Trí Nguyễn: Khó giải thích về Nhung Kate

Hẹn gặp tại ngay chính võ đường Liên Phong, Johnny Trí Nguyễn khiến người viết ngạc nhiên khi cho biết tại đây cũng chính là nơi ở của mình.

Anh chia sẻ: “Sau tết, công việc của võ đường cũng nhiều mà tôi còn phải cùng ekip hoàn thành phần hậu kỳ phim nữa nên ở đây luôn cho tiện”. Và trong không gian võ thuật đó, câu chuyện của Trí Nguyễn về Bụi Đời Chợ Lớn cũng trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn bao giờ hết. Anh dễ khiến người đối diện cảm giác như anh chỉ vừa mới thực hiện xong bộ phim cách đây mấy ngày...

Người nhà cả, cần gì phải đợi mời!

Sau một thời gian dài tham gia hàng loạt phim tâm lý tình cảm, điều gì đã khiến anh trở lại với dòng phim hành động – vốn từng khẳng định tên tuổi của anh?

Thực ra, khi anh Charlie làm phim này thì tôi cũng tham gia vào luôn mà không suy nghĩ nhiều. Người nhà hết mà, cần gì phải đợi mời, anh Charlie làm thì tôi chỉ việc theo thôi. Tôi nhớ, Charlie chỉ thông báo “à, chúng ta sẽ làm phim này” và tôi bắt tay vào cùng với anh ấy.

Phải chăng vì thế nên anh mới đảm nhận luôn cả vai trò đạo diễn hành động?

Ngay từ lúc Dòng Máu Anh Hùng hay Bẫy Rồng thì tôi đã đảm nhận vai trò đạo diễn hành động rồi chứ không phải đến phim này tôi mới làm. Hay như trong Khát Vọng Thăng Long Thiên Mệnh Anh Hùng tôi vẫn đảm nhận vai trò này. Có điều do những lần trước mọi người ít để ý thôi! (cười) 

Trí Nguyễn: Khó giải thích về Nhung Kate - 1

Phim hành động Việt Nam dạo gần đây cũng là một đề tài được khai thác khá nhiều. Nhưng dường như  ngoài Charlie Nguyễn ra, anh không mặn mà cho lắm với các phim  hành động của các đạo diễn khác?

Trong Bẫy Rồng, tôi cũng đảm nhận vai trò tương tự với đạo diễn Lê Thanh Sơn mà. Việc tham gia một bộ phim hành động bị chi phối bởi nhiều yếu tố lắm, đó là cả một quá trình. Có được một vai diễn ưng ý đâu có dễ. Phim hành động đâu phải muốn làm là làm được liền. Phải chuẩn bị rất nhiều thứ trước khi bắt tay vào thực hiện. Cực lắm. Hơn nữa, đâu phải lúc nào lúc nào cũng có kịch bản thích hợp  để mình tham gia. Cho nên mọi người thấy tôi ít tham gia vào các phim hành động khác là vậy.

Vậy việc tham gia Bụi Đời Chợ Lớn mà không cần phải suy nghĩ là một ngoại lệ?

(Cười) Chắc vậy!

Hai anh em cộng tác với nhau thì chắc hẳn là sẽ có nhiều thuận lợi. Anh có thể chia sẻ với mọi người chứ?

Tôi làm việc với anh Charlie rất ăn rơ, hai chúng tôi đã làm việc với nhau rất lâu rồi nên hiểu ý rất rõ. Và quan trọng nhất là tin tưởng nhau tuyệt đối. Như trong Bụi Đời Chợ Lớn, tôi chỉ cần đảm nhận tất cả các phần hành động còn anh Charlie thì lo toàn bộ phần còn lại,   như đường dây tâm lý nhân vật, các cảnh diễn nội tâm… Nói chung là sẽ đỡ “nhức đầu” lắm. Một phim mà một người đảm nhận nhiều vai trò quá thì sẽ rất dễ tạo căng thẳng cho bản than lẫn cả ekip làm phim.

