Phim ngắn giới thứ 3 giành giải đặc biệt

Tại lễ trao giải YxineFF 2012, một bộ phim về giới thứ ba sẽ được trao giải đặc biệt.

Ngay từ năm đầu tiên 2010, YxineFF đã trình chiếu các phim có liên quan đến LGBT (người đồng tính nam nữ, song tính và chuyển giới) như Rẽ trái, Feeling, My Girl và tiếp tục trong năm 2011 với The Closet.

Để góp phần khuyến khích lối sống tích cực và bình đẳng quyền lợi cho những người thuộc giới tính thứ 3, cũng như phù hợp với tình hình phát triển của xã hội Việt Nam, hiện Quốc hội đang bàn về luật hôn nhân gia đình có mở rộng ra ngoài phạm vi dị tính hay không.

Riêng với giải thưởng phim ngắn YxineFF, năm nay BTC quyết định sẽ trao giải thưởng đặc biệt mang tên Trái Tim Cầu Vồng (Rainbow Heart Award) cho một bộ phim hay nhất có liên quan đến giới tính thứ 3 với đề cử từ tất cả các hạng mục.

Phim ngắn giới thứ 3 giành giải đặc biệt - 1

Bạn là ai? - phim về đề tài đồng tính nữ.

Sáu bộ phim thuộc YxineFF 2012 với đề tài và thể loại đa dạng của các nhà làm phim đến từ Việt Nam, Campuchia và Hoa Kỳ đã được đề cử cho giải thưởng này.

Bạn là ai? phim tài liệu của Hoàng Huyền My (Hà Nội) là câu chuyện tìm kiếm bản thân của một tomboy.

Người tình phim thử nghiệm của Chu Trần Minh Đức (TP. Hồ Chí Minh) kể về một chàng trai trẻ hành nghề mại dâm.

Lắng phim truyện của Luk Vân (TP. Hồ Chí Minh) là câu chuyện của hai nữ học sinh trung học.

Phim ngắn giới thứ 3 giành giải đặc biệt - 2

Dawn - bộ phim của đại diện New York

Dawn  - phim truyện của Leon Le (New York) phản ánh sự phân biệt đối xử trong mối giằng xé tình cảm gia đình.

Hai chú cháu - bộ phim của Nguyễn Đình Anh (TP. Hồ Chí Minh) như câu vọng cổ buồn về cuộc sống của một đứa trẻ cùng người chú khéo tay may vá bị miệt thị là pêđê ở miền Tây sông nước.

Two Girls against the Rain là phim tài liệu của Sao Sopheak (Phnom Penh) là câu chuyện của hai phụ nữ vượt qua mặc cảm và khó khăn từ thời Polpot cho tới hôm nay để sống hạnh phúc cùng nhau.

Phim ngắn giới thứ 3 giành giải đặc biệt - 3

Lắng - Phim về hai nữ sinh trung học

Nói về ý nghĩa giải thưởng, đại diện BTC chia sẻ: "Trong bối cảnh còn nhiều định kiến và kỳ thị, hình ảnh người đồng tính, song tính và chuyển giới ở Việt Nam trên các phương tiện truyền thông và nghệ thuật càng công bằng và tích cực thì càng giúp xóa giảm những cái nhìn không rộng mở.

Giải thưởng “Trái Tim Cầu Vồng” của YxineFF 2012 cần phải ra đời để chia sẻ những góc nhìn đa dạng, chính xác hơn về người LGBT; góp phần phát hiện và cổ vũ cho các tài năng điện ảnh nước nhà. Quan trọng hơn nữa là có thể lan tỏa hình ảnh của sự bao dung, tử tế để tình yêu là điều đọng lại cuối cùng."

Theo kế hoạch, giải thưởng Trái tim cầu vồng sẽ được công bố tại lễ trao giải của YxineFF 2012 diễn ra vào ngày 15/12 tại TP.HCM.

Phim ngắn giới thứ 3 giành giải đặc biệt - 4

Hai chú cháu - bộ phim gây nhiều ấn tượng thời gian qua

Cũng liên quan đến phim ngắn về giới thứ 3, năm 2011 tại Festival Film ngắn quốc tế 2011 Nguyễn Đặng Văn Lang cũng từng giành giải thưởng cho nhà sản xuất phim trẻ. Tác phẩm của anh là một phóng sự về giới thứ ba và từng được phát sóng trên kênh TV5 Monde.

Trong lễ trao giải ngày 15/12, ngoài hạng mục mới Trái tim cầu vồng thì BTC cũng sẽ công bố danh sách toàn bộ các giải thưởng khác.

Danh mục giải thưởng sẽ bao gồm: Trái Tim Vàng (Phim Hay Nhất), Đạo diễn, Kịch bản, Quay phim, Dựng phim, Diễn viên Nam, Diễn viên Nữ do Ban giám khảo chính của YxineFF 2012 lựa chọn từ 15 phim thuộc mục Tranh giải Quốc tế.

Giải Trái Tim Hồng (Giải Khán giả Bình chọn) cho một phim hay nhất từ 25 phim Tranh giải (Quốc tế và Khu vực).

Phim ngắn giới thứ 3 giành giải đặc biệt - 5

Hai, Tư, Sáu - bộ phim được trình chiếu trong lễ bế mạc YxineFF 2012

Giải Trái Tim Việt Nam (Giải Báo chí – Phê bình) cho một phim hay nhất từ 15 phim Việt Nam thuộc cả hai mục Tranh giải Quốc tế và Khu vực.

Giải Trái Tim Trẻ cho một phim có ý tưởng sáng tạo độc đáo từ 25 phim tranh giải được chọn bởi một BGK độc lập.

Giải Trái Tim Lửa cho một phim hay nhất từ 15 phim thuộc mục tranh giải Khu vực. Giải Trái Tim Xanh cho một phim tài liệu hay nhất có đề tài liên quan đến phát triển bền vững, được chọn từ 5 đề cử bởi một BGK độc lập.

Ngoài hai giải thưởng Trái Tim Trẻ và Trái Tim Xanh có BGK độc lập thì các giải còn lại, đội ngũ cầm cân nảy mực bao gồm: Đạo diễn Phan Đăng Di (Chủ tịch), diễn viên điện ảnh Đỗ Thị Hải Yến, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn hình ảnh Nguyễn K’Linh, nhà phê bình lý luận Cao Việt Dũng.

Bộ phim được chọn trình chiếu trong lễ bế mạc là Hai, Tư, Sáu của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp. Tác phẩm này từng được giới thiệu tại Góc phim ngắn của liên hoan phim Cannes 2012.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm An
Phim Việt: Tranh tối, tranh sáng Xem thêm
Báo lỗi nội dung