Vì sao điểm chuẩn các trường đại học năm nay tăng cao?

Thứ Ba, ngày 06/10/2020 12:17 PM (GMT+7)

Đề thi năm 2020 có yêu cầu thấp hơn năm 2019, và do vậy, điểm mặt bằng chung của thí sinh cao hơn.

Năm nay nhiều trường đại học có điểm chuẩn rất cao. Có trường có điểm chuẩn ở mức trên 27 điểm.

Lý giải về điểm chuẩn các trường đại học năm nay tăng cao, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, năm nay, hệ thống phần mềm thực hiện 6 lần lọc ảo mới ra được kết quả cuối cùng. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường tự quyết định mức điểm chuẩn trúng tuyển dựa trên kết quả đã lọc ảo.

Vì sao điểm chuẩn các trường đại học năm nay tăng cao? - 1

Mục tiêu của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay chủ yếu là phục vụ công tác xét tốt nghiệp, đồng thời với bối cảnh dịch bệnh COVID-19 rất phức tạp, nên đề thi có yêu cầu thấp hơn năm 2019, và do vậy, điểm mặt bằng chung của thí sinh cao hơn.

Kỳ thi Trung học quốc gia được Bộ tổ chức các năm trước có hai mục đích: Vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển vào các trường đại học. Tuy nhiên, năm 2020, kỳ thi đã được đổi tên thành thi Tốt nghiệp trung học phổ thông, tính chất của kỳ thi cũng thay đổi khi mục tiêu chỉ để xét công nhận tốt nghiệp. Đề thi theo đó cũng được điều chỉnh theo hướng giảm độ khó để phù hợp với mục đích của kỳ thi.

Nhận xét về đề thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay, các thí sinh đều cho biết, đề thi dễ hơn năm ngoái. Đề thi không quá khó để thí sinh có thể đạt điểm 8-9, thậm chí chạm gần đến mức điểm tuyệt đối với các thí sinh giỏi.

Về ngành Hàn Quốc học (khối C) của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN điểm chuẩn là 30 điểm, do chỉ tiêu xét tuyển ngành học ít, trong khi thí sinh có nguyện vọng đăng ký đông.

Bên cạnh đó, các trường đã dành một phần chỉ tiêu cho tuyển sinh bằng các phương thức khác không dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Về nguyên tắc, các trường sẽ xét tuyển theo điểm thi từ cao đến thấp. Do giới hạn về chỉ tiêu tuyển sinh nên việc thí sinh có điểm thi thấp hơn các thí sinh khác không trúng tuyển là việc tất yếu có thể xảy ra, mặc dù thí sinh có điểm thi cao hoặc rất cao.

Theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành, thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng vào các trường, các ngành.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-diem-chuan-cac-truong-dai-hoc-nam-nay-tang-cao-50202061012181847.htm

Điểm chuẩn Đại học Luật Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội vừa thông báo điểm chuẩn và kết quả trúng tuyển đại học...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Điểm chuẩn đại học - cao đẳng
Báo lỗi nội dung