Vì sao thí sinh có điểm cao hơn điểm chuẩn vẫn trượt đại học?

Thứ Ba, ngày 13/08/2019 12:00 PM (GMT+7)

Bộ GD-ĐT lý giải về những trường hợp có điểm cao hơn điểm chuẩn vẫn trượt đại học Sài Gòn.

Vừa qua có một số thí sinh có điểm cao hơn điểm chuẩn vẫn trượt đại học gây xôn xao dư luận.

Những thí sinh này đã gửi đơn lên các cơ quan báo chí để khiếu nại.

Thí sinh Đ.V.T (Quảng Nam) cho biết, thí sinh này đạt tổng điểm 21,5, cao hơn điểm chuẩn ngành Sư phạm Âm nhạc của trường ĐH Sài Gòn đến 3,5 điểm nhưng không được trúng tuyển.

Vì sao thí sinh có điểm cao hơn điểm chuẩn vẫn trượt đại học? - 1

Điểm cao hơn điểm chuẩn, thí sinh vẫn trượt đại học Sài Gòn. 

Đ.V.T sinh năm 1996, tốt nghiệp trung cấp năm 2014 (tương đương THPT) với học lực khá, điểm trung bình 7,2. Năm nay, T. dự thi THPT quốc gia 2019 để lấy điểm xét tuyển đại học vào ngành Sư phạm Âm nhạc với kết quả môn Văn là 5,5.

Thí sinh T. đăng ký nguyện vọng 1 ngành Sư phạm Âm nhạc (tổ hợp N01) của trường ĐH Sài Gòn và có kết quả thi năng khiếu khá cao, trong đó môn năng khiếu 1: 8 điểm; năng khiếu 2: 8 điểm.

Tổng điểm tổ hợp N01 (gồm môn Văn và 2 môn Năng khiếu) của T đạt là 21,5 điểm. Theo điểm chuẩn trường ĐH Sài Gòn công bố, ngành Sư phạm Âm nhạc có điểm trúng tuyển là 18, tức điểm của T. cao hơn 3,5 điểm.

Ngày 9/8/2019, trường ĐH Sài Gòn đã công bố điểm chuẩn và kết quả trúng tuyển, tuy nhiên, khi xem kết quả trúng tuyển, T. vẫn trượt đại học.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện trường ĐH Sài Gòn cho biết nhà trường áp dụng theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT về quy chế tuyển sinh ĐH đối với các ngành Sư phạm.

Lý giải về những trường hợp có điểm cao hơn điểm chuẩn vẫn trượt đại học, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), cho biết Bộ thấy rất tiếc và chia sẻ với trường hợp của thí sinh khi em có mức điểm các môn năng khiếu khá cao.

Tuy nhiên, quy chế tuyển sinh là quy định chung, buộc tất cả phải tuân thủ. Thí sinh nên xem thông tin từ các trường đang thông báo xét tuyển bổ sung để đăng ký vào các ngành mình có trình độ phù hợp.

Bà Phụng lý giải, trường hợp này thí sinh không đủ điểm sàn theo quy định của quy chế tuyển sinh đại học đối với các ngành sư phạm. ĐH Sài Gòn đánh trượt những thí sinh là đúng theo quy chế tuyển sinh.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học phân tích, điểm sàn hệ đại học đối với các ngành sư phạm là 18 (đã bao gồm ưu tiên khu vực), sàn một môn văn hoá để xét tuyển vào các ngành sư phạm, trình độ đại học là 6. Như vậy, cách tính mà ĐH Sài Gòn đưa ra không sai. Trong trường hợp này thí sinh đăng ký ngành sư phạm được 5,5 điểm thì chưa đạt điểm sàn môn văn hóa theo quy định.

HV Báo chí và Tuyên truyền công bố điểm chuẩn của 39 ngành đào tạo

Trường lấy điểm chuẩn thấp nhất là 16 và cao nhất là 33,75 điểm.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Điểm chuẩn đại học - cao đẳng