Trẻ cần được trang bị ngay những kỹ năng này để tránh bị xâm hại

Chủ Nhật, ngày 10/03/2019 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Gần đây, nhiều vụ dâm ô trẻ em xảy ra đã khiến các bậc phụ huynh có con nhỏ hết sức lo lắng. Theo chuyên gia Natasha Daniels, một nhà trị liệu tâm lý trẻ em nổi tiếng của Mỹ, bố mẹ cần đặc biệt chú ý tới 10 điều này để dạy con cách tự vệ và tránh nguy cơ bị xâm hại tình dục trước khi quá muộn.

Sự kiện: Dạy con

1. Nói chuyện với con về các bộ phận cơ thể từ sớm

Giúp con gọi tên các bộ phận cơ thể và sớm trò chuyện với con về các bộ phận này. Sử dụng đúng tên hoặc ít nhất cũng cần dạy con những từ mà con có thể dùng để mô tả đúng các bộ phận thay vì đặt “biệt danh” vì lý do tế nhị. Việc giúp con cảm thấy thoải mái khi dùng đúng từ và hiểu những từ này nghĩa là gì sẽ giúp bé có thể diễn đạt mạch lạc khi có điều bất thường xảy ra.

2. Dạy con rằng một số bộ phận cơ thể là riêng tư

Hãy nói với con rằng những bộ phận này là “riêng tư”, “bí mật” vì không phải ai cũng có thể xem. Giải thích với con rằng bố mẹ có thể thấy con khi không mặc quần áo nhưng những người khác thì không được. Ngoài ra, hãy giải thích với con rằng trong 1 số tình huống bác sỹ có thể khám cho con trong tình trạng này, nhưng chỉ khi có bố/mẹ ở đó.

3. Dạy con về ranh giới cơ thể

Người lớn nên nói với con rằng không ai được phép chạm vào bộ phận riêng tư của chúng hay yêu cầu chúng chạm vào bộ phận riêng tư của người khác. Thực tế, rất nhiều bậc cha mẹ quên mất vế thứ hai. Xâm hại tình dục thường bắt đầu bằng việc thủ phạm yêu cầu trẻ tự chạm vào nơi riêng tư của chúng hoặc người khác.

Trẻ cần được trang bị ngay những kỹ năng này để tránh bị xâm hại - 1

Bố mẹ hãy trò chuyện với con cái về vấn đề an toàn thân thể trước khi quá muộn.

4. Dạy con không giữ bí mật với bố mẹ về cơ thể mình

Gần như tất cả bọn tội phạm đều yêu cầu trẻ giữ kín chuyện bị xâm hại bằng cách dụ dỗ hoặc đe dọa. Hãy nói với con rằng, cho dù người khác có nói gì với con đi chăng nữa, thì việc họ yêu cầu con giữ bí mật về các việc đã xảy ra liên quan tới các bộ phận riêng tư trên cơ thể con là không được. Và con luôn phải nói cho bố mẹ biết ngay khi có bất kì ai cố gắng yêu cầu con phải giữ bí mật.

5. Nói với con rằng không để ai được chụp ảnh bộ phận riêng tư

Nhiều phụ huynh thường bỏ qua điều này. Cha mẹ chỉ dạy con không cho người khác chạm vào cơ thể mình là chưa đủ. Phụ huynh cần nói rõ không ai được quyền chụp ảnh bộ phận riêng tư của trẻ để tránh nguy cơ trở thành nạn nhân hình ảnh của tội phạm.

6. Dạy con cách thoát khỏi tình huống đáng sợ hoặc khó chịu

Có 1 số bé không dám nói “Không” , đặc biệt với người hơn tuổi, người lớn, người già. Hãy dạy con rằng con hoàn toàn được quyền yêu cầu người lớn đi ra chỗ khác, nếu như con cảm thấy có điều gì sai trái đang xảy ra. Hãy dạy con 1 số từ/cụm từ để con có thể thoát khỏi tình huống đó. Ví dụ lấy lý do đi vệ sinh để bỏ đi.

7. Dùng mật mã khi thấy không an toàn

Đối với bé lớn 1 chút, bố mẹ có thể thống nhất với con 1 mật mã riêng để con có thể dùng trong tình huống con cảm thấy bất an, nguy hiểm. Mật mã này thậm chí có thể dùng ngay tại nhà khi có khách tới, hoặc dùng khi đi chơi., khi sang nhà bạn ngủ…

8. Nói với con rằng không bao giờ gặp rắc rối nếu tâm sự bí mật cơ thể với bố mẹ

 Nhiều khi, trẻ giữ im lặng vì sợ nói ra sẽ gặp rắc rối. Thủ phạm thường lợi dụng điểm này để ép nạn nhân giữ bí mật. Vì thế, phụ huynh cần trao đổi thẳng thắn để con hiểu chúng có thể nói chuyện với họ về những thứ liên quan bí mật, an toàn cơ thể mà không gặp rắc rối. Bố mẹ cần chủ động nói trước với con rằng: con sẽ không bao giờ gặp rắc rối gì cả nếu như kể tất cả cho mẹ nghe.

9. Nói với con về việc đụng chạm cơ thể

Nhiều phụ huynh cũng như sách dạy làm cha mẹ thường dùng cụm từ “động chạm tốt - động chạm xấu”. Thực ra, không phải mọi động chạm đều khiến trẻ tổn thương hay cảm thấy tồi tệ. Vì thế, cha mẹ đừng dùng những từ này vì con có thể nhầm lẫn. Thay vào đó, họ cần phân biệt rõ đâu là động chạm riêng tư.

10. Dạy con rằng các nguyên tắc trên được áp dụng với tất cả mọi người

Đây là điểm quan trọng bạn cần trao đổi kĩ với con. Vì khi mẹ hỏi chuyện con về “Kẻ xấu” con thường mô tả các nhân vật trong truyện tranh hay phim hoạt hình… Bạn có thể nói chuyện với con thế rằng: “Khi mẹ tắm cho con, mẹ có thể sờ chạm vào phần kín của con, nhưng không ai được phép sờ vào phần kín của con như vậy. Kể cả bạn bè, họ hàng, giáo viên hay những người con yêu quý”.

Sau hàng loạt vụ dâm ô trẻ em, cha mẹ nhất định phải dạy con điều này để tránh bị xâm hại

Làm sao để biết được trẻ bị xâm hại tình dục và cha mẹ nên làm gì khi thấy con trẻ có dấu hiệu bị xâm hại?

Chia sẻ
Theo Huyền Anh (Theo Child Mind Institute) (Dân Việt)
sự kiện Dạy con
Báo lỗi nội dung