Như trước đây, với Dòng Máu Anh Hùng, tôi còn phải đảm đương thêm mấy phần nữa như tham gia viết kịch bản, nhà sản xuất… Còn với phim này, chỉ riêng việc tham gia và chỉ đạo các cảnh hành động là đã quá đủ cho tôi rồi. Hơn hai tháng, ngày nào cũng phải đánh đấm hay chỉ đạo đánh đấm là đã đủ khiến cho tôi không còn thời gian để có thể đảm nhận thêm bất cứ vai trò nào khác. 

Phim hành động có số cảnh chiến đấu dài nhất Việt Nam

Là một đạo diễn – diễn viên hành động quá quen thuộc với khán giả, đến thời điểm này, khán giả gần như cũng đã khá quen thuộc với những màn đánh đấm của anh. Trong Bụi Đợi Chợ Lớn, sẽ có nhiều thay đổi chứ?

Chắc chắc sẽ khác nhiều. Với mỗi một phim hành động thì tôi đều phải tìm ra cách để lần sau tốt hơn, mới hơn, lạ hơn lần trước. Bụi Đời Chợ Lớn cũng không phải là ngoại lệ. Tôi không muốn khán giả cứ phải xem đi xem lại những màn đánh nhau quen thuộc của tôi như từ trước đến giờ. Tôi gần như phải thay đổi mọi thứ. Không chỉ là các cách đánh, thế võ mà ngay cả cách quay cũng phải khác để lôi cuốn khán giả hơn.

Trí Nguyễn: Khó giải thích về Nhung Kate - 2

Trí Nguyễn trên phim trường Bụi Đời Chợ Lớn

Sau khi phim hoàn thành, có khá nhiều thông tin từ các cascarduer về độ khó của các cảnh quay là rất “dữ dội”. Anh có thể chia sẻ điều này chứ?

Nói thật, phim này, các anh em cascardeur lẫn diễn viên gần như “lên bờ xuống ruộng” vì các cảnh hành động. Tôi đã nâng độ khó của các cảnh hành động lên rất nhiều để tạo ra độ chân thật nhất. Có những cảnh đánh nhau nối dài mà diễn viên không có cách nào có thể sử dụng “thủ thuật” quay phim để né cả. Chỉ có đánh thật, đúng bài đã tập và liên tục thì mới được. Ở những cảnh quay này, đòi hỏi một sự phối hợp tuyệt đối giữa diễn viên, cascardeur và cả quay phim. Chỉ cần sơ xuất một tý là phải quay lại hoặc nặng hơn là bị chấn thương. Cũng không có việc quay từng cảnh một rồi ráp lại như trước đây mọi người vẫn làm với phim hành động. Trong phim này, tất cả các diễn viên đều phải “chơi” một lèo cho hết bài một cách thực lực.

Vì các cảnh quay dài này nên trước khi quay, tất cả các diễn viên đều phải đến chỗ tôi để tập võ liên tục từ trước. Không phải là hai ba tháng như mọi người vẫn nghĩ mà kéo dài đến tận 5 tháng. Có như vậy thì mọi người mới có thể nhớ bài được một cách nhuần nhuyễn nhất cũng như rèn luyện thể lực cho bản thân trước khi vào phim.

Trong suốt quá trình quay, điều gì gây cho anh nhiều khó khăn nhất?

Điều khó khăn lớn nhất có lẽ là… diễn viên. Đây là phim hành động mà hầu như chẳng ai biết võ cả. Cho nên ngoài các diễn viên chính thì lần này, các bạn cascarduer tham gia trực tiếp vào một số vai phụ cũng khá nhiều.

Bụi Đời Chợ Lớn cũng là bộ phim có nhiều cảnh hành động nhất mà tôi đã từng làm. Trong khi các phim cùng thể loại chỉ có chừng 7 cảnh hành động là tối đa thì phim lại vượt xa với 10 cảnh hành động - đây là con số lớn nhất trong phim hành động Việt Nam tính đến thời điểm bây giờ. Tôi thường   nói đùa là xem phim này khán giả là người “sướng” nhất khi các cảnh hành động diễn ra liên tục từ đầu phim cho đến cuối phim. Và mỗi một cảnh hành động lại hoàn toàn khác nhau với đủ kiểu mà tôi và anh Charlie có thể nghĩ ra được. Mà như Charlie nói là anh ấy muốn “mỗi cảnh đánh nhau phải có một mùi vị khác nhau”.

Trong một số hình ảnh cũng như trailer công bố, dường như các cảnh đánh nhau đều diễn ra chủ yếu dưới mưa, đây có phải là một điểm nhấn trong các màn hành động của phim?

Đó chỉ là một cảnh lớn thôi, trong phim còn nhiều cảnh lớn tương tự như thế lắm. Nhưng, đó là những cảnh khó khăn nhất của cả ekip chúng tôi. Với các cảnh đánh nhau khác, chúng tôi có thể tập trước tại võ đường, nhưng với các cảnh mưa thì chúng tôi chỉ có thể ước lượng trước rồi ra trường quay mới thực hiện. Lúc này, các diễn viên không chỉ phải nhớ bài mà còn phải tập thêm phản ứng khi nước mưa rơi ướt nhòe cả gương mặt. Cảnh quay này khiến anh em mất sức nhiều nhất. Gần cả tuần lễ vừa phải dầm mưa, vừa phải đánh nhau, không ít các diễn viên đã ngã bệnh vì nhiễm lạnh. Cực nhất là các bạn sau khi hoàn thành vai diễn – bị đánh nằm gục xuống phải nằm dầm nước mưa liên tục cho đúng hiện trường. 

Bất ngờ với dàn diễn viên trẻ

Trí Nguyễn: Khó giải thích về Nhung Kate - 3

Một cảnh trong phim

Theo một số thông tin thì trước khi quay, dự án Bụi Đời Chợ Lớn còn có sự góp mặt của khá nhiều gương mặt nổi tiếng. Nhưng khi chính thức thực hiện thì chỉ còn lại mỗi Trí Nguyễn và Hoàng Phúc là hai cái tên quen thuộc. Còn lại đều là diễn viên trẻ, anh đánh giá họ ra sao trong suốt quá trình thực hiện phim?

Ban đầu có cả Khương Ngọc – một vai lớn của phim đấy. Nhưng khi lịch quay bắt đầu thì Ngọc bị vướng một phim khác đã khởi quay trước đó nên đành lỡ hẹn với chúng tôi. Còn dàn diễn viên mới như mọi người thấy thì tôi nghĩ là nên để khán giả xem phim rồi nhận xét là tốt nhất.

Nhưng chẳng lẽ, suốt gần 2 tháng, anh chẳng có ấn tượng gì về họ?

Có chứ! Rất nhiều nữa là khác! Nhất là trong các cảnh hành động. Trong các cảnh đánh nhau của Bụi Đời Chợ Lớn, cả tôi và Charlie đều muốn tạo ra những cảnh đánh thật nhất, tạo cảm  giác nhiều nhất cho khán giả. Các phần đánh nhau phải chính xác và đầy uy lực. Khi lên phim, những cảnh quay cận chắc chắn sẽ đem đến nhiều cảm giác cho khán giả. Vì đôi khi, đó là cảnh diễn viên trúng đòn thật. Như Hà Hiền chẳng hạn, vào cuối phim, tôi và cậu ấy có một phân đoạn giao chiến và cậu ấy trúng một đòn như thế. Anh chàng này cũng là người mà từ đầu phim đến cuối phim “bầm dập” nhiều nhất! Hầu như các nhân vật chính trong phim đều phải “ra tay” với nhân vật của Hiền.

Ngoài ra, tôi còn ấn tượng với 2 bạn nữa là Kiều Minh Tuấn (vai Tiến) và Quang Sự (vai Quân). Các vai diễn của hai bạn này ban đầu trong kịch bản rất bình thường, nhưng khi ra trường quay, các bạn diễn quá tốt và liên tục tạo cho tôi và anh Charlie có thêm nhiều cảm xúc. Vậy là chúng tôi cứ thêm thắt một chút cho các vai diễn đó. Kết quả là có thêm 2 nhân vật rất đặc biệt trong phim.

Còn với các vai nữ trong phim?

Trong 3 vai nữ thì ban đầu, vai của Huỳnh Bích Phương là đả nữ đấy! Ngay từ lúc phim mới chỉ là ý tưởng thì chúng tôi đã cast vai này để cho diễn viên tập luyện trước. Sau nhiều lần chỉnh sửa kịch bản thì vai này lại mất đi chất đả  nữ như mọi người vẫn mong đợi. Nhưng chắc chắn là anh Charlie có lý do để thay đổi như thế, tôi nghĩ khi xem phim thì mọi người sẽ hiểu hơn điều này.

Tôi chỉ diễn chung trực tiếp với Nhung Kate – vai Trang, còn Huỳnh Bích Phương (vai Hương) và Thanh Trúc (vai Yến) thì là của... Hà Hiền (vai Lâm) và Long Điền (vai Hùng) rồi... (cười)

Trí Nguyễn: Khó giải thích về Nhung Kate - 4

Trí Nguyễn và Nhung Kate trong Bụi Đời Chợ Lớn

Riêng Nhung Kate, nhiều khán giả cho rằng nhờ  mối quan hệ “đặc biệt” với anh nên cô ấy mới có vai diễn này?

Vai Trang của Nhung Kate là vai cast cuối cùng, ngày cast vai này tôi cũng không biết và khi anh Charlie chọn cô ấy tôi cũng bất ngờ. Chọn xong rồi thì... diễn thôi, nên tôi cũng không biết giải thích điều này với mọi người thế nào nữa.

Nhưng trong một số hình ảnh hậu trường của phim, khán giả có thể thấy được anh sự thân mật của anh và Nhung Kate trên trường quay...

Tôi là một diễn viên và cô ấy cũng vậy. Cả hai chúng tôi đều xác định mình tham gia phim thì phải sống hết mình cho vai diễn. Hình ảnh mọi người bắt gặp cũng chỉ là cách mà chúng tôi nuôi cảm xúc cho vai diễn của mình thôi.

Trí Nguyễn: Khó giải thích về Nhung Kate - 5

Nhung Kate gợi cảm

Thường xuyên đóng cặp cùng các nữ diễn viên xinh đẹp như Ngô Thanh Vân, Đinh Ngọc Diệp, rồi giờ là Nhung Kate... Có bao giờ anh rơi vào trường hợp “phim giả tình thật”?

Chúng tôi đều là diễn viên nên trong phim mọi người thấy chúng tôi say đắm như thế nhưng xong phim là hết. Phải xác định như vậy thì mới làm phim lâu dài được. Còn “phim giả tình thật” thì... Cái này khó nói lắm mà tôi cũng chưa biết hình dung ra sao nữa. Nên thôi, cho tôi nợ lại câu hỏi này vậy! (cười)

“Đuối” đến mức muốn giải nghệ

Tôi thấy ngày nào cũng bị quá tải vì công việc. Chỉ có những ngày mà tôi chỉ quay các cảnh tâm lý thì tôi mới được thoải mái một chút. Còn những ngày có cảnh hành động thì gần như tôi không có thời gian để làm việc khác, đóng xong phần của mình là lại phải lao ra hướng dẫn phần của các diễn viên, cứ liên tục nhiều ngày như thế. Có những ngày, quay xong, tôi đuối đến mức muốn giải nghệ luôn. Vì bị “hành xác” ghê quá, mà không chỉ mỗi mình mà còn hành xác cả mọi người nữa chứ. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tú Quyên ([Tên nguồn])
Bụi đời chợ Lớn: Phim Việt gây sốt Xem thêm
Báo lỗi nội dung