Thành Long và cuộc đột kích Hollywood

Thứ Bảy, ngày 01/12/2012 11:00 AM (GMT+7)

Lấn sân Hollywood từ năm 1982, Thành Long đã trải qua tất cả vinh quang đỉnh cao.

Sự kiện: Thành Long

Thành Long tấn công Hollywood

Kề từ năm 1982, Thành Long bắt đầu tấn công thị trường Hollywood nhưng giai đoạn đầu lại không được thuận lợi.

Đến năm 1995, anh mới thành công trong việc đột phá thị trường Bắc Mỹ với bộ phim Rumble in the Bronx của đạo diễn Đường Quý Lễ.

Thành Long và cuộc đột kích Hollywood - 1

Những bộ phim đầu tiên đánh dấu bước chân Thành Long tại kinh đô điện ảnh Hollywood

Sự thành công của ngôi sao Hoa ngữ được tiếp nối bằng việc phát hành bộ phim Câu chuyện cảnh sát 3 vào năm 1996 tại Hoa Kỳ dưới tên Supercop, thu được khoản lợi nhuận 16 triệu USD.

Năm 1998, Thành Long tiếp tục công phá thị trường Bắc Mỹ trong bộ phim hài hành động Rush Hour (Giờ Cao Điểm).

Thành Long và cuộc đột kích Hollywood - 2

Với Chris Tucker trong Giờ cao điểm

Đạo diễn Brett Ratner đã không sai lầm khi "bắt cặp" cho Thành Long đóng cùng Chris Tucker. Hai chành cảnh sát quậy phá này đã khiến cho khán giả cười không ngớt từ đầu đến cuối. Bộ phim đã thu về 244 triệu USD cùng vô số giải thưởng và đề cử của Mỹ như Giải Grammy 1999, Giải MTV Movie 1999…

Cùng năm  đó ở thị trường Hồng Kông, Thành Long đã ra mắt bộ phim Tôi Là Ai do anh đồng đạo diễn với Trần Mộc Thắng. Bộ phim về chàng đặc nhiệm bị mất trí khi đang thi hành nhiệm vụ đã mang về cho Thành Long giải Chỉ đạo Hành động Xuất sắc nhất và bốn đề cử khác (Diễn viên Xuất sắc nhất, Dựng phim Xuất sắc nhất, Thiết kế Âm thanh Xuất sắc nhất và Phim hay nhất) tại Lễ trao giải Hong Kong 1999.

Kể từ đó, anh liên tục gặt hái thành công tại Hollywood với các bộ phim như Shanghai Noon (2000), The Accidental Spy (2001), Rush Hour 2 và 3 (2001 và 2007), Shanghai Knights (2002), The Spy Next Door (2010)… và gần đây nhất là The Karate Kid - chỉ với 40 triệu USD kinh phí nhưng đã thu về gần 340 triệu USD.

Thành Long và cuộc đột kích Hollywood - 3

Mỗi vai diễn của Thành Long đều là sự cống hiến hết mình cho nghệ thuật

Năm 2012, khi tham dự Liên hoan phim Quốc tế Cannes lần thứ 65, ngôi sao Hồng Kông Thành Long đã tuyên bố 12 Con Giáp sẽ là bom tấn hành động hài cuối cùng trong sự nghiệp của anh.

Không đếm nổi chấn thương trên cơ thể

Thành Long không chỉ là một diễn viên tài năng mà còn là một người đàn ông thông minh trong giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp và fan hâm mộ

Ngần ấy năm làm phim, anh không còn nhớ nổi là mình đã bị gãy mũi bao nhiêu lần hay là bao nhiêu chiếc xương phải được bó bột để định hình lại trong suốt quá trình làm việc.

Tôi không muốn kết thúc cuộc sống của mình trên một chiếc xe lăn” là những bộc bạch rất chân tình của anh. Chính tình yêu điện ảnh cùng với lòng trân trọng những khán giả ái mộ mình mà Thành Long luôn cố gắng tự thực hiện những cảnh quay đầy mạo hiểm ấy.

Thành Long và cuộc đột kích Hollywood - 4

Thành Long không còn nhớ nổi những chấn thương của mình

Với nhiều người khác, đó là sự ngu ngốc nhưng với Thành Long thì lại là sự tri ân đến khán giả. Chính vì vậy, lời tuyên bố sẽ nghỉ diễn phim hành động được xem là sự dừng lại đúng lúc, hay nói cách khác là sự dừng lại khôn ngoan.

Thành Long và cuộc đột kích Hollywood - 5

Tên tuổi của Thành Long được vinh danh trên đại lộ danh vọng Hollywood

12 con giáp sẽ là một bộ phim hành động hài cuối cùng mà Thành Long đóng nhiều vai trò khác nhau. Và đây cũng chính là cái mốc để khán giả biết đến và tiếp tục chờ đợi những bộ phim mang tính nghệ thuật sau này của anh.

12 Con Giáp - Tâm huyết cả đời

7 năm để cho ra đời kịch bản được xem là tâm huyết nhất trong sự nghiệp điện ảnh của Thành Long nên 12 Con Giáp khiến khán giả phải sục sôi chờ đợi từng ngày.

Thành Long và cuộc đột kích Hollywood - 6

12 con giáp là bộ phim đánh dấu chặng đường đặc biệt diễn xuất của Thành Long

Phim dựa trên những tình tiết có thật ngoài đời và căn cứ vào câu chuyện lịch sử Trung Quốc.

Có cơ hội được đi nhiều nơi và tham quan rất nhiều bảo tàng trên thế giới, Thành Long thấy và hiểu được giá trị của những báu vật quốc gia lớn đến mức nào.

Nếu chỉ xét riêng đến giá trị vật chất thì có cái nó lên đến hàng chục triệu đô la. Còn nói về giá trị tinh thần thì những món đồ cổ ấy là đại diện cho cả một nền văn hóa lâu đời mà không gì có thể thay thế được.

Vì thế mà thế giới bên ngoài luôn có những thế lực sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để chiếm được những báu vật ấy.

Thành Long và cuộc đột kích Hollywood - 7

Anh trở lại ơới khán giả trong bộ phim 12 con giáp

12 Con Giáp còn thể hiện tiếng nói của một người có niềm tự hào dân tộc lớn lao như Thành Long.

Qua bộ phim, anh muốn gửi gắm đến khán giả những giá trị vô giá mà các báu vật quốc gia mang đến, đồng thời phản đối việc sản xuất mua bán trao đổi đồ cổ giả mạo.

Sau hơn 10 năm, Thành Long đã trở lại với vai trò vừa là đạo diễn, nhà biên kịch, nhà sản xuất và diễn viên chính trong phim.

Thành Long và cuộc đột kích Hollywood - 8

Đây là phim đánh dấu cột mốc vinh quang trong cuộc đời diễn xuất của Thành Long

12 Con Giáp là một dự án ấp ủ trong suốt bảy năm dài ròng rã, hứa hẹn sẽ trở thành một siêu phẩm hành động hài xuất sắc nhất trong sự nghiệp của Thành Long.

Là phim được mong đợi sẽ đánh dấu cột mốc cuối cùng trong sự nghiệp phim hành động hài của Thành Long, 12 con giáp chắc chắn sẽ là một siêu phẩm về phòng vé. Những chi tiết thú vị về nội dung và quá trình làm phim sẽ được tiết lộ trong bài viết Bật mí siêu phẩm thứ 101 của Thành Long trên mục PHIM vào lúc 11h ngày Thứ Hai (3/12/2012).

Tuấn Nguyễn
sự kiện Thành Long