Thái Hòa: Rất "máu" đóng phản diện

Nghệ sĩ Thái Hòa cho rằng xấu cũng có lợi thế và may mắn riêng. Nếu đạo diễn cần một nhân vật ngoại hình xấu, thì những người đẹp làm gì... cạnh tranh được với anh. Vì thế dù đóng vai phản diện anh vẫn thích.

* Đang ăn khách với những vai hài hước, đột nhiên Thái Hòa chuyển sang đóng vai phản diện trong phim Lấy chồng người ta, vì sao vậy?

- Diễn viên Thái Hòa: Đây là vai diễn tôi chờ đợi lâu rồi. Trước đây, tôi từng mong có một vai phản diện cho ra phản diện nhưng chưa tìm được. Linh trong phim Lấy chồng người ta là vai phản diện mà tôi thấy “máu” nhất.

Tôi nghĩ, có thể một vài phút đầu của phim, khán giả vẫn chưa quen hình ảnh mới của tôi nhưng sau đó, chắc chắn họ sẽ bắt đầu chú ý đến Linh trên phim. Lúc đó, tôi nghĩ quan trọng là nhân vật đó có đủ sức thuyết phục được người xem hay không thôi. Hy vọng qua vai diễn này, mọi người sẽ thấy một Thái Hòa đa dạng hơn và không đóng khung trong phong cách hài hước.

Thái Hòa: Rất "máu" đóng phản diện - 1

Vai Linh trong phim Lấy chồng người ta là vai phản diện mà Thái Hòa thích

* Chị Hồng Thu, vợ anh, nhận xét vai diễn của anh trong Lấy chồng người ta là “đã xấu mà đóng vai ác”, anh nghĩ sao?

- Điều thu hút khán giả trong một bộ phim là tên tuổi người đạo diễn, diễn viên... Sau đó là lời đồn về chất lượng phim. Phim hay, diễn viên diễn hay mới thu hút được khán giả. Tôi nghĩ xấu đóng vai ác hay xấu đóng vai hiền thì xấu vẫn hoàn xấu, không vì vai diễn mà thay đổi ngoại hình vốn có của tôi được. Thú thật, đôi lúc tôi thấy mình xấu nhưng có khi lại thấy... đẹp!

Tôi không ăn ảnh, ngoại hình xù xì, giọng nói không trong trẻo… nhưng miễn khán giả thương thì sao cũng được. Khán giả thương mà nói tôi là “thằng ăn mày cóc” tôi cũng chịu, cũng vui nữa.

* Anh có nghĩ mình lợi thế hơn trong nghề nếu trời cho ngoại hình “chuẩn”?

- Trong cuộc sống, tôi đã từng gặp nhiều chuyện không may và sau đó nghiệm ra rằng cái rủi luôn đi kèm điều may và ngược lại. Lúc mới vào nghề, có một dạo tôi buồn vì không được tham gia một vai diễn ưng ý nhưng rồi bộ phim đó bị khán giả phản ứng, tôi bỗng thấy may là mình đã không tham gia.

Tôi xấu cũng có lợi thế và may mắn riêng, như nếu đạo diễn cần một nhân vật ngoại hình xấu thì những người đẹp làm sao... cạnh tranh được với tôi! Ông trời rất công bằng, có qua có lại, bù đắp cho nhau.

* Nhiều người gặp Thái Hòa nhận xét anh ngoài đời trầm tính, ít cười, khác với vẻ hài hước trên sân khấu. Sự đối lập đó có phải là cách anh tự cân bằng cảm xúc?

- Trầm, ít nói là tính cách ngoài đời của tôi, còn trên sân khấu tôi không là chính mình mà hóa thân trọn vẹn cho nhân vật. Khán giả thường nghĩ rằng hình ảnh nghệ sĩ trên sân khấu và ngoài đời là giống nhau nhưng rõ ràng không phải lúc nào cũng đúng như thế. Với tôi, sân khấu và ngoài đời hoàn toàn khác nhau.

* Có phải vì tính cách trên nên anh ít xuất hiện trên báo chí cũng như tham gia các sự kiện trong làng giải trí như các ngôi sao khác?

- Tôi là người thiếu tự tin trước đám đông. Khi bước chân lên sân khấu, tôi tự tin, thoải mái trước khán giả bao nhiêu thì ngoài đời trở nên e ngại bấy nhiêu.

Thời gian đầu lên sân khấu, tôi run lắm nhưng nghề đã chọn thì buộc phải cố gắng thích ứng. Lâu dần, tôi lại thích cảm giác run đó vì thấy mình chưa bị chai sạn trước khán giả, còn run - còn sợ, còn sợ - còn cố gắng cho ra sản phẩm tốt hơn.

* Từng tham gia nhiều vai với các tính cách khác nhau như ngờ nghệch nhưng chân chất, giang hồ, người đồng tính..., vốn sống của anh hẳn phong phú lắm?

- Tôi nghĩ cái chính là tư duy, sáng tạo của mình trước. Sau đó, tôi mới tìm những nguồn khác để hỗ trợ. Tôi nghĩ bên cạnh kiến thức từ trường lớp, việc đi nhiều nơi, gặp nhiều người cũng giúp nhiều cho công việc sáng tạo trong các vai diễn của tôi.

Thái Hòa: Rất "máu" đóng phản diện - 2

Thái Hòa ngoài đời

* Ngoài khả năng diễn xuất, anh còn làm đạo diễn dù chưa hề qua trường lớp. Điều gì khiến anh mạo hiểm ở lĩnh vực này?

- Tôi có cơ hội gần với khán giả và luôn muốn làm một cái gì đó mới mẻ để tri ân họ. Và thế là tôi bắt tay vào công việc đạo diễn để mang hết những sáng tạo của mình cống hiến cho khán giả. May mắn, vở Người vợ ma, dựng cho Sân khấu Kịch Phú Nhuận, thu hút được sự chú ý của khán giả và giới chuyên môn khiến tôi hăng hái hơn.

* Anh đã từng nói: “Nếu làm nghệ thuật, tôi chỉ nên làm diễn viên. Viết, dựng chỉ vì nhu cầu kinh tế thôi, chứ không thành công nhiều!”. Đến bây giờ những thành công đó có làm anh hài lòng ?

- Tôi chỉ tạm chấp nhận, còn hài lòng thì chưa. Vì tôi còn muốn mình làm thêm nhiều thứ khác, hài lòng bây giờ còn sớm quá. Tôi muốn làm những vở kịch hay hơn, chuyển tải những thông điệp khác, thử sức ở lĩnh vực phim giống như kịch là vừa viết vừa dựng vừa diễn.

* Ôm đồm nhiều thứ, anh có thấy mình tham không; anh có sợ như vậy sẽ khó thành công?

- Không biết mình có quá tham không vì thật sự vừa viết vừa dựng vừa diễn là một đòi hỏi cao. Nhưng tôi thích mà, biết làm sao được! Đó là mục tiêu đường dài tôi đặt ra cho mình để cố gắng phấn đấu chứ không nhất thiết là phải làm cho bằng được.

* Đến bây giờ, anh thích mình ở vai trò nào: Một diễn viên hay một đạo diễn?

- Cái nào tôi cũng thích nhưng còn tùy theo từng giai đoạn. Và ở giai đoạn này, tôi thích làm diễn viên hơn. Tôi thấy việc đưa mặt ra cho khán giả nhìn, khán giả cười và cảm theo nhân vật của mình thật thú vị. Nhưng sau này, khi cảm thấy giảm hứng thú với nghề diễn, khán giả cũng không hứng thú với mình nữa, tôi sẽ chuyên tâm theo đuổi nghề đạo diễn và viết kịch bản.

* Đã lâu không thấy anh trở lại sàn diễn của sân khấu kịch. Sân khấu đã không còn hấp dẫn với anh sao?

- Đúng, đã 2 - 3 năm rồi không viết và diễn vở mới, không hẳn là chán mà do bị mất lửa. Hiện việc đóng phim chi phối tôi nhiều. Tôi đang viết một vở kịch kinh dị - hài, mong rằng sẽ mang lại cái mới cho khán giả.

* Với điện ảnh, hình như anh vẫn tìm kiếm “vai diễn để đời”?

- Tôi đang chờ một phim mới của đạo diễn Charlie Nguyễn (tạm thời chưa biết tựa phim chính thức) và một phim nữa của đạo diễn Dustin Nguyễn có tên là Lửa Phật. Sau đó, tôi sẽ bắt tay vào làm phim Để Hội tính! (phần 2 của Để Mai tính!). Lần này, tôi xin được viết kịch bản.

* Vợ anh hiện nay có can thiệp đến công việc sáng tác, diễn xuất của anh?

- Thường những kịch bản phim người ta giao, vợ tôi cũng hay đọc trước rồi góp ý.

Tuy không phải là người trong nghề nhưng cô ấy lại cho tôi nhiều nhận xét xác đáng với vai trò của một khán giả. Mỗi khi viết vở kịch mới, tôi cũng nói chuyện với cô ấy để tìm thêm cảm hứng và ý tưởng.

* Sự nghiệp và gia đình đều trọn vẹn, anh thấy mình đã đủ đầy hạnh phúc chưa?

- Mỗi người một quan niệm khác nhau về hạnh phúc. Riêng với tôi, được làm những điều mình thích - đó là hạnh phúc trong công việc. Với gia đình, tôi nghĩ là quan trọng, dù ngoài xã hội có thành công như thế nào mà không có một mái ấm gia đình vững chắc thì cũng khó gọi là thành đạt.

“Với tôi, được làm những gì mình thích, đó là hạnh phúc”.

Duyên và số!

Ngày xưa, tôi cũng làm nhiều nghề, thợ bạc, đi buôn…, rồi tiếp xúc với những người bạn không tốt. Ba mẹ có nhờ người đưa tôi vào trường sân khấu để học. Lúc đó, gia đình tôi cũng có điều kiện nhưng đột nhiên gặp biến cố và nhiều rủi ro nối tiếp đến với tôi tưởng chừng không theo đuổi được ước mơ.

Sau đó, tôi bắt đầu đi kiếm việc làm, may là được những người bạn ở sân khấu hài 135 Hai Bà Trưng giới thiệu cho công việc. Lúc đó, tôi làm nhiều việc cùng một lúc để kiếm tiền, từ xếp ghế, làm hậu đài ở sân khấu, làm trong phòng thu của nghệ sĩ Phước Sang, phụ bán nước trong quán nước của thầy Minh Nhí... Những biến cố đó tác động tới tôi rất nhiều, dạy cho tôi biết lo, biết kiếm tiền và sống tốt như ngày nay. Tôi thấy cuộc đời may - rủi luôn song hành. Nói chung tôi sống thoải mái, không tính toán. Mọi chuyện đều là duyên số hết!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Nga (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN