Xây ký túc xá cho... bảo vệ, giáo viên

Thời gian qua, dư luận ở tỉnh Cà Mau vô cùng bất bình trước việc hàng loạt gia đình là giáo viên, công nhân viên, bảo vệ… của Trường Cao đẳng Sư phạm Cà Mau (tỉnh Cà Mau) được “ưu ái” vào ở trong ký túc xá (KTX) của trường.

Trong khi hơn 1 ngàn sinh viên của trường này phải ra thuê trọ với giá đắt đỏ ở bên ngoài. Ngày 14/5, trao đổi với PV, ông Nguyễn Nghiêm Phương, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Cà Mau, cho biết, hiện tại KTX của trường có một số hộ gia đình là giáo viên, công nhân viên, bảo vệ của trường đang ở.

Những hộ này đều có hoàn cảnh khó khăn hay nhà xa trường nên tạm thời nhà trường giải quyết chỗ ở cho anh em yên tâm công tác.

Nói về vấn đề này, một giáo viên của trường, bức xúc: Họ nói thế để chữa cháy thôi, chứ thực ra một số giáo viên đang ở trong KTX có nhà cửa hẳn hoi ở TP Cà Mau. Do vào ở trong KTX không phải tốn tiền điện, tiền nước… (tất cả đều do nhà trường lo) nên họ rủ nhau vào ở.

Cũng theo giáo viên, do không phải tốn bất cứ khoản phí nào nên những gia đình này mang hết các thiết bị như: máy điều hòa, tủ lạnh… vào sử dụng thoải mái.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, năm 1999 khu KTX cho sinh viên Trường Trung học Sư phạm Cà Mau (nay là Cao đẳng Sư phạm Cà Mau) được xây dựng với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 5 tỷ đồng (1 trệt, 2 lầu, tổng có 36 phòng, sức chứa 8 sinh viên/phòng).

Xây ký túc xá cho... bảo vệ, giáo viên - 1

Khu KTX tiền tỷ nhưng sinh viên không được ở

Dù vậy, từ khi khánh thành đến nay vẫn chưa có đến 100 sinh viên của trường được vào ở trong KTX. Do đó, nhà trường sử dụng KTX của sinh viên vào mục đích khác.

Năm 2010, vụ việc này gây bức xúc cho nhiều sinh viên của trường và báo chí cũng từng phản ánh. Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo kiểm tra và xử lý dứt điểm vấn đề. Dù vậy, hiện tại KTX của trường cũng chỉ dành cho giáo viên?

Không chỉ thế, cũng trong năm 2010, khu KTX này được nhận nguồn vốn khá lớn từ Chương trình mục tiêu hỗ trợ cơ sở vật chất trường học để nâng cấp, sửa chữa khang trang hơn.

“Lúc đó thấy KTX được nâng cấp, em cứ nghĩ rồi chúng em sẽ được vào ở để giảm bớt khoản tiền thuê nhà trọ bên ngoài. Thế nhưng khi sửa chữa xong chúng em vẫn không được vào”. Một sinh viên của trường tâm sự.

Còn một nhóm sinh viên khác, cho rằng, hầu hết các bạn đều “ngại” khi phải sống lẫn lộn với thầy cô.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về việc tại sao KTX đã được xây dựng hơn 10 năm qua mà vẫn không được mấy sinh viên vào ở; KTX dành cho giáo viên như thế hàng năm nhà trường phải bỏ ra một khoản tiền là bao nhiêu để “bao” tiền điện nước?

Hiệu trưởng Phương nói: “Đây là vấn đề nan giải của nhà trường. Lãnh đạo trường cũng đang tìm hiểu để có giải pháp thu hút sinh viên vào ở trong KTX nhằm giảm bớt gánh nặng tiền điện nước các hộ đang ở trong KTX; sẽ truy thu tiền điện nước các hộ này từ năm 2012 đến nay (đúng vào khoảng thời gian ông Phương về làm hiệu trưởng của trường)”.

Về giải pháp lâu dài, ông Phương nói: “Nhà trường đang tìm cách vận động sinh viên. Nếu như số lượng sinh viên vào KTX đầy đủ hết các phòng thì nhà trường sẽ yêu cầu các thầy cô dời đi, nhường chỗ cho các em”.

Trao đổi qua điện thoại, ông Thái Văn Long, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, cho biết, vẫn chưa nghe báo cáo về vấn đề này. “Chúng tôi sẽ yêu cầu nhà trường báo cáo ngay vụ việc để có hướng xử lý”. Ông Long nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Hạnh (Báo Nông nghiệp)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN