Trường học chưa bàn giao đã có nguy cơ sập

Dãy nhà học ba tầng Trường THPT Tống Duy Tân (xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp trầm trọng. Còn dãy nhà hiệu bộ hai tầng chưa được bàn giao thì đã có nguy cơ sập.

Chất lượng ‘rởm’

Trường bắt đầu khởi công từ năm 2005 đến năm 2010 thì hoàn thành và đưa vào sử dụng, với tổng kinh phí đầu tư gần 5,5 tỷ đồng. Nhưng một thực tế đáng “báo động”, cả 2 khối nhà này đã hư hỏng rất nhiều hạng mục.

Trường học chưa bàn giao đã có nguy cơ sập - 1

Trường THPT Tống Duy Tân nhìn rất mới, nhưng bên trong, nhiều hạng mục đã “hết hạn” sử dụng

Thầy Nguyễn Văn Tinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Thật không thể tin nổi một công trình lớn và kiên cố như vậy mà chỉ mới đưa vào sử dụng đã có nhiều hạng mục hư hỏng, bong tróc”.

Khối nhà 3 tầng, gồm 15 phòng học được bàn giao từ năm 2010. Tuy nhiên, từ khi đi vào sử dụng thì bắt đầu hé lộ dần chất lượng công trình “rởm”.

Theo ghi nhận của VietNamNet, toàn bộ hệ thống điện, cửa, lan can, cầu thang, trần nhà đều bị hỏng. Các cánh cửa phòng học được làm bằng gỗ “xịn” đến nỗi học sinh lấy tay bấu vào cũng bong ra từng mảng. Các cột trụ của trường phải chắp vá cho đủ kích thước. Hai đầu lan can dọc hành lang không có thép giằng…

Trường học chưa bàn giao đã có nguy cơ sập - 2

Cận cảnh lan can cầu thang được làm bằng gỗ mọt, gạch nền nhà đã bong tróc gần hết và bậc lên xuống nứt toác

Ông Tào Quang Thiệu, Chánh văn phòng huyện Vĩnh Lộc cho biết, Trường THPT Tống Duy Tân mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng là có thật. Sau khi nhận được phản ánh từ nhà trường, UBND huyện cùng phía Công ty Bắc Á đã xuống kiểm tra thực tế.

“Huyện cũng đã yêu cầu phía Cty Bắc Á phải có trách nhiệm tu sửa lại để đảm bảo cho việc học và giảng dạy của nhà trường”, ông Thiệu cho biết.

Đáng nói ở chỗ, một công trình tiền tỷ vừa mới xây xong đã xuống cấp nghiêm trọng. Như vậy liệu chất lượng công trình bên trong sẽ như thế nào?.

Nhà trường bở hơi tai đi ‘vá’

Trường học chưa bàn giao đã có nguy cơ sập - 3

Hình ảnh cột nhà cũng được chắp vá, lan can hành lang chỉ đặt lên cho có lệ, cửa phòng dùng tay bóc cũng ra và nhất là trần nhà vệ sinh nứt toác, nước ngấm chảy thành dòng...

Có được trường mới, những tưởng thầy trò Trường THPT Tống Duy Tân sẽ được yên ổn giảng dạy. Nhưng rồi từ khi có trường mới cũng là lúc thầy cô giáo nơm nớp lo sợ. Lãnh đạo nhà trường bở hơi tai vì tối ngày lo kinh phí để chắp vá, tu sửa những chỗ hư hỏng, bong tróc.

Thầy Tinh cho biết, hôm nọ trong giờ ra chơi, mấy học sinh đứng dựa vào lan can hành lang, ai ngờ cả một đoạn lan can dài lung lay đổ xuống. May mà các em nam nhanh tay kéo cho đổ về phía hành lang, chứ nếu để rơi xuống sân trường thì không biết hậu quả sẽ thế nào.

“Để đảm bảo cho tính mạng của hàng trăm học sinh và thầy cô giáo. Năm 2012, nhà trường đã thay toàn bộ hệ thống bản lề cửa của khu nhà 3 tầng, gạch hoa, bảng điện... tổng kinh phí lên tới cả trăm triệu”, thầy Tinh cho biết.

Ông Phạm Văn Đắc, Giám đốc Cty xây dựng Bắc Á cho biết, khi nhận được phản ánh của nhà trường, phía công ty đã xuống kiểm tra và cho bên thi công sửa lại những hạng mục bị hư hỏng.

“Còn việc nhà trường đã phải bỏ ra cả trăm triệu sửa chữa, gia cố những chỗ hư hỏng thì chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại. Nếu đúng như vậy phía Cty sẽ thanh toán lại số tiền đó cho nhà trường”, ông Đắc cho biết.

Tuy nhiên, theo thầy Tinh đến thời điểm hiện tại phía Công ty Bắc Á vẫn chưa xuống sửa chữa gì cho nhà trường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Anh (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN