-ban-nha-de-khoi-nghiep-8x-ha-noi-co-doanh-thu-chuc-ty-dong-nam-5020211421...

Bỏ nghề báo về quê nuôi loại gà đặc biệt, có con bán được 27 triệu đồng

Đã từng làm phóng viên của một tờ báo, suốt 4 năm rong ruổi viết phóng sự, thế nhưng, Nguyễn Huy Ba lại bỏ phố về...

Theo Trung Kiên (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh