3 điều cấm kỵ rút ra từ bom tấn Iris 2

Quả bom xịt này đã phải nhận những thất bại không đáng có, được xem là những bài học “cấm kỵ” đối với việc làm phim truyền hình.

Phần 2 của “bom tấn” truyền hình xứ Hàn Iris tuy không đạt được thành công về chỉ số rating (lượng người xem) nhưng không thể chỉ nhìn vào chỉ số để đánh giá toàn bộ. Đó là một tác phẩm được đầu tư khủng và chi tiết về những cảnh quay hành động. Dẫu vậy, Iris 2 chưa thể xứng với kỳ vọng “bom tấn” như phần 1. Quả bom xịt này đã phải nhận những thất bại không đáng có được xem là những bài học “cấm kỵ” đối với việc làm phim truyền hình.

Iris 2 (Mật danh Iris 2) tiếp tục câu chuyện ba năm sau khi cái chết của Hyun Jun trong phần Iris 1. Câu chuyện tiếp diễn xung quanh cái chết của Hyun Jun và Baek San, người đã bị bắt vì hoạt động trong các tổ chức bí mật Iris, đồng thời phác thảo thêm câu chuyện của Mister Black, người kiểm soát tất cả hoạt động thông qua Baek San.

3 điều cấm kỵ rút ra từ bom tấn Iris 2 - 1

Các diễn viên tham gia Mật danh Iris 2: Jang Hyuk, Lee Da Hae, Lee Bum Soo, Oh Yeon Soo, Yoon Doo Joon, Im Soo Hyang, Lee Joon...

Rút ra từ kinh nghiệm của Iris 2, báo chí Hàn Quốc đã tổng hợp 3 điểm phim truyền hình Hàn Quốc không nên mắc phải:

1. Đừng để bị mê hoặc bởi tiền tỷ và cảnh quay nước ngoài

Tại Hàn Quốc không hiếm những phim truyền hình hành động về đề tài gián điệp. Nhà sản xuất của Iris 2 là Taewon Entertainment đã quá tự tin khi nói rằng ở mặt này, họ đang là người đi đầu trong việc mở rộng cánh cửa cho phim truyền hình tại Hàn.

Trong phần 2 được làm tiếp từ thành công của phần 1 năm 2010, điều được nhấn mạnh từ Iris 2 là bộ phim có quy mô của một “bom tấn”. Sự kỳ vọng lớn được xuất phát từ việc bộ phim được đầu tư vốn ban đầu là 15 tỷ won (tương đương gần 15 triệu đô), cộng với những cảnh quay ngoại cảnh tại Campuchia, Hungari… tại những địa điểm chưa từng xuất hiện trong phim Hàn. Nhà sản xuất còn hứa hẹn độ hoàn hảo khi lên sóng bởi việc quay phim có sự hỗ trợ của các thành viên ê kíp nổi tiếng của nước ngoài.

3 điều cấm kỵ rút ra từ bom tấn Iris 2 - 2

3 điều cấm kỵ rút ra từ bom tấn Iris 2 - 3

Ngoại cảnh tại Hungary và Campuchia không vớt vát được rating

Khi câu chuyện được hé mở, Iris 2 ngập trong những “sạn”. Trên bối cảnh tuyết phủ trắng toàn bộ cảnh vật, trang phục của học viên tổ chức NSS trong khóa huấn luyện ngụy trang trốn địch lại là màu đen – rất phi thực tế - nhưng được giải thích “đó là sự chủ đích của nhà sản xuất”. Việc sử dụng súng giả đã từng bị khán giả phát hiện trong Iris cách đây 3 năm, nay lại tiếp tục lặp lại lỗi này trong Iris 2 như một lỗi sai cố hữu.

3 điều cấm kỵ rút ra từ bom tấn Iris 2 - 4

Mặc áo đen trong địa hình tuyết trắng

3 điều cấm kỵ rút ra từ bom tấn Iris 2 - 5

Dùng súng giả cho phim hành động được PR lúc đầu là "bom tấn"

Một số người cho rằng do lỗi từ việc quá “nổ” trong khâu PR phim làm điểm nhìn của khán giả bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi người xem đang rất hiếu kỳ về việc triển khai nội dung tiếp nối từ tập cuối của phần 1 thì ngay trong tập đầu tiên của phần 2 đã “nhai” phải quá nhiều “sạn”.

Một người trong nhà đài có nhận xét: “Do ban đầu nhà sản xuất nhấn mạnh đến quy mô lớn của phim nên đương nhiên đã gieo vào lòng người xem sự kỳ vọng không biết phần 2 sẽ hấp dẫn đến mức nào. Nhưng khi phim phát sóng, ngay từ tập đầu, ấn tượng giảm đáng kể nên đã làm lung lay toàn bộ cái khung của câu chuyện Iris 2”.

Chiến lược đặt sự kỳ vọng của khán giả vào quy mô sản xuất sẽ tạo nên thành công là một việc cái nhìn hoàn toàn lầm tưởng và không chỉ là vấn đề của riêng Iris 2. Những bộ phim như Poseidon của KBS hay Đại phong thủy của SBS cũng đã từng gây sốt với số vốn đầu tư hàng chục tỷ won nhưng tính nghệ thuật và độ hoàn chỉnh của một tác phẩm đã bị bẻ gãy và kết thúc trong thảm hại.

Đạo diễn một công ty sản xuất phim giải thích về bài học “tiền tỷ” này: “Đứng trên lập trường của nhà sản xuất, việc công bố trước một bộ phim tốn bao nhiêu tiền sản xuất và được quay ở những đâu là một điều hoàn toàn áp lực. Nó phải thể hiện sự tự tin của họ nhưng nó cũng khó khôi phục được ấn tượng đẹp khi kết quả thực tế không đáp ứng được yêu cầu của công chúng”.

3 điều cấm kỵ rút ra từ bom tấn Iris 2 - 6

Iris 2 thất bại vì ban đầu quá "nổ"

2. Đừng bỏ qua yêu cầu cao của công chúng

Những người trong nghề làm phim khi soi vào bảng thành tích đáng thất vọng của Iris đã tổng kết: một trong những nguyên nhân thất bại đó chính là việc bỏ qua yêu cầu cao của công chúng. Người trong công ty giải trí của một diễn viên trong phim nói rằng, con mắt nhìn của khán giả đương nhiên ở cấp độ yêu cầu cao. Khi họ phát hiện ra lỗi sai trong phim, thái độ đón nhận bộ phim sẽ trở nên khác đi.

Iris 2 phải chăng đã đánh giá quá thấp khả năng của người xem. Hay là họ không biết cách điều chỉnh cho phù hợp với tầm nhìn của công chúng.

Nếu hai đối thủ chiếu cùng khung giờ là bộ phim lãng mạn Gió mùa đông năm ấy của đài SBS và phim hài Điệp vụ cấp 7 của đài MBC có lượng khán giả trung thành là nữ giới trong độ tuổi 20 đến 40 thì Iris 2 chủ yếu là khán giả nam. Ngoài yếu tố nội dung hành động trong phim còn có thêm một lý do, từ sức ảnh hưởng của hai bộ phim chiếu vào hai tối trước Iris là Mã Y của đài MBC và Dã vương của đài SBS có lượng rating trên 20%. Lớp khán giả của hai drama này là nam giới trong độ tuổi 30 đến 50. Vì vậy, theo thói quen, một phần trong số đó sẽ tiếp tục theo dõi phim truyền hình của tối thứ 4&5 ngay sau đó – chính là Iris.

3 điều cấm kỵ rút ra từ bom tấn Iris 2 - 7

Iris 2 đã đánh giá thấp người xem

3. Đừng đi theo vết xe đổ

Iris 2 đã có một chiến lược PR rầm rộ nhưng lại sơ sài khi đánh giá khả năng nhìn nhận của khán giả. Nếu làm lại, Iris 2 nên khắc phục bằng cách nào? Đó chính là bài học: Đừng nên đi theo vết xe đổ.

Còn nhớ năm 2010, Iris với phần diễn xuất chính của Lee Byung Hun, Kim Tae Hee đã trở thành một bộ phim tuyệt đỉnh với mức rating đạt trên 30% trên phạm vi toàn Hàn Quốc. Sau đó, một drama khác mang hơi hướng điệp viên giống như Iris là Athena: Nữ thần chiến tranh được sản xuất. Thiết nghĩ, tiền lệ về những điều khiến khán giả thấy tiếc nuối ở Athena: Nữ thần chiến tranh sẽ trở thành “liều thuốc bổ” cho Iris 2. Chính bản thân CEO của công ty sản xuất Iris 2 cũng đã hứa hẹn “sẽ không lặp lại những sai lầm của các tác phẩm trước”.

Nhưng kết quả thực tế hoàn toàn khác. Sự xung đột giữa tổ chức Iris và NSS không thể tạo nên sự căng thẳng cuốn hút người xem. Hay như cảnh tình cảm giữa hai nhân vật chính cũng chưa thể bằng phân cảnh nụ hôn kẹo ngọt giữa Lee Byung Hun và Kim Tae Hee trong phần 1.

3 điều cấm kỵ rút ra từ bom tấn Iris 2 - 8

Iris 2 lại đi theo vết xe đổ của Athena: Nữ thần chiến tranh

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh_An (Theo H.)
Hậu trường phim Hàn Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN