Việt Nam có nữ giáo sư toán học thứ hai

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận ngày 22-10 cho biết Hội đồng Chức danh giáo sư (GS) nhà nước vừa ra quyết định công nhận chức danh GS năm 2015 cho 52 nhà khoa học và chức danh phó giáo sư (PGS) cho 472 nhà khoa học khác.

Theo ông Luận, chất lượng GS, PGS năm nay tốt hơn các năm trước, các nhà khoa học có nhiều bài báo quốc tế hơn, tuổi đời cũng trẻ hơn.

Việt Nam có nữ giáo sư toán học thứ hai - 1

GS Lê Thị Thanh Nhàn

Đặc biệt, sau rất nhiều năm, năm nay, Việt Nam đã có nữ GS toán học thứ hai là GS Lê Thị Thanh Nhàn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học - ĐH Thái Nguyên. GS Lê Thị Thanh Nhàn sinh năm 1970, tốt nghiệp xuất sắc Trường ĐH Sư phạm Việt Bắc và được giữ lại làm giảng viên khi mới ngoài 20 tuổi. Bà bảo vệ luận án tiến sĩ năm 31 tuổi; năm 2005, trở thành PGS trẻ nhất Việt Nam.

GS Nhàn đã có hàng chục bài báo, trong đó có 16 bài báo ISI công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín và nhiều công trình nghiên cứu thuộc lĩnh vực đại số giao hoán. GS nhiều lần được mời làm phản biện cho các tạp chí khoa học trong và ngoài nước. Bà cũng được Viện Toán học Pháp, Viện Vật lý lý thuyết của Ý và Thụy Sĩ… mời sang nghiên cứu. Từ nhiều năm nay, mỗi năm GS Nhàn đều dành thời gian để bố trí đi nghiên cứu, báo cáo kết quả, tham dự các hội nghị ở nước ngoài nhằm cập nhật và tích lũy kiến thức.

Năm 2007, GS Lê Thị Thanh Nhàn đã được nhận Giải thưởng Viện Toán học, giải thưởng dành cho những người có thành tích đặc biệt xuất sắc trong nghiên cứu toán học, tuổi dưới 40. Năm 2012, GS Nhàn cũng vinh dự được nhận Giải thưởng Kovalevskaya cho những đóng góp của mình đối với khoa học.

Nữ GS toán học đầu tiên của Việt Nam là GS Hoàng Xuân Sính. Bà sinh năm 1933, là người phụ nữ nước ngoài đầu tiên đến Paris - Pháp bảo vệ thành công luận án tiến sĩ quốc gia về toán học. Người hướng dẫn bà làm luận án là nhà toán học nổi tiếng thế giới Grothendieck.

Theo danh sách được công bố, nhà giáo trẻ tuổi nhất được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS năm 2015 là ông Nguyễn Văn Hiếu, ngành vật lý Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. PGS trẻ tuổi nhất đợt này là nhà giáo Hồ Khắc Hiếu - sinh năm 1984, ngành vật lý Trường ĐH Dân lập Duy Tân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Y.Anh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN