Phiếm đàm: Xử lý tận gốc mại dâm

Chủ Nhật, ngày 27/07/2014 10:00 AM (GMT+7)

Nói “xử lý tận gốc” chắc không ít người giật mình vì nghĩ rằng sẽ xử lý theo kiểu bắt được là... cắt?

Mại dâm là một tệ nạn xã hội mà nhà nước đang cố gắng giải quyết bằng nhiều biện pháp. Ấy thế nhưng tình hình có vẻ ngày càng diễn biến phức tạp và nhức nhối. Phải chăng chúng ta chưa mạnh tay xử lý tận gốc?

Nói “xử lý tận gốc” chắc không ít người giật mình vì nghĩ rằng sẽ xử lý theo kiểu: bắt được là... cắt. Không phải vậy đâu, “cắt” thì ác quá! “Tận gốc” ở đây là muốn đề cập vấn đề cần phải giải quyết khâu nào trong mối quan hệ cung - cầu? Có cầu thì mới có cung, cái gốc vấn đề phải là bên “cầu”. Thế nhưng xưa nay ta chỉ mới mạnh tay xử lý cung, tức là mới chỉ xử phạt nặng người bán dâm, còn người mua dâm thì phạt nhẹ như đuổi ruồi, như thế chả khác nào nhổ cỏ theo kiểu vặt ngọn, không hiệu quả.

Mới đây, UBND Tp Hà Nội đã đề xuất quy định tăng mức xử phạt hành chính đối với người mua dâm, đồng thời phải công khai danh tính, gửi thông báo đến cơ quan, chính quyền địa phương, thậm chí còn phải lao động công ích, ra đượng quét dọn vệ sinh... Đây có thể coi là một biện pháp mạnh đánh thẳng vào cái “gốc phức tạp” trong nạn mại dâm.

Khi đề xuất này được loan tin thì có khá nhiều người nhảy dựng lên phản đối. Chả cần nghiên cứu thì cũng biết thừa 100% người phản đối đều là những ông thích... ăn chả. Họ cho rằng phạt như thế là quá nặng, dễ làm tan nát gia đình. (Đúng là đàn ông tham lam thật! Nếu sợ tan nát gia đình thì đừng có mà “mon men” nữa, tốt quá chứ sao lại phản đối?).

 Xét một cách công bằng thì phạt như vậy cũng không hề nặng. Chị em bán dâm bị công khai danh tính, bị vào trại phục hồi nhân phẩm... thì các ông mua dâm cũng phải bị công khai quý danh, phải đi quét rác... âu cũng là bình đẳng. Chỉ có điều trước kia các ông được ưu ái quá, giờ đột nhiên bị phạt nặng nên thấy sốc, thấy hoảng mà thôi. Trước kia mấy ông đi mua dâm, chẳng may bị bắt thì chỉ bị phạt hành chính vài trăm ngàn, chả thấm vào đâu so với số tiền các ông bỏ ra để “vui vẻ”, nên các ông không sợ. Bây giờ, nếu dùng cách công khai danh tính, khối ông sẽ sợ “sư tử xé xác”, sợ nhục mặt với cơ quan, với hàng xóm láng giếng... mà từ bỏ cái trò mèo mỡ, nạn mại dâm chắc chắn sẽ giảm hẳn.

Khỏi phải nói nhiều bà sung sướng cỡ nào khi quy định này ra đời. Nhiều bà trước kia bất lực nhìn chồng ăn vụng xong chùi mép sạch bong, giờ sẽ rất hả hê khi nghĩ đến viễn cảnh lão chồng nhục mặt quét rác ngoài đường, để rồi chừa cái thói hám của lạ. Tuy nhiên, không ít bà tỏ ra lo ngại, rằng lão chồng sẽ lách luật bằng cách... đi cặp bồ, như thế còn nguy hiểm hơn, thả rằng để lão ăn bánh trả tiền còn hơn là bồ bịch, mất chồng như chơi.

Lo ngại này không phải không có lý. Khi chưa có quy định phạt nặng tội mua dâm thì chuyện “chăn rau sạch” đã trở thành “mốt” rồi, bây giờ khi siết nạn mại dâm thì chắc hẳn có nhiều ông sẽ chuyển hướng sang... cặp bồ, nhu cầu “săn rau sạch” từ đó sẽ bùng phát và hệ lụy kéo theo sẽ không nhỏ.

Cũng có người cho rằng “biện pháp mạnh” lần này thực ra là đánh vào... người nghèo. Nhận định này có lẽ xuất phát từ trào lưu "săn rau sạch” hiện nay. Bởi lẽ, chỉ những ông lao động ngoại tỉnh ít tiền mới tìm đến “phố vẫy” mua dâm, còn những người “có điều kiện” thì họ đã đi tìm rau sạch từ lâu. Những đại gia lắm tiền nhiều của thì có cả một giàn chân dài núp dưới danh nghĩa thư ký, em nuôi hoặc bồ nhí... họ sẽ chả bao giờ bị phạt bởi tội mua dâm rẻ tiền. Thế nên, những người bị ra đường quét rác vì tội mua dâm (nếu có) sẽ vẫn là những người quét rác, chứ hiếm khi nào là những đại gia sẵn sàng ném tiền vào những món ăn tráng dương.

Nói thế để thấy rằng không có quy định nào là toàn diện. Trong bối cảnh nạn mại dâm nhức nhối như hiện nay thì rất cần những biện pháp mạnh tay và công khai danh tính người mua dâm là một biện pháp cần thiết. Bên cạnh đó, cũng cần phải có thêm những biện pháp đồng bộ để giải quyết những trường hợp “biến tướng” và để hạn chế những hệ lụy xấu có thể kéo theo.

Trong quan hệ cung - cầu của mại dâm, bên cầu là cái gốc, cần xử lý triệt để. Nhưng trong mỗi con người, cái “gốc nhu cầu” vẫn còn nguyên và không ai có quyền cắt bỏ cái “gốc” này, chỉ cần đặt đúng chỗ.

HienMQ

(Khám phá)
sự kiện Phiếm đàm Cuộc sống