Những con số "thất kinh" của phim Việt 2012

Sự kiện: Showbiz 2015

44 tỷ bùng một cái "bốc hơi", phim 57 tỷ 2 năm vẫn "đắp chiếu"... là những con số khiến người ta phải suy ngẫm của điện ảnh Việt năm 2012.

6 tỷ đồng cho 1 bộ phim

Bộ phim Cát nóng của đạo diễn Lê Hoàng được Hãng phim Giải Phóng của Nhà nước rót vốn 6 tỷ đồng. Làm theo quy trình, Lê Hoàng đã cho ra một sản phẩm điện ảnh gây nhiều tranh cãi về chất lượng.

Những con số "thất kinh" của phim Việt 2012 - 1

Phim Cát nóng của Lê Hoàng đang gây ra nhiều tranh cãi

Lùm xùm vụ việc mâu thuẫn nội bộ trong hãng phim dẫn đến tin đồn Lê Hoàng bị tố “rút ruột” kịch bản của nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân, rồi tới những bài viết phê bình chất lượng một bộ phim đại diện Việt Nam công chiếu tại LHP quốc tế Hà Nội lần thứ II vừa qua, con số 6 tỷ đúng là số tiền khiến người ta phải suy ngẫm.

Phim 57 tỷ đồng: 2 năm vẫn “đắp chiếu”

Bộ phim Thái sư Trần Thủ Độ được UBND Thành phố Hà Nội đầu tư 57 tỷ đồng từ năm 2009 với mục đích chào mừng Đại lễ nghìn năm Thăng Long. Phim bấm máy từ tháng 6/2009 với dự kiến 30 tập phim sẽ lên sóng đúng vào tháng 10/2010. Vậy nhưng một bộ phim có mức kinh phí 2 tỷ đồng/tập ấy 2 năm qua vẫn “đắp chiếu”, chưa được ra mắt công chúng.

Những con số "thất kinh" của phim Việt 2012 - 2

Lã Thanh Huyền vào vai một nhân vật trong phim lịch sử Thái sư Trần Thủ Độ

Những con số "thất kinh" của phim Việt 2012 - 3

Bộ phim hội tụ nhiều diễn viên nổi tiếng và được đầu tư 57 tỷ, nhưng hai năm qua vẫn chưa được chiếu trên truyền hình

57 tỷ đồng, ai bảo Nhà nước không đầu tư phim về lịch sử?

Mới đây, lại thêm dự án 2 bộ phim truyện và 3 bộ phim tài liệu điện ảnh về đề tài hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ những năm 1930-1975 đã được đặt hàng từ 55 đến 58 tỷ đồng. Mong rằng những số kinh phí này sẽ cho ra những tác phẩm điện ảnh chất lượng. Nhưng nếu cứ soi vào “tấm gương” của bộ phim Thái sư Trần Thủ Độ, e là điều ước muốn trước tiên của khán giả Việt phải là được xem những bộ phim chiến tranh có tổng kinh phí lớn như thế trước đã.

44 tỷ đồng “bốc hơi”

Đó là số tiền trong tài khoản của Cục điện ảnh đã âm thầm bốc hơi trong tháng 8 năm nay. Công chúng được một phen ngỡ ngàng khi đùng một cái, 44 tỷ đồng của nhà nước bị mất tăm thì ngay sau đó phải “té ngã ghế” vì lại... đùng một cái, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ra quyết định tạm đình chỉ vụ án.

Gần 1.000 tỷ đồng xem phim rạp

Đó là doanh thu phòng vé năm 2012 của Việt Nam theo thông tin từ ông Trịnh Thanh Thịnh, đại diện Megastar Media. Nước ta hiện nay có 74 cụm rạp trên khắp cả nước với 209 phòng chiếu.

Nhu cầu người Việt xem phim chiếu rạp đã tăng 35% so với năm ngoái, tuy nhiên, vẫn chiếm tỷ trọng nhỏ so với các nước trong khu vực và thế giới. Phim Việt Nam chỉ chiếm 20% lượng phim chiếu tại rạp.

Hàng tỷ đồng cho phim đầu tay

Những con số "thất kinh" của phim Việt 2012 - 4

Việt Trinh, Hồng Ánh chi bạo tay cho việc làm phim

Nữ diễn viên Việt Trinh không chỉ tập trung trí lực và tinh thần mà cả một khoản vật chất lớn cho dự án phim đầu tay cô làm đạo diễn. Mất nửa năm vận động bạn bè, vay mượn và thế chấp nhà, Việt Trinh đặt “cược” lớn vào dự án phim Trở về với số tiền vốn 5 tỷ đồng.

Trong khi đó, Hồng Ánh cũng theo xu hướng chuyển từ diễn viên sang đạo diễn. Bộ phim nhựa đầu tiên của hãng phim Xanh của cô được đầu tư tới 12 tỷ đồng, dự kiến ra mắt vào đầu năm sau.

25 tỷ đồng: vốn - thu

Những con số "thất kinh" của phim Việt 2012 - 5

Phim Hello cô Ba

25 tỷ đồng là doanh thu bất ngờ của bộ phim hài Hello cô Ba được ra mắt vào dịp Tết 2012. Dù bị chê đủ đường là hài nhảm, danh hiệu hài của Hoài Linh vẫn dễ dàng trở thành cái tên hốt bạc tỷ tại các rạp chiếu phim. Và 25 tỷ đồng cũng là số vốn đầu tư của Thiên mệnh anh hùng. Dù không thành công và thu lời lớn nhưng theo nhà phát hành Megastar, bộ phim cũng không khó khăn để vượt qua mốc 20 tỷ đồng.

Tuy chỉ là một con số cụ thể nhưng nó mang ý nghĩa tổng quát cho một thực tế đáng buồn của điện ảnh Việt: phim càng nhảm càng đông người xem.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh_An ([Tên nguồn])
Showbiz 2015 Xem thêm
Báo lỗi nội dung