Chọn trai có vợ, gái có chồng cho phim

Sự kiện: Phim Việt Nam hay

Đó là lý do hàng đầu trong việc chọn diễn viên Lấy chồng người ta của Lưu Huỳnh.

Có lý do riêng để chọn bộ ba cho phim

Trải nghiệm cuộc sống và kinh nghiệm diễn xuất của Thái Hòa, Đinh Y Nhung, Huy Khánh trong nhiều phim trước đó chính là lý do để Lưu Huỳnh quyết định “chọn mặt gửi vàng” những tên tuổi này cho Lấy chồng người ta.

Tuy nhiên, anh có những lý do rất khác để chọn cả ba vào các vai chính trong phim.

Chọn trai có vợ, gái có chồng cho phim - 1

Diễn xuất của Đinh Y Nhung được ngợi khen

Tôi không muốn chọn những gương mặt trẻ bởi tôi cần ai đó đã có gia đình, con cái và hiểu được trách nhiệm của người làm cha, làm mẹ và giàu kinh nghiệm sống. Cả 3 diễn viên trên cũng đã thể hiện được khả năng diễn xuất đa dạng qua nhiều phim khác nhau. Và tôi nghĩ đây là những diễn viên tốt nhất cho phim của mình” - anh chia sẻ.

Nhung có lối diễn xuất tự nhiên, mộc mạc. Yếu tố đó giúp Nhung dễ hóa thân vào nhân vật Lụa trong phim hơn. Trên khía cạnh công việc, tôi đánh giá cao khả năng diễn xuất của Nhung trong Lấy chồng người ta” – Đạo diễn Lưu Huỳnh lần đầu tiên lên tiếng chia sẻ về diễn xuất của vợ.

Trước đó, trên báo chí từng có rất nhiều ý kiến cho rằng, dù trao cho vợ vai nữ chính trong Lấy chồng người ta nhưng anh cũng không hề nhân nhượng. Anh thậm chí còn ép vợ mình phải đóng làm sao cho thật nhất, đúng nhất với ý đồ của kịch bản.

Chọn trai có vợ, gái có chồng cho phim - 2

Tạo hình đột phá của Thái Hòa trong Lấy chồng người ta

Ngoại hình cũng như lối diễn xuất mộc mạc, tự nhiên của Đinh Y Nhung khiến cô trở thành lựa chọn tốt nhất cho vai nữ chính của Lấy chồng người ta nhưng với Thái Hòa và Huy Khánh, hai diễn viên quen thuộc trong nhiều bộ phim thương mại gần đây, nhiều người đã khá bất ngờ cho sự chọn lựa này.

Đạo diễn Lưu Huỳnh cho biết: “Hai diễn viên nam này không xa lạ gì với tôi. Thái Hòa từng tham gia một vai trong “Huyền thoại bất tử”. Mọi người có thể xem họ là những diễn viên của những phim ăn khách nhưng tôi nghĩ khả năng của họ còn hơn thế nữa. Tôi đặt “cửa” rằng họ có thể diễn những vai đa dạng và khó khăn hơn. Và tôi tin là họ đã làm tốt điều này trong Lấy chồng người ta.”

Lưu Huỳnh lần đầu lên tiếng về Lấy chồng người ta

Là một đạo diễn khá kín tiếng, Lưu Huỳnh hiếm khi chia sẻ về những bộ phim của mình trước khi phim ra rạp. Đối với ông, cảm nhận của khán giả sau khi xem phim mới là thước đo quan trọng nhất.

Tuy nhiên, nhân sự kiện Lấy chồng người ta đang được công chiếu và tham gia tranh giải People’s Choice Award tại Liên hoan phim quốc tế Toronto (6/9/2012 - 16/9/2012), sắp tới cũng sẽ trình chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Vancouver, đạo diễn Lưu Huỳnh đã “phá lệ” trải lòng về tác phẩm điện ảnh mà ông dành khá nhiều tâm huyết.

Chọn trai có vợ, gái có chồng cho phim - 3

ĐD Lưu Huỳnh lần đầu lên tiếng về phim của mình

Lấy chồng người ta khởi quay từ ngày 08/03/2012 với bối cảnh chủ yếu ở làng nổi La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, nơi người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nuôi cá bè. Nghề này bắt đầu rộ lên vào những năm 1990 khi một số Việt kiều từ Campuchia hồi hương và lập nghiệp ở hai bên bờ sông La Ngà. Chính vì vậy mà nơi này còn được gọi bằng cái tên khá “kêu” là “làng Việt Kiều”.

Mặc dù đây là một trong những xã nghèo, cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng sự yên ả, bình dị và đặc biệt là cảnh đẹp nên thơ của La Ngà đã khiến cho nhiều lữ khách quyến luyến khi đặt chân đến đây, trong đó có đạo diễn Lưu Huỳnh.

Không chỉ vậy, vẻ đẹp mộc mạc của vùng sông nước này còn là chất xúc tác khiến cho ông quyết định thực hiện bộ phim Lấy chồng người ta với bối cảnh ngay tại nơi đây.

Chọn trai có vợ, gái có chồng cho phim - 4

Bối cảnh phim tại làng nổi La Ngà cũng là lý do khiến anh thôi thúc làm phim

Đạo diễn Lưu Huỳnh cho biết: “Trong một chuyến đi công tác, tôi đã ngang qua làng nổi La Ngà – Đồng Nai. Ngay lúc đó, trong đầu tôi lóe ngay lên dự định sẽ thực hiện một bộ phim điện ảnh tại vùng đất này. Nơi này quá đẹp, quá tự nhiên, nó không giống với thành thị ồn ào và phức tạp mà chúng ta đối mặt hàng ngày.

Và giữa khung cảnh đó, tôi đã nghĩ đến một câu chuyện tình yêu tay ba và lồng ghép trong những vấn đề rất “xã hội”. Thật ra tôi đã có một câu chuyện tình yêu mong muốn đưa thành kịch bản từ trước đó, nhưng chỉ khi tôi đến La Ngà thì tôi mới bắt tay vào viết.

Công việc chuẩn bị kịch bản mất khoảng vài tháng nhưng từ kịch bản đi đến thực hiện thì tốn rất nhiều thời gian. Bởi phải khảo sát, xem xét bối cảnh, các thủ tục, tuyển chọn diễn viên…”

Những hình ảnh hậu trường thú vị của bộ phim

Khoảng thời gian mà Đạo diễn Lưu Huỳnh nhắc đến ấy chính xác là 3 năm. Nếu xét theo tình hình sản xuất phim Việt hiện nay thì đây là khoảng thời gian quá dài, tuy nhiên, với một đạo diễn kỹ tính như Lưu Huỳnh, 3 năm ấy chỉ vừa đủ để ông và ekip trong đoàn có được sự chuẩn bị chỉn chu nhất cho Lấy chồng người ta.

Sự đầu tư nghiêm túc và kỹ càng này khiến cho bộ phim nhận được nhiều sự đón chờ của khán giả. Dĩ nhiên, trong sự chờ đợi ấy có cả sự hiếu kỳ và tò mò về bộ phim, bắt đầu từ cái tên nghe khá lạ cho đến những hình ảnh nóng bỏng, tạo hình nhân vật ấn tượng và đặc biệt hơn cả diễn xuất xuất thần của Đinh Y Nhung cùng hai diễn viên ăn khách nhất hiện nay: Thái Hòa, Huy Khánh.

Chọn trai có vợ, gái có chồng cho phim - 5

Huy Khánh sẽ là một bất ngờ thú vị cho phim

Nói về tên phim, nhiều người cho rằng Lấy chồng người ta không giống với cách đặt tên phim trước đây của Lưu Huỳnh. Bởi so với Đường trần, Áo lụa Hà Đông, Huyền thoại bất tử thì tên phim Lấy chồng người ta nghe có phần gai góc và “đời” hơn.

