Shopee ghi nhận sự tăng trưởng của phương thức thanh toán và xu hướng tiêu dùng không tiền mặt

Thứ Sáu, ngày 10/07/2020 18:00 PM (GMT+7)

Ngoài 80% lượng giao dịch thanh toán không tiền mặt được thực hiện bởi nhóm người dùng trẻ tuổi, Shopee cũng ghi nhận sự gia tăng của xu hướng này ở nhóm người dùng trên 50 tuổi.

Shopee, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu ở Đông Nam Á và Đài Loan, ghi nhận sự tăng trưởng nhanh chóng của hình thức thanh toán không tiền mặt khi người dùng Việt chọn kênh trực tuyến để đáp ứng các nhu cầu đa dạng hàng ngày trong thời gian dịch bệnh diễn ra. Số lượng người dùng giao dịch bằng các hình thức thanh toán như thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng và Ví điện tử AirPay ngày càng tăng kể từ khi dịch bệnh bắt đầu. Xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng như nhận định của Boston Consulting Group về “Sự bùng phát của dịch Covid-19 và các ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đã thúc đẩy các hộ gia đình Đông Nam Á lựa chọn các phương thức thanh toán kỹ thuật số”(1).

Shopee ghi nhận sự tăng trưởng của phương thức thanh toán và xu hướng tiêu dùng không tiền mặt - 1

Ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc Điều hành Shopee Việt Nam chia sẻ, “Năm 2020 đã làm thay đổi đáng kể trong cách chúng ta sống, làm việc và mua sắm trực tuyến, đáng chú ý là sự tăng tốc hướng đến xã hội không tiền mặt trên toàn khu vực. Trong giai đoạn giãn cách xã hội, chúng tôi nhận thấy người dùng sử dụng các hình thức thanh toán số nhiều hơn bởi tính tiện ích và an toàn. Chính phủ cũng đang đẩy mạnh nỗ lực để khuyến khích động thái này. Tương tự, Shopee tiếp tục cung cấp các tùy chọn thanh toán phi tiền mặt, bao gồm ví AirPay để kịp thời đáp ứng những thay đổi về nhu cầu của người dùng”.

Shopee đưa ra 3 nhận định về các hình thức thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam

Thanh toán không tiền mặt trở nên phổ biến ở nhóm người dùng lớn tuổi: 80% tổng số giao dịch mua sắm thanh toán không tiền mặt được thực hiện bởi người dùng trẻ từ 18 – 34 tuổi. Tuy nhiên, Shopee nhận thấy người dùng lớn tuổi cũng bắt đầu sử dụng hình thức thanh toán này để mua sắm trực tuyến khi số lượng giao dịch qua ví AirPay của người dùng trên 50 tuổi tăng 15%. Người dùng lớn tuổi thường khó thích nghi với hình thức thanh toán số hóa, vì vậy xu hướng này đã cho thấy ưu điểm về tính tiện lợi, dễ sử dụng của ví AirPay cũng như sự tin tưởng của người dùng đối với ứng dụng này. 

Nữ giới sử dụng thanh toán không tiền mặt nhiều hơn nam giới: Người dùng nữ giới dần đánh giá cao tính tiện lợi và bảo mật của thanh toán không tiền mặt. Trong năm qua, tốc độ tăng trưởng của việc sử dụng thanh toán không tiền mặt ở nữ giới cao hơn 30% so với nam giới.

Thanh toán không tiền mặt phổ biến ở các thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế là các thành phố có tỷ lệ người dùng sử dụng thanh toán không tiền mặt cao nhất. Người dân sinh sống tại các thành phố lớn có cơ sở hạ tầng, CNTT và điều kiện kết nối phát triển, thường có nhiều cơ hội tiếp cận và áp dụng thanh toán không tiền mặt nhanh hơn các khu vực khác.

Thông qua ví điện tử AirPay đã được tích hợp, Shopee đảm bảo trải nghiệm mua sắm và thanh toán liền mạch, dễ dàng cho người dùng với tính bảo mật cao và tiết kiệm chi phí tối ưu.

Thuận tiện và dễ dàng nạp tiền: Người dùng có thể dễ dàng nạp tiền vào ví AirPay từ tài khoản ngân hàng. Thông qua AirPay, người dùng có thể thực hiện thanh toán, nạp tiền vào ví, chuyển khoản/rút tiền trực tuyến. 

Trải nghiệm mua sắm đơn giản và liền mạch: Ngoài kênh trực tuyến, người dùng có thể thực hiện thanh toán trực tiếp tại hơn 20 nghìn cửa hàng bán lẻ là đối tác của AirPay.

Phương thức thanh toán an toàn và bảo mật: AirPay luôn tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất, đảm bảo quyền riêng tư của người dùng được bảo mật tối ưu bằng các quy trình đăng ký tự động.

Tiết kiệm chi phí cùng các chương trình ưu đãi: Người dùng AirPay có thể tận hưởng các chương trình ưu đãi hàng ngày áp dụng trực tuyến trên ứng dụng và tại các cửa hàng bán lẻ như: 

- Quà tặng chào mừng người dùng mới trị giá 300.000 VNĐ.

- Ưu đãi giảm giá các hóa đơn tiện ích gia đình khi thanh toán qua AirPay.

- Ưu đãi hoàn tiền lên đến 50.000 VNĐ khi người dùng quét mã QR tại ví AirPay hoặc tại tính năng ví AirPay trên ứng dụng Shopee khi thanh toán tại cửa hàng và chương trình hoàn tiền đến 50% cho người dùng hiện tại.

Chương trình ưu đãi cùng các thương hiệu: Lotteria, 7- Eleven, Grand Castella, Hot & Cold, Guta Coffee, Kidz Plaza, Tuti Care, Hoàng Yến Group, Son Kim Group (Vera, Jockey) và nhiều đối tác khác.

Ông Tuấn Anh cho biết thêm, “Ngày càng nhiều người dùng đăng nhập nền tảng của chúng tôi để duy trì kết nối và đáp ứng nhu cầu hằng ngày, chúng tôi cam kết khai thác hiệu quả các thế mạnh hiện có để giúp người dùng thích nghi với giai đoạn bình thường mới, đơn giản hóa các dịch vụ thanh toán không tiền mặt như ví điện tử AirPay, thông qua hệ sinh thái bảo mật và được tích hợp với Shopee”.

(1):https://www.bcg.com/en-sea/publications/2020/southeast-asian-consumers-digital-payment-revolutions.aspx  

Nguồn: http://danviet.vn/shopee-ghi-nhan-su-tang-truong-cua-phuong-thuc-thanh-toan-va-xu-huong-tieu-dun...

(Dân Việt).