Truyền thống “tôn sư trọng đạo” bị sụp đổ ngay trong văn phòng ban giám hiệu

Thứ Tư, ngày 07/03/2018 17:10 PM (GMT+7)

Vụ việc giáo viên bị ép phải quỳ gối suốt 40 phút trước mặt phụ huynh đã khiến dư luận phẫn nộ bởi truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc đang đi xuống đến mức báo động.

Sự kiện:

Giáo dục

Truyền thống “tôn sư trọng đạo” bị sụp đổ ngay trong văn phòng ban giám hiệu - 1

Trường Tiểu học Bình Chánh (Long An) - nơi xảy ra sự việc.

Liên quan đến sự việc đau lòng này, GS. Đặng Quốc Bảo – nguyên Giám đốc Học viện Quản lý Giáo dục cho hay: “Đây đúng là sự việc đáng buồn của ngành sư phạm. Chúng ta cần nhìn nhận sự việc này từ cả hai phía.

Đầu tiên, cô giáo cần xem xét lại kỹ năng sư phạm của mình. Không trường sư phạm nào dạy cô giáo bắt học sinh phải quỳ nếu các con mắc lỗi.

Thế nhưng nếu cô giáo sai một thì phụ huynh lại gấp đôi khi phụ huynh liên tục gây áp lực khiến cô giáo phải quỳ suốt 40 phút trước sự chứng kiến của nhiều người.  Điều này cho thấy văn hóa, đạo đức ứng xử của phụ huynh xuống cấp đến mức trầm trọng.

Một cô giáo phải quỳ trước phụ huynh, nói ra thì đau lòng quá. Tôi tin chắc rằng, không chỉ có tôi mà rất nhiều người khác đang công tác tại ngành sư phạm cũng cảm thấy đau lòng, xót xa về sự việc này.

Bắt người khác phải quỳ là một hành vi thô bạo, phản nhân văn không thể chấp nhận dù người đó có lỗi, nhất là ở đây lại bắt một giáo viên trực tiếp giáo dục con mình quỳ thì không thể chấp nhận.

Đau lòng hơn cả là sự việc diễn ra ngay tại Văn phòng ban giám hiệu nhà trường. Người đứng đầu lúc ấy là hiệu trưởng đầu tiên đã khuyên cô giáo không nên quỳ nhưng sau đó, thấy tình hình có vẻ căng thẳng thì liền rời đi với lý do "bận đi dự giờ” chứ không đứng ra bảo vệ giáo viên của mình?

Để danh dự của nhà giáo chạm tới tận đáy cùng thế này, để truyền thống tôn sư trọng đạo bị sụp đổ ngay trong văn phòng ban giám hiệu, hiệu trưởng trường Tiểu học Bình Chánh phải chịu trách nhiệm”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, một giảng viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội xin được giấu tên chia sẻ: “Dù đau lòng nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận một thực tế rằng, giáo dục luôn được coi là quốc sách hàng đầu,  là nghề cao quý trong những nghề cao quý nhưng thực tế thì không phải vậy.

Giờ đây, vị thế của ngành giáo dục càng đi xuống đến mức khó cứu vãn. Hơi một tí là phụ huynh kéo đến dọa đánh, mắng và giờ thì gây áp lực đến mức…phải quỳ 40 phút đồng hồ.

Có thể cô giáo bắt con của họ quỳ là sai nhưng hành động đó của giáo viên xuất phát từ mong muốn cho học sinh tiến bộ. Còn phụ huynh? Họ nghĩ gì khi gây sức ép khiến giáo viên dạy con mình phải quỳ?

Họ mang lối ứng xử của giang hồ vào môi trường sư phạm sao? Rồi mai đây, những đứa con họ sẽ học được điều gì từ những phụ huynh như họ?

Tôi thực sự muốn quên đi sự việc đau lòng này để có thêm một chút niềm tin… tiếp tục đứng trên giảng đường và tiếp tục với  nghề dạy học".

Bộ GD&DT lên tiếng về vụ giáo viên bị phụ huynh xử theo ”luật rừng”

Đại diện Bộ GD&ĐT vừa lên tiếng về vụ việc cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh gây bức xúc dư luận.

Theo Hoàng Thanh (Infonet)

sự kiện Giáo dục