Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Tình yêu đất nước vào đề thi Văn

Thứ Hai, ngày 23/06/2014 12:35 PM (GMT+7)

Kết thúc 120 phút thi môn Văn, nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi. Nhận định của thí sinh, đề thi Văn không khó, học sinh dễ dàng đạt điểm 7. Trong đề thi có câu hỏi liên quan đến tình yêu quê hương đất nước khiến học sinh thích thú.

Sự kiện:

Tuyển sinh lớp 10

Ngày 23/6, hơn 70.000 học sinh thủ đô Hà Nội bước vào kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2014-2015. Năm nay, nhiều thí sinh lựa chọn các trường top giữa để đảm bảo chắc suất trường công.

Tại trường THPT chuyên Amsterdam, quận Cầu Giấy, Hà Nội, học sinh ra khỏi phòng thi muộn. Tuy nhiên, phần lớn thí sinh đều hài lòng với phần bài làm của mình. Thí sinh nhận định đề môn Văn vừa sức.

Nở nụ cười rạng rỡ sau giờ thi, Nguyễn Quang Huy, học sinh trường THCS Nguyễn Trường Tộ cho biết, em hoàn thiện xong bài thi vừa hết thời gian. Đề thi dù không có câu hỏi liên quan đến biển đảo nhưng có câu hỏi về tình yêu đất nước khá hay.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Tình yêu đất nước vào đề thi Văn - 1

 Thí sinh phấn khởi sau giờ thi môn Văn

“Ở câu hỏi phần nghị luận xã hội, hỏi về tác phẩm Chiếc lược ngà của tác giả Nguyễn Quang Sáng em đã làm xong trong khoảng thời gian 1 tiếng. Đây là câu hỏi em đã được cô giáo ôn luyện trên lớp nên không gặp khó khăn.Trong đề thi, chỉ có một câu hỏi đánh đố học sinh đó là câu hỏi kể tên một tác phẩm ở chương trình Ngữ văn 9, trong đó nhân vật người cha vì chiến tranh xa cách, khi trở về, đứa con trai cũng hoài nghi, xa lánh. Ở câu này, nếu học sinh không để ý rất dễ nhầm lần giữa tác phẩm “Bến quê” và “Người con gái năm xưa” bởi nội dung tác phẩm gần giống nhau. Em chọn tác phẩm “Người con gái năm xưa”.

Huy cho biết thêm, trong đề thi có câu hỏi liên quan đến tình yêu quê hương đất nước khá hay. Đề hỏi trình bày suy nghĩ về cội nguồn của mỗi con người, qua đó thấy được trách nhiệm của mỗi cá nhân trong tình hình đất nước hiện nay. Trong bài, em đã nêu trách nhiệm của bản thân mình hiện nay là không ngừng học tập kiến thức, làm nhiều việc thiện, kêu gọi ủng người nghèo... Đặc biệt, em đã liên hệ tới hình thực tế hiện nay, đó là việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Em đã thể hiện ý phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan về nước. Em dự định bài thi của mình đạt 7 điểm.

Cùng tâm trạng phấn khởi, Kiều Thành Anh, học sinh trường THCS Amsterdam, quận Cầu Giấy cho hay, đề thi Văn đối với em vừa sức. Em hoàn thiện xong bài thi của mình vẫn còn dư thời gian 10 phút kiểm tra lại bài.

“Trong phần câu hỏi nghị luận, câu hỏi về tác phẩm Chiếc lược ngà viết năm nào, phần lớn học sinh đều làm tốt. Em chỉ gặp khó ở câu hỏi về thơ, đề bài cho đoạn thơ sau đó yêu cầu tìm thành phần gọi đáp trong những dòng thơ trên. Câu này, sau khi ra khỏi phòng thi em xem lại thì mới biết là mình làm sai. Em tự tin bài thi môn Văn được khoảng 8 điểm”, Anh nói.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Tình yêu đất nước vào đề thi Văn - 2

Phụ huynh chia sẻ niềm vui cùng thí sinh

Tại điểm thi trường THPT Yên Hòa, quận Cầu Giấy, em Nguyễn Văn Hải, học sinh trường THCS Nguyễn Du nói : “Đề thi Văn năm nay hay. Đối với câu hỏi về nguồn cội và trách nhiệm bản thân, em đã nói lên trách nhiệm của mỗi người cần phải làm khi lãnh thổ quốc gia đang bị đe dọa là yêu cầu các nước không xâm phạm lãnh thổ của Việt Nam. Hoặc diễu hành để phản đối các hành động sai trái, gây mâu thuẫn, ảnh hưởng tới Việt Nam”.

Theo Hải, em thấy thích thú với câu hỏi phần nghị luận, yêu cầu học sinh ghi lại từ mang màu sắc Nam Bộ trong đoạn trích Chiếc lược ngà, của tác giả Nguyễn Quang Sáng. Ở câu này, sau khi đọc xong đoạn trích em dễ dàng nhận thấy ngay. Đó là đoạn “Nó liền lấy đũa xoi vào chén, để đó rồi bất thần hất cái trứng ra, cơm văng tung tóe cả mâm…”.

Còn tại hội đồng thi Trường THPT Lê Quý Đôn (quận Đống Đa), thí sinh bước ra khỏi phòng thi với khá nhiều tâm trạng khác nhau. Nguyễn Thị Hoa, học sinh Trường THCS Kim Giang nêu: "Đề thi năm nay khá lạ so với các năm trước. Có nhiều phần hỏi các vấn đề xã hội bên ngoài nhưng cũng có một số câu gỡ điểm."

Câu khó đối với Hoa là phần hỏi về tác phẩm Chiếc lược ngà của tác giả Nguyễn Quang Sáng. Câu hỏi 2 ở phần I (7 điểm) khiến Hoa khá băn khoăn khi hỏi “Lời kể được in nghiêng trong đoạn trích giúp em nhận biết mục đích nói ở câu văn có hình thức nghi vấn sau đó là gì”. Ở câu này, Hoa làm chưa tốt.

“Dù có một số câu em hoàn thành chưa tốt nhưng em vẫn tự tin được khoảng 7 điểm”, Hoa nói.

Để chuẩn bị cho kì thi vào lớp 10, Sở GD-ĐT Hà Nội đã huy động hơn 8.000 giám thị. Những người được chọn làm giám thị coi thi không phải là giáo viên Ngữ văn, Toán, bảo đảm theo tỷ lệ quy định là 2,5 người/phòng thi và sẵn sàng lực lượng dự trữ.

Trước ngày thi, 150 hội đồng coi thi vào lớp 10 THPT năm học 2014-2015 trên địa bàn thành phố Hà Nội  đã tổ chức học quy chế thi cho thí sinh. Các em được phổ biến kỹ về quy chế thi, trong đó có quy định vật dụng được phép mang vào phòng thi. Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, com pa, tẩy, thước kẻ… Các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ.

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, nếu mang vào phòng thi vật dụng không được phép trong quy chế, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi và bị hủy kết quả của cả kỳ thi.

Buổi chiều nay, thí sinh tiếp tục vào làm bài thi môn Toán 120 phút

Đã có điểm thi lớp 10 năm 2014, chỉ cần soạn tin:

DTM Mãtỉnh Sốbáodanh gửi 8702

Để tra Mã tỉnh Bấm đây

Chú ý: Ngay từ bây giờ hãy gửi tin nhắn tới 8702, kết quả sẽ gửi đến bạn ngay khi có!

Theo Nguyễn Đức (Khampha.vn)

sự kiện Tuyển sinh lớp 10