Nói về điều này, đạo diễn Lưu Huỳnh cho biết: “Tên phim Lấy chồng người ta như nghĩa đen vốn có của nó mà thôi. Lấy chồng người ta giống như một sự lên án từ xã hội đối với người phụ nữ. Trong Lấy chồng người ta, tôi đơn thuần muốn đưa ra một thông điệp rất “đời” về người phụ nữ Việt Nam.

Bởi, phụ nữ là một vẻ đẹp của tạo hóa, họ mang đến thế giới này quá nhiều sắc màu và điều tốt đẹp. Đàn ông chúng ta phải biết ơn họ rất nhiều vì những gì họ đã mang lại. Đặc biệt hơn, ở phụ nữ Việt Nam, có những nét mà không phải nơi đâu cũng có, đó là sự hy sinh và tận tụy với gia đình.

Bản thân tôi cũng có một gia đình và tôi hiểu được người phụ nữ - người vợ trong gia đình chịu nhiều thiệt thòi như thế nào. Tôi muốn đưa họ lên màn ảnh, như một sự đồng cảm với họ và như một thông điệp đến những người đàn ông khác hãy quan tâm đến người phụ nữ của mình hơn".

Chọn trai có vợ, gái có chồng cho phim - 6

Vấn đề về người phụ nữ trong gia đình được anh đặc biệt quan tâm

Với sự đầu tư tốt về kịch bản, diễn xuất, hình ảnh, âm nhạc, Lấy chồng người ta đang là bộ phim Việt Nam được kỳ vọng nhất hiện nay. Sự có mặt của phim trong hạng mục Contemporary World Cinemas (Điện Ảnh Thế Giới Đương Đại) và tham gia tranh giải People’s Choice Award - Giải thưởng quan trọng nhất dành cho phim truyện tại Liên hoan phim quốc tế Toronto (6/9/2012 – 16/9/2012) càng cho thấy sự kỳ vọng này là hoàn toàn có cơ sở.

Tuy nhiên, trước khi bộ phim ra rạp vào ngày 21/9/2012, đạo diễn Lưu Huỳnh vẫn khá khiêm tốn khi nói về bộ phim của mình: “Không phải cứ có kinh phí lớn, đầu tư hoành tráng thì mới làm nên được một phim hay.

Thế nhưng, cũng sẽ không ngoa khi nói rằng sự đầu tư kỹ càng là yếu tố quan trọng trong hình thành nên một tác phẩm điện ảnh. Đầu tư ở đây không chỉ là tiền bạc, mà còn là con người, là kịch bản, là cái tâm của tất cả dành cho phim…

Tổng hòa của những điều đó mới là linh hồn của phim. Và tôi cho rằng Lấy chồng người ta đã có được sự nghiêm túc và kỹ càng ở những khâu này. Tôi và ê kíp làm phim đã làm hết tất cả khả năng có thể với hy vọng sẽ mang một bộ phim hay đến với khán giả.

Tuy nhiên cảm nhận là tùy mỗi người. Chắc chắn sẽ có những đánh giá trái chiều xoay quanh Lấy chồng người ta. Còn chúng tôi tạm hài lòng với những gì đã làm và cũng rất hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ từ khán giả!

Có nhiều ý kiến phê phán phim Việt không đột phá, không theo kịp nhịp đập của điện ảnh thế giới và vẫn mãi quanh quẩn trong ao nhà. Thật sự tất cả nhà làm phim ở Việt Nam nói chung cũng đều muốn phim mình có những đột phá nhất định, tạo được ấn tượng mới với khán giả.

Tuy nhiên, một hạn chế còn tồn tại ở Việt Nam mà ai cũng biết đó là có sáng tạo, có đột phá thì cũng vẫn phải nằm trong khuôn khổ, qui định. Nếu như bạn từng thực hiện từ đầu đến cuối cho công đoạn sản xuất một bộ phim, mang phim đi duyệt thì sẽ hiểu và thông cảm hơn cho điện ảnh Việt Nam.

Trước mắt, Lấy chồng người ta đã chính thức được chọn tranh giải tại Liên hoan phim quốc tế Toronto (TIFF) và đó cũng là một niềm vui cho ê kíp làm phim”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Vân ([Tên nguồn])
Phim Việt Nam hay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN