Samsung đồng hành cùng sự phát triển của thế hệ trẻ trên khắp thế giới

Thứ Năm, ngày 24/09/2020 14:00 PM (GMT+7)

Tiếp cận giáo dục đúng cách là điều cần thiết cho sự phát triển của thế hệ trẻ, đặc biệt là trong thời đại công nghệ chuyển đổi nhanh chóng như hiện nay.

Từ những năm 1990, Samsung đã đầu tư vào các chương trình hỗ trợ trẻ em dành cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn thông qua Quỹ Phúc lợi Samsung (Samsung Welfare Foundation). Tới tháng 10/1994, Samsung tiếp tục thành lập một tổ chức mang tên Corporate Citizenship để đầu tư nhiều hơn cho các hoạt động về CSR của tập đoàn. Kể từ đó, Samsung đã triển khai một loạt chương trình vì cộng đồng trên toàn thế giới, đồng thời mời các chuyên gia đồng hành để có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

Samsung Smart School

Samsung đồng hành cùng sự phát triển của thế hệ trẻ trên khắp thế giới - 1

Bên trong một lớp học Samsung Smart School.

Năm 2012, Samsung lần đầu tiên khởi động chương trình Samsung Smart School, hỗ trợ các trường học tại khu vực nông thôn và vùng sâu vùng xa thiếu các nguồn lực giáo dục kỹ thuật số. Samsung Smart School cung cấp cho các tổ chức lựa chọn các thiết bị Samsung thông minh cũng như các giải pháp công nghệ và mô hình giáo dục tương lai tùy chỉnh để bắt đầu thay đổi thực sự trong học tập trên lớp.

Một trong những kết quả nổi bật là một trường học nhỏ ở vùng sâu vùng xa, biệt lập với chỉ 5 học sinh đã từng một lần đối mặt với nguy cơ bị đóng cửa, được chuyển thành trung tâm giáo dục trong thị trấn, tăng số lượng học sinh ghi danh và cải thiện nhiều thành tích của học sinh. Ngoài ra, nhờ dự án này, học sinh khuyết tật có thể tự thực hành đi xe buýt đến trường bằng cách sử dụng chức năng mô phỏng VR,… Tính đến nay, Samsung Smart School đã mang đến cơ hội học tập cho hơn 3,8 triệu học sinh trên toàn thế giới.

Hope for Children

Hope for Children cung cấp các cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hỗ trợ giáo dục từ xa hiệu quả cho trẻ, thay thế sách giấy bằng các thiết bị kỹ thuật số, thuận tiện cho việc học tập của các em trong điều kiện có nhiều hạn chế. Đã có hơn 10.000 trẻ em từ Nga/CIS được tiếp nhận nền giáo dục bình đẳng, tiếp tục được học, làm kiểm tra và tốt nghiệp tại các lớp học Samsung Classrooms ngay khi đang điều trị tại bệnh viện.

Samsung đồng hành cùng sự phát triển của thế hệ trẻ trên khắp thế giới - 2

Samsung Hope for Children là chương trình giáo dục toàn diện, mang hi vọng học tập đến với 6 triệu trẻ em trong các bệnh viện tại Nga.

Chẳng hạn Daniyal Aliyev (17 tuổi) là một bệnh nhân tại Trung tâm Ung thư Quốc gia. Cậu là một học giả trẻ, tham gia vào nhiều cuộc thi về trí tuệ Olympiads tại Moscow và toàn nước Nga. Daniyal còn tham gia rước đuốc ở thế vận hội Olympic được tổ chức tại Hàn Quốc năm 2017. Ngay cả khi chỉ sinh hoạt quẩn quanh trong bệnh viện, cậu bé cũng không chịu từ bỏ việc học.

Daniyal tham gia vào chương trình giáo dục của Samsung. Sau đó trở thành nhà vô địch giải Abilimpix Championship hạng mục dành cho Robotics dành cho người khuyết tật toàn quốc. Câu chuyện của Daniyal đã lan truyền cảm hứng mạnh mẽ cho hàng ngàn trẻ em đang điều trị dài hạn tại bệnh viện về những nỗ lực học tập không ngừng, chiến đấu hết mình với bệnh tật.

Solve for Tomorrow 2020

Tại Đông Nam Á, Samsung mang đến cơ hội cho giới trẻ Thái Lan, Ấn Độ, Philippines cơ hội được trải nghiệm công nghệ kỹ thuật số tiên tiến thông qua chương trình Samsung Digital Hope hay bồi dưỡng các vận động viên điền kinh tiềm năng ở Kenya thông qua dự án “Dream Tree”. Còn tại Việt Nam, Samsung tài trợ bàn ghế mới cho các trường, dự án “Ngôi trường Hy vọng Samsung” tại tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, dự án “Samsung Innovation Campus”,…

Gần đây nhất là cuộc thi Solve for Tomorrow, vốn là sân chơi dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên được Samsung tổ chức nhằm khuyến khích các bạn trẻ tận dụng khoa học công nghệ để đưa ra giải pháp giải quyết những vấn đề của địa phương. Cuộc thi được khởi xướng trên toàn cầu từ năm 2010. Tính đến nay, cuộc thi đã mang đến cơ hội cho gần 1,7 triệu người trẻ.

Samsung đồng hành cùng sự phát triển của thế hệ trẻ trên khắp thế giới - 3

Khoá đào tạo trực tuyến của Solve for Tomorrow mang đến những kỹ năng mềm cần thiết và giúp học sinh triển khai một dự án nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh.

Khác với những năm trước, vòng sơ khảo của cuộc thi Solve for Tomorrow năm nay được tổ chức dưới hình thức khoá đào tạo trực tuyến, hướng đến học sinh và giáo viên cấp THCS, THPT. Với hơn 100 video bài giảng và 4 chuyên gia trực tiếp giảng dạy, website khoá học cung cấp nhiều kiến thức bổ ích về tư duy thiết kế, phương pháp nghiên cứu khoa học và kỹ năng mềm miễn phí. Ngoài tính chất một cuộc thi, Samsung mong muốn thông qua hình thức trực tuyến, tất cả học sinh Việt Nam dù ở tỉnh thành nào cũng có cơ hội đăng ký khoá học, chủ động trên hành trình tự phát triển bản thân.

Khoá đào tạo trực tuyến của “Solve for Tomorrow” gồm 2 khoá học nhỏ dành riêng cho học sinh, bao gồm khoá “Học sinh và nghiên cứu khoa học” và “Kỹ năng mềm”. Việc đào tạo song song tư duy khoa học và kỹ năng thực tế góp phần tạo ra cú hích khơi dậy tiềm năng của học sinh. Đặc biệt, với khoá “Kỹ năng mềm”, học sinh được đào tạo toàn diện 5 nhóm kỹ năng cốt lõi, gồm kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo, làm việc nhóm, quản lý thời gian, giao tiếp - thuyết trình.

Điểm sáng trong khoá học này là bên cạnh lý thuyết, các kỹ năng được khái quát thành mô hình hoặc công cụ rõ ràng để sau đó, các em có thể áp dụng vào thực tế cuộc sống. Về phía giáo viên, thầy cô cũng có thể tham khảo “Tư duy thiết kế” - khoá học dành riêng cho giáo viên để có thêm công cụ hỗ trợ, đồng hành cùng các em trong hành trình cuộc thi.

Mang trong mình những tiềm năng vô hạn, thế hệ trẻ sẵn sàng chinh phục tương lai với những cải tiến có thể thay đổi thế giới. Samsung tin rằng, giáo dục sẽ là chìa khoá để khai phá và bồi dưỡng những hạt giống tương lai, tạo nên thế hệ của những người làm điều không thể. Và trên hành trình ấy, công nghệ sẽ là cầu nối sức mạnh mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn, cho mọi người. Sự cộng tác và hợp tác sẽ là nền tảng giúp chúng ta cùng nhau tiến xa hơn trong tương lai.

Nguồn: http://danviet.vn/samsung-dong-hanh-cung-su-phat-trien-cua-the-he-tre-tren-khap-the-gioi-5020202...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